Thứ hai, 26/06/2017

Chúng tôi viết lịch sử Khảo sát đường Trường Sơn

author Admin 2014-09-05 09:21:00

Cuối năm 2007, Ban Liên lạc Viện Khảo sát Thiết kế Trường Sơn phát động mọi người viết hồi ký, cung cấp thông tin về những sự kiện nhiệm vụ mà mình trực tiếp chứng kiến, có mặt. 

Đầu xuân 2008 đã có cuộc gặp mặt tại nhà đồng chí Nguyễn Trung Phụng, nguyên cán bộ tổ chức từ ngày đầu thành lập Viện. Hôm ấy gồm có đại tá Hoàng Ngọc Châu nguyên Viện trưởng, đại tá Hoàng Xiển, nguyên Viện phó Chính trị, đồng chí Nguyễn Trường Thịnh nguyên Viện phó Chính trị giai đoạn sau... Cơ quan Chính trị của Viện có cử đồng chí Phú. Sau khi bàn bạc, các đồng chí đã thống nhất phân công viết bản thảo như sau:

            - Đồng chí Châu viết giai đoạn chống Mỹ cứu nước (1959- 1975).

             - Đồng chí Phụng viết thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Xã hội Chủ nghĩa( 1975- 1985)

            - Đồng chí Thịnh và cơ quan  viết thời kỳ đổi mới ( 1986  đến nay).

            - Tổng hợp chung 3 phần phân công đồng chí Phụng chịu trách nhiệm biên tập. Cơ quan chính trị của Viện có trách nhiệm nắm bắt tiến độ công việc.

Ngày 15/5/2008, tôi nhận được bài viết của đồng chí Châu dày 32 trang  đánh máy vào giấy khổ A4.

            Phần 3 do đồng chí Thịnh đảm nhiệm đã viết xong và đã đưa cho cơ quan chính trị.

Ngày 25 /1/2009, hội nghị thảo luận viết lịch sử Khảo sát thiết kế đường Trường Sơn tại phòng giao ban Viện KSTK Binh đoàn 12. Thành phần tham dự có lãnh đạo chỉ huy Viện các thời kỳ, các đồng chí trong Ban Liên lạc KSTK, đồng chí Quang Trưởng phòng Biên tập Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân (QĐND). Tại hội nghị này còn một số ý kiến đưa ra yêu cầu Ban Biên soạn tiếp tục sưu tầm tài liệu thêm vào công việc làm được trong thời kỳ đổi mới của thế hệ sau, và chỉnh sửa cho cô đọng, nhất là chương 1 còn dài chưa cân đối với 2 chương sau.

Tháng 4/2009 cuốn “Khảo sát thiết kế mở đường Trưòng Sơn” chuyện kể lại thời kỳ chống Mỹ cứu nước do đồng chí Hoàng Ngọc Châu chủ biên được xuất bản nhân dịp kỷ niệm 50 năm truyền thống bộ đội Trường Sơn.

Ngày 25/5/2009, Ban Liên lạc Khỏa sát Thiết kế Trường Sơn mời gặp mặt nhân kỷ niệm 50 ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2009) chúng tôi lại tiếp súc nắm thêm các chi tiết sự kiện trong quá trình KSTK của cán bộ chiến sỹ các thời kỳ để bổ sung củng cố tài liệu, biên soạn. Trong dịp này đồng chí Phúc Viện phó Chính trị và  đồng chí Tiến, Viện trưởng gặp và mong chúng tôi sớm hoàn thành việc biên tập cuốn sử khảo sát thiết kề đường Trường Sơn các thời kỳ.

Ngày 22/6/2010, đồng chí Phúc, Viện phó Chính trị, đồng chí Mạnh, trợ lý chính trị  lên Bắc Ninh  làm việc thông báo ý kiến chỉ đạo của Cơ quan Chính trị Binh đoàn 12: Hoàn thành cuốn lịch sử khảo sát thiết kế hoàn thành kỉ niệm 45 năm ngày truyền thống của Viện KSTK (25/11/1965-25/11/2010).

Cuối tháng 6/2010, chúng tôi đã hoàn thành bản thảo trên máy tính in ra, đóng thành tập dầy 216 trang giấy khổ A4 để bàn giao cho cơ quan chính trị của Viện KSTK.

Ngày 27/9/2010, Viện KSTK tổ chức cuộc hội thảo lần cuối cùng về cuốn sử với sự có mặt của đại tá Nguyễn Anh Xuân, Phó Chủ nhiệm Cục Chính trị Binh đoàn và  Trưởng phòng tuyên huấn cùng các đồng chí trong Ban Liên lạc KSTK-559. Đại diện Nhà xuất bản QĐND có Đại tá Trần Văn Quang, Trưởng phòng Biên tập và lãnh đạo chỉ huy Viện cùng các phòng ban chủ chốt. Sau khi nghe Đại tá Nguyễn Thế Phúc giới thiệu đề cương cuốn sử, hội nghị cơ bản nhất trí như bản thảo còn bổ xung một ít chi tiết như phần 1 viết còn dài, có thể thu lại các đề nhỏ, viết liền mạch cho gọn. Phần 3 cần nêu thêm những công trình đạt được trong thời kỳ hạch toán kinh tế. Với các ý kiến đóng góp bổ xung, cơ quan chính trị hoàn chỉnh gửi cho Nhà xuất bản biên tập, sau đó gửi lại đơn vị một lần nữa thông qua Đảng uỷ, chỉ huy thống nhất cho xuất bản

Ngày 24/11/2010 Viện mời chỉ huy lãnh đạo các thời kỳ cùng các đồng chí đại diện Ban Liên lạc KSTK Trường Sơn gặp mặt cán bộ chiến sỹ đang tại chức trước kỷ niệm truyền thống 45 năm. Cuốn lịch sử viện KSTK được hoàn thành ra mắt đơn vị

Ngày 25/11/2010, Ban Liên lạc gặp mặt 350 cựu chiến binh Khảo sát thiết kế Trường Sơn kỉ niệm 45 năm ngày truyền thống. Nhiều đồng đội ở các tỉnh xa như TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Cao Bằng, QuảngNinh, HảiPhòng, Thanh Hoá, Nghệ An cũng về dự. Chỉ huy lãnh đạo Viện đương thời đã chăm lo toàn bộ ăn nghỉ cho đồng đội và quà lưu niệm trong đó có quyển lịch sử Viện KSTK Binh đoàn 12 mà bấy lâu chờ đợi. 

            Sau 3 năm sưu tầm, tiếp thu hơn 300 ý kiến đồng đội cung cấp số liệu, viết tổng hợp ba phần, thông qua sửa đổi, bổ xung, cuốn Lịch sử Khảo sát thiết kế đường Trường Sơn đã hoàn thành. Hơn ai hết, chúng tôi là những người trực tiếp biên soạn cuốn sách đó vô cùng phấn khởi như một việc làm tình nghĩa, tri ân với những đồng đội đã từng làm nhiệm vụ KSTK qua các thời kỳ và để lưu truyền cho các thế hệ sau  .

                                                    Trung tá NGUYỄN TRUNG PHỤNG