Thứ sáu, 23/06/2017

Hoàng Văn Chài làm kinh tế giỏi

author Admin 2017-05-28 08:54:00

                      HOÀNG VĂN CHÀI LÀM KINH TẾ GIỎI

   Tôi đến thăm gia trại của cựu chiến binh Trường Sơn Hoàng Văn Chài ở khu phố 8B, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên (Lào Cai). Suốt chặng đường anh vui vẻ cho biết: Nhập ngũ tháng 5/1971, tham gia khoá huấn luyện lái xe 6 tháng ở trường Tiến Bộ thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân. May mắn anh được bổ xung vào Bộ Tham mưu Trường Sơn, chuyên lái xe thông tin. Lăn lộn khắp nẻo Trường Sơn sau chiến thắng 30/4/1975, anh còn tham gia phục vụ trong một đơn vị làm kinh tế tại Hà Nội. Đến năm 1978 mới chịu lưu luyến chia tay đồng đội chuyển ngành về nông trường Trâu sữa Bảo Yên. Năm 1994, do điều kiện sức khoẻ Hoàng Văn Chài nghỉ theo chế độ 176… Từ một mái nhà tranh vách nát nơi đất cằn sỏi đá, CCB Trường Sơn ấy vượt lên. Anh trở nên nổi tiếng về vượt khó thoát nghèo, vươn lên giàu có, trở thành một tấm gương sáng cho nhiều người học tập.

    Rời Quốc lộ 70, chừng trăm mét, leo hết con dốc dài trơn trượt, trước mắt chúng tôi đã hiện ra những khoảng xanh ngút ngát của các loại cây có gióng, cây lâm nghiệp gồm tre, luồng, xoan, quế, trám…Phát huy bản lĩnh “chiến sỹ Trường Sơn” Hoàng Văn Chài tích cực lao động sản xuất trên gần một mẫu ruộng khai hoang. Khi đã tạo được vành đai an toàn lương thực cho cả gia đình, có “bát ăn, bát để” anh nhanh nhạy thay đổi cơ cấu kinh tế. Anh lao vào đắp bờ, dâng nước toàn bộ đất ruộng để nuôi trồng thuỷ sản thu 7-8 tạ cá thịt các loại gồm trắm, trôi, mè, chép… Tận dụng từng tấc đất, một thời gian dài anh đưa cây ớt vào trồng chế biến tương ớt. Sản phẩm của anh không chỉ phục vụ cho nhu cầu trong vùng mà còn xuất sang các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai. Hiện tại, anh còn trồng thêm cây dược liệu như Ati sô, gừng đen… Sản xuất lúa, cá và cây thuốc quý là nguồn thu giúp có tích luỹ vốn kiến thiết cơ bản cho mô hình vườn rừng sau này của anh. Hoàng văn Chài bộc bạch: “Có được cơ ngơi như hiện nay, cũng khá gian nan, tưởng chừng phải bỏ cuộc bởi sức khoẻ suy kiệt do ảnh hưởng của những cơn sốt rét rừng triền miên. Nhưng một lần tướng Đồng Sỹ Nguyên, khi ấy đương nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, trong chuyến công tác lên kiểm tra tình hình thực hiện các dự án trồng rừng ở Lào Cai, đã dành quỹ thời gian ghé thăm gia đình anh. Gặp lại Thủ trưởng cũ, nhận được những lời động viên chia sẻ của vị Tướng tài giúp tôi thêm nghị lực vươn lên”. Với 5 ha đất đồi, sau 5 năm vất vả cải tạo, anh quy hoạch theo từng chủng loại riêng biệt với hàng nghìn cây trám, quế. Xung quanh được bao bọc bởi 700 bụi tre, luồng. Đặc biệt anh dành 3 ha chuyên trồng măng sặt. Bình quân thu mỗi vụ 3 tấn sản phẩm hàng hoá với giá hiện tại 20.000đ/kg. Đây là một nguồn thu đáng kể. Riêng tiền tre đã có cơ sở chế biến thủ công đặt mua 200.000đồng/ bụi. Hiệu quả của nghề rừng đang được mở ra trước mắt. Nhưng cái được hơn cả chính là từ mô hình của anh, phong trào làm gia trại ở khu vực đang có xu thế phát triển khá mạnh trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

    Cựu chiến binh Trường Sơn Hoàng Văn Chài còn tích cực giúp đỡ giải quyết công việc làm cho nhiều lao động ở địa phương đồng thời hỗ trợ cây con giống và phổ biến kinh nghiệm làm ăn cho đồng đội. Anh xứng đáng với những tấm Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng về các phong trào “Sản xuất kinh doanh giỏi”, “Gia đình văn hoá”, “Gia đình hiếu học” và “Phong trào thi đua CCB xuất sắc 5 năm giai đoạn 2009 – 2014”

              Bài, ảnh: QUANG CHÍNH