Thứ hai, 26/06/2017

Hoạ sĩ Trường Sơn Nguyễn Đức Dụ

author Admin 2014-09-22 02:21:00

      HOẠ SĨ TRƯỜNG SƠN NGUYỄN ĐỨC DỤ

Nguyễn Đức Dụ sinh ngày 10/6/1946 tại Vĩnh Duệ, Đồng Quang, Gia Lộc, Hải Dương. Bạn bè, đồng đội thường quen gọi anh là Đức Dụ.

Đức Dụ nhập ngũ tháng 9 năm 1965. Hơn 3 tháng sau anh đã có mặt ở Trường Sơn. Anh là chiến sĩ công binh của tiểu đoàn 7, trung đoàn 5 công binh  Trường Sơn. Vào chiến trường, anh trực tiếp cùng đơn vị tham gia mở đường 20 Quyết Thắng và mở các trọng điểm nổi tiếng của Trường Sơn như Tha Mé, Ta Lê, Vang Mu, Phu La Nhích…

Với năng khiếu hội hoạ bẩm sinh, anh đã tranh thủ ghi chép, ký hoạ cuộc sống chiến đấu của đơn vị. Chiến sĩ công binh Đức Dụ đã tổ chức nhiều cuộc “triển lãm” tại chỗ những tác phẩm ký hoạ về đồng đội, về cuộc sống, chiến đấu của đơn vị.

Năm 1968 anh trở thành hoạ sĩ của Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị Đoàn 559. Từ đấy, anh có cơ hội được đi, được vẽ về sống cuộc sống của các chiến sĩ tại nhiều đơn vị, nhiều binh chủng của Bộ đội Trường Sơn. Trên báo Trường Sơn, hoạ sĩ Đức Dụ đã trở thành cái tên quen thuộc qua nhiều bức tranh ký hoạ, tranh minh hoạ của nhiều số báo được xuất bản trên Trường Sơn. Từ 1968 đến 1970, Đức Dụ đã gửi tác phẩm ký hoạ ra Hà Nội để góp mặt cùng các hoạ sĩ chiến trường trong nhiều cuộc triển lãm mang tên “Từ miền Nam gửi ra”.

Tháng 9 Năm 1973, anh được đơn vị cử ra học Đại học Mỹ Thuật Hà Nội. Tốt nghiệp đại học hệ chính quy, anh được phân công về công tác tại Bảo tàng Tổng Cục Hậu cần và công tác tại đây cho tới khi nghỉ hưu năm 1990.

Năm 1980 anh đã trở thành Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Hành trang mang ra từ chiến trường Trường Sơn của anh là hơn 400 bức ký hoạ về cuộc sống chiến đấu gian khổ và anh dũng của  Bộ đội Trường Sơn, của đồng bào các dân tộc trên dải Trường Sơn hùng vĩ.

Hơn 30 năm sau ngày đất nước thống nhất, hoạ sĩ Đức Dụ đã dành nhiều tâm huyết và thời gian để tái hiện bằng tranh về Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh vĩ đại. Có thể nói, anh là hoạ sĩ có nhiều tranh về con đường huyền thoại nhất trong số các hoạ sĩ Việt Nam. Tranh của anh được lưu giữ tại nhiều bảo tàng của Nhà nước và Quân đội.

Lao động nghệ thuật bằng sức sáng tạo và nghị lực phi thường như một chiến sĩ công binh Trường Sơn ngày nào, từ năm 1993 đến nay, hoạ sĩ Trường Sơn Đức Dụ đã có 14 cuộc triển lãm cá nhân với nhiều đề tài khác nhau tại Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước. Riêng về đề tài Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh anh đã dành cho Con đường huyền thoại tới 10 cuộc triển lãm.

Hoạ sĩ Trường Sơn Đức Dụ là người đã ghi chép bằng tranh thành công nhất, nhiều nhất về con đường mang tên Bác Hồ vĩ đại.

Giáo sư, hoạ sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội mỹ thuật Việt Nam đã nhận xét:

 “Với Đức Dụ, chất lính, chất nghệ sĩ luôn thấm đậm trong con người và tác phẩm…Vẽ về Trường Sơn, hoạ sĩ không những để thể hiện sự sáng tạo nghệ thuật của chính mình, mà còn để tri ân những cán bộ, chiến sĩ Trường Sơn, những thanh niên xung phong đã kề vai sát cánh trong bom đạn…”

Nhân Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, bức tranh “Toàn cảnh Trường Sơn” (3,2m x1,8m) của anh đã được Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh chọn làm quà tặng Ban Tổ chức Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Hiện bức tranh quý này đang được trưng bày trang trọng tại Bảo tàng Hà Nội.

Gia tài nghệ thuật của anh khá đồ sộ: 400 bức ký hoạ và 50 bức tranh sơn dầu khổ lớn.

Hoạ sĩ Trường Sơn Đức Dụ đã được trao tặng 7 Huân chương các loại cùng với tấm Huy chương Vì sự nghiệp Mỹ thật Việt Nam.

Hoạ sĩ Trường Sơn Đức Dụ hiện sống và tiếp tục vẽ tại số nhà 156 ngõ 158 làng Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Đọc giả và đồng đội có thể liên hệ với anh qua điện thoại: 0912033969.

                                                              Thành Long giới thiệu

MỘT SỐ TRANH CỦA HOẠ SĨ ĐỨC DỤ

Vượt cổng trời

Trọng điểm Văng Mu mùa khô 1969

Trạm quan sát bom trên  Trường Sơn

Cao điểm 550 bị tiêu diệt

Sửa xe trong rừng

Kéo pháo vào trận địa

Trọng điểm Tha Mé mùa khô 1968

Góc phố

Mùa thu quê hương