Thứ hai, 26/06/2017

Đám cưới Vàng CCB Trường Sơn

author Admin 2014-09-22 02:20:00

“ĐÁM CƯỚI VÀNG”

Cựu chiến binh Trường Sơn

Nhận được lời mời, tôi cùng anh em Hội đồng đội Trung đoàn 17 ngược lên xóm Vé - xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình mừng 40 năm ngày cưới của ông Kiêu và bà Dung. Đến nơi chúng tôi mừng rỡ xem lẫn ngạc nhiên, vì không phải một mà là hai cặp vợ chồng đã quá tuổi "lục tuần","thất nhập" tổ chức kỷ niệm 40 năm (15/12/1971 - 15/12/2011) ngày mà hai cặp vợ chồng cùng được đơn vị đứng ra tổ chức đám cưới tại hầm dã chiến ở Trường Sơn.

Qua tâm sự ai cũng xúc động vì chú rể, cô dâu năm xưa là ông Đoàn Hồng Kiêu 63 tuổi, và Hoàng Thị Dung 60 tuổi đã mời cặp "uyên ương" là ông Vũ Xuân Khiêm 75 tuổi và bà Doãn Thị Hiếu 71 tuổi từ Tiểu Khu 4, Khu phố Hưng Hòa, Thị trấn Kỳ Anh, Hà Tĩnh họp mặt tại gia đình ông Kiêu để cùng tổ chức "đám cưới vàng".

Trên lưng đồi thoáng đãng, khán phòng hoành tráng, âm thanh rộn ràng, họ hàng, chính quyền, đồng đội, bạn bè đã tề tựu đông vui cùng chúc mừng về cuộc hội ngộ đầy ý nghĩa này. Sau lời giới thiệu của MC, lời ca ngợi, chúc mừng của họ hàng, của chính quyền và mọi người, hai cặp vợ chồng già tươi cười rạng rỡ đón nhận hoa, tặng phẩm mà 40 năm trước, đám cưới của mình họ đâu vinh dự được nhận. Được nghe hai cặp "tình nhân" thổ lộ về tình yêu và đám cưới ở Trường Sơn, ai cũng trân trọng trước tình yêu đẹp đẽ của họ. Mối tình của họ giống như nước suối Trường Sơn cứ chảy mãi theo thời gian… Mọi người đều bùi ngùi trước hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, đi lại khó khăn, vì thế họ không thu xếp về gia đình để tổ chức đám cưới được. Họ chỉ được đơn vị đứng ra tổ chức đám cưới tại chiến trường. Đám cưới tuy không có rượu bia, xôi thịt, chỉ có lương khô, bánh kẹo, thuốc chè từ nguồn căng tin của đơn vị nhưng vô cùng ấm cúng và tràn ngập niềm vui. Cưới được ít ngày ai ở đơn vị nào về đơn vị ấy tiếp tục chiến đấu và công tác…

Hàn huyên với "hai cặp tình nhân" chúng tôi cùng nhớ lại: Năm 1966 ông Kiêu khi ấy mới 17 tuổi đã tạm biệt quê hương Nam Định lên đường nhập ngũ vào Đoàn 559. 5 năm sau, núi rừng Trường Sơn đã chứng kiến mối tình của ông và bà Dung. Năm 1982 ông được về nghỉ chế độ bệnh binh. Ông đưa bà cùng trở về quê - xóm Vé lập nghiệp. Về địa phương trung úy Đoàn Hồng Kiêu, nguyên Đại đội trưởng C11, D59, E17, Binh đoàn12 năm xưa đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Công an xã Tân Vinh, Bí thư chi bộ. Trên cương vị công tác nào ông cũng làm tròn nhiệm vụ được giao .

Bà Dung, cô gái dân tộc Mường xinh đẹp cũng sớm tham gia kháng chiến. Trong những năm cuối thập niên 60, đơn vị Q163 đóng quân tại xã Tân Vinh - quê hương bà Dung. Năm 1967, khi âý mới 15 tuổi, cô bé Dung đã tình nguyện xin nhập ngũ. Điều đặc biệt là thủ trưởng đơn vị Q163 đang ở tại gia đình bé Dung đã chấp thuận. Cuộc đời một người lính bắt đầu từ đó. Sau đấy bà được vào Trường Sơn làm văn thư Trường Quân chính Đoàn 559. Đất nước giải phóng bà ra quân với quân hàm thượng sỹ, nữ cựu chiến binh (CCB) Trường sơn Hoàng Thị Dung đã tích cực các hoạt động xã hội, và lần lượt được bầu làm Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, Bí thư chi bộ.

Quá trình công tác ở địa phương ông bà có nhiều nhiệm kỳ luân phiên được bầu làm bí thư chi bộ, là CCB tiêu biểu trong các lĩnh vực hoạt động của Đảng, chính quyền, các đoàn thể xã hội của địa phương. Ông bà cũng là gia đình làm kinh tế giỏi, và nuôi dạy con ngoan. Bây giờ, cặp tình nhân Trường Sơn năm xưa đang xum vầy bên 7 đứa cháu nội.

Cùng kỷ niệm ngày cưới ở Trường Sơn năm xưa với ông Kiêu bà Dung, là chú rể Vũ Xuân Khiêm và cô dâu Doãn Thị Hiếu. Họ đều có những năm tháng oanh liệt phục vụ chiến đấu trên tuyền đường Trường Sơn huyền thoại. Nhập Ngũ 1961, Thượng úy Nguyễn Xuân Khiêm nguyên Đại đội phó C3, D3, E50, F470, Đoàn 559 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 1977 đã về địa phương với tình trạng bệnh binh. Tuy nhiên, với bản chất của một người lính Trường Sơn, ông đã tích cực hoạt động xã hội ở địa phương. Bà Doãn Thị Hiếu nhập ngũ 1965 là Y tá Đội phẫu thuật 2 Đoàn 559. Năm 1972, vì điều kiện sức khoẻ, bà được đơn vị cho chuyển ngành về Bệnh viện huyện Kỳ Anh công tác, rồi nghỉ hưu tại đây. Hai ông bà đã có một gia đình hạnh phúc với 5 cháu nội, 2 cháu ngoại.

Chúng tôi, những CCB Trường Sơn là đồng đội, là chiến sĩ cũ của các anh rất vui mừng trước sự phát triển của gia đình các anh. Chúng tôi cùng nâng ly rượu Mường, thưởng thức lợn lửng và nếp nương quê chị Dung để chia vui với hai gia đình.

Bây giờ, nhiều cặp vợ chồng tổ chức cưới bạc, cưới vàng là lẽ thường. Hai cặp vợ chồng CCB Trường Sơn hôm nay tổ chức "đám cưới vàng" là khá độc đáo và đầy ý nghĩa. Kỷ niệm ngày cưới của họ là dịp để ông Kiêu bà Dung và ông Khiêm, bà Hiếu ôn lại quá khứ để tiếp tục phát huy bản chật tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Bộ đội Trường Sơn, động viên và giáo dục con cháu phát huy truyền thống cha ông, xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng quê hương giàu đẹp…

Nếu có điều kiện, mời các đồng đội có thể giao lưu với CCB Đoàn Hồng Kiêu theo số điện thoại 0218.3825488 hoặc số 01214.017.323.

                        Đại tá Đoàn Danh Bình

                              Văn Phòng TW Hội Truyền Thống Trường Sơn

                               Đường Hồ Chí Minh Việt Nam

                           DĐ: 0913.033.640

                            Email: doandanhbinh@yahoo.com.vn 

 

Tác giả (ngoài cùng bên trái) và 2 cặp uyên ương Trường Sơn hôm nay trong Đám cưới Vàng.

Ảnh:  Gia  đình cung cấp.