Thứ bảy, 24/06/2017

Giới thiệu vài nét về CLB Văn nghệ Trường Sơn

author Admin 2014-09-09 10:13:00

VÀI NÉT VỀ CÂU LẠC BỘ VĂN NGHỆ TRƯỜNG SƠN

I. Những nét chung

   Câu lạc bộ (CLB) Văn nghệ Trường Sơn do Ban Liên lạc toàn quốc Bộ đội Trường Sơn thành lập năm 2003. Bộ khung nòng cốt của CLB là các hạt nhân văn nghệ từ Đoàn Văn công Trường Sơn và các diễn viên văn nghệ của các Sư đoàn, Binh trạm trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn năm xưa.

   CLB có 4 nhạc sĩ là hội viên ngành sáng tác của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 1 thạc sĩ 4 cử nhân âm nhạc, 1 nhà giáo ưu tú ngành nghệ thuật. 3 đ/c từng là Trưởng, Phó đoàn, chỉ đạo nghệ thuật các đoàn văn công Quân khu; 2 đ/c từng là Trưởng đoàn, chỉ đạo nghệ thuật các đoàn ca múa nhạc cấp tỉnh. Tất cả đều trải qua rèn luyện trực tiếp trên tuyến lửa Trường Sơn rồi trở về học tập, tốt nghiệp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. 

   Các chương trình, tiết mục của CLB luôn bảo đảm chất lượng nghệ thuật, phục vụ tốt nhất, không chỉ cho các đơn vị của Trường Sơn, mà còn đáp ứng mọi chủ đề của các đơn vị trong và ngoài quân đội, kể cả việc kịp thời sáng tác, dàn dựng tác phẩm mới theo yêu cầu. CLB đã có những chương trình biểu diễn thành công tại Lễ kỷ niệm 50 ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn, phục vụ Đại Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, phục vụ ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp năm 2011, và Đại hội lần thứ Nhất Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường HồChí Minh (tháng7 năm 2011). CLB còn thường xuyên biểu diễn phục vụ những cuộc họp mặt kỷ niệm ngày thành lập, họp mặt truyền thống hàng năm của các đơn vị thuộc Bộ đội Trường Sơn. Mỗi năm đến với những đơn vị quen thuộc, CLB đều có chương trình mới được dàn dựng công phu, nội dung phong phú, bảo đảm sự hấp dẫn, giữ vững uy tín của chiến sĩ văn nghệ Trường Sơn.

   Từ năm 2008, CLB được kết nạp là Thành viên chính thức của Hội Âm nhạc Hà Nội. 3 tác phẩm sáng tác cho CLB biểu diễn đã được tặng Giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Đó là: “Huyền thoại Trường Sơn” (2009) của nhạc sĩ Đào Hữu Thi, “Chiều nghĩa trang Trường Sơn” (2009) và “Hành trình da cam(2011) của nhạc sĩ Vũ Minh Vỹ.

   Hàng năm, CLB thường biểu diễn từ 25 đến 35 buổi với đội hình tập thể, và nhiều buổi  với đội hình rút gọn từ 5 đến 10 người. Chương trình biểu diễn từ vài chục phút đến 2 giờ tùy theo yêu cầu. Ngoài thành phố Hà Nội, CLB đã cơ động biểu diễn tại một số điểm thuộc các tỉnh thành khác như Hải Phòng, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hưng Yên v.v…  

   CLB thường xuyên được Ban Liên lạc toàn quốc Bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trước đây, và nay là Thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, quan tâm chỉ đạo và tận tình giúp đỡ. Vì vậy, có thể nói, thành quả mà CLB đạt được có một phần rất quan trọng từ sự chỉ đạo và giúp đỡ quý báu đó.

   Hiện nay CLB có 20 thành viên sinh hoạt thường xuyên vào tối thứ tư và thứ sáu hàng tuần. Ngoài ra có thể tăng thêm các buổi tập trước mỗi lần biểu diễn.

   Về trang thiết bị: CLB có dàn âm thanh phục vụ biểu diễn hội trường, đàn organ, nhiều đạo cụ và hàng chục bộ trang phục các tiết mục cho mỗi diễn viên.   

II. Các Ban phụ trách của Câu lạc bộ

               PHỤ TRÁCH TỔ CHỨC

1. Chủ nhiệm: Phùng Tiến Cứ - ĐT: 0944 725743

2. Phó chủ nhiệm: Lương Xuân Sáng - ĐT: 0913 378066

3. Phó chủ nhiệm: Chử Đình Chuông - ĐT: 0989199137

4. Phó chủ nhiệm: Vũ Hạnh Thư - ĐT: 0983190952

                PHỤ TRÁCH NGHỆ THUẬT

1. Nhạc sĩ Lê Huy - ĐT: 0904 190464

2. Nhạc sĩ, NGƯT Vũ Minh Vỹ - ĐT: 0913 567189 - Email: minhvy.vu@gmail.com

III. Một số hình ảnh biểu diễn của CLB Văn nghệ Trường Sơn    

          Tại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Bộ đội  Trường Sơn

Hợp xướng: Chiều nghĩa trang Trường Sơn

 Tốp ca nam: Tiểu đội xe không kính

                    Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội (2010)

Chào mừng ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp (2011):

Hát múa nữ: Sóng đàn Thăng Long

Tốp ca nữ: Đường Trường Sơn xe anh qua

              Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ Nhất

    Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam:

Hợp xướng: Vang vọng mãi mai sau 

Song ca: Trường Sơn đông, Trường Sơn tây

  Chào mừng Đại hội Cựu chiến binh phường Cát Linh - Đống Đa  - Hà Nội:

Hát múa tập thể: Dấu chân phía trước 

      Bài và ảnh: Vũ Minh Vỹ