Thứ sáu, 23/06/2017

Nguyễn Tiến Tặng - chiến sĩ Trường Sơn tài hoa

author Admin 2012-05-21 11:38:00

                      NGUYỄN  TIẾN TẶNG

       NGƯỜI LÍNH TRƯỜNG SƠN TÀI HOA

              Nguyễn Tiến Tặng sinh năm 1952 tại Đức Chính, Cẩm Giàng Hải Dương. Tròn 20 tuổi, Tặng thi đỗ vào khoa trung cấp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Hà Nội. Nhưng anh đã lên đường nhập ngũ vào Trường Sơn chiến đấu. Anh và đơn vị tham gia chiến dịch  HỒ CHÍ MINH. Giải phóng Miền Nam, anh được đơn vị cho chuyển ngành đi học Đại học Tài chính kế tóan - Hà Nội (nay là Học viện Tài chính). Tốt nghiệp đại học, anh công tác tại ngành xây dựng Hải Hưng 12 năm. Sau đó, anh về công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy  1 năm, rồi chuyển về làm việc tại Nhà in báo Hải Dương .

          Năm 2006 anh được nghỉ hưu.  Sẵn kinh nghiệm về in ấn và  thương trường lại có năng khiếu mỹ thuật, anh cùng gia đình quyết định thành lập doanh nghiệp in  tổng hợp Minh Nguyệt. Doanh nghiệp của anh là một trong những doanh nghiệp làm ăn phát đạt, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động. Đến năm 2010, do sức khỏe không cho phép, con cái đã khôn lớn, các cháu đều tốt nghiệp đại học, có công việc ổn định, anh và gia đình quyết định chuyển giao doanh nghiệp cho  cộng sự đảm nhiệm.

          Từ đấy, anh đã dành âm huyết và niềm đam mê cho nghệ thuật viết thư pháp và sưu tập đồ cổ. Mỗi lĩnh vực anh đều để lại những dấu ấn  tốt đẹp: Năm 2010, anh đã tổ chức trưng bày một phòng thư họa  cá nhân tại thư viện tỉnh Hải Dương với hơn 70 bức thư họa và tranh thủy mặc. 2 tác phẩm của anh được chọn đặt tại Thư viện tỉnh, 1 bức đặt tại Văn Miếu Mao Điền, 1 bức  đặt tại Đền Bia Cẩm Văn, Cẩm Giàng, Hải Dương, 2 bức đặt tại khu di tích  lịch sử Côn Sơn.

          Mỗi khi Tết đến xuân về, anh viết hàng nghìn bức thư pháp (tặng chữ đầu xuân) tại các điểm di tích: Đền Bia, Văn Miếu Mao Điền, Côn Sơn ,Yên Tử …

           Nguyễn Tiến Tặng đã sưu tầm được hàng trăm đồ gốm sứ cổ có giá trị. Anh là một trong những thành viên xuất sắc, hoạt động tích cực của CLB Hán Nôm, CLB Đồ cổ tỉnh Hải Dương.     

          Sinh ra và lớn lên trên quê hương có truyền thống ham học, có nhiều danh nhân văn hóa và lịch sử, lại được tôi luyện trên Trường Sơn, Nguyễn Tiến Tặng không bằng lòng với cuộc sống hiện tại. Anh đã vượt lên bằng ý chí và nghị lực của một người lính. Anh đã có nhiều thành công trong kinh tế và nghệ thuật. Anh là tấm gương đẹp về người chiến sĩ Trường sơn trên mặt trận xây dựng đất nước. Anh là niềm tự hào của Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Hải Dương chúng tôi.                                                

                                     PHẠM QUANG HUYNH

                (Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Hải Dương)