Thứ bảy, 24/06/2017

Hội viên Trường Sơn vượt khó, thoát nghèo

author Admin 2012-04-05 03:14:00

          HỘI VIÊN TRƯỜNG SƠN

        VƯỢT KHÓ, THOÁT NGHÈO

 

          Đó là cựu chiến binh Phạm Chí Tình, sinh năm 1950. Anh đã trải 7 năm là chiến sĩ lái xe thuộc đại đội 7 tiểu đòan 102, trung đoàn 32, sư đoàn 471, Bộ Tư lệnh Trường Sơn (BTL 559). Năm 1981, anh phục viên về quê. Như bao chiến sỹ sau chiến tranh, anh muốn có cuộc sống đầm ấm với người vợ trẻ cùng các con ở xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Nhưng lúc đó, bố anh - một cán bộ ở nông trường Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu viết thư về khuyên anh nên vào Tây Ninh để cùng người em trai, lúc đó đang là thủ kho của Nông trường Xa Mát, xây dựng cuộc sống mới. Vâng lời bố, anh cùng vợ con khăn gói lên tàu vào Nam. Xuống ga Sài Gòn, vợ chồng anh hết sạch tiền, phải mượn bạn bè năm chục ngàn đồng để có tiền mua vé xe Xa Mát.

          Anh và vợ được nông trường Xa Mát nhận vào làm công nhân. Vợ chồng anh được phân công trồng và chăm sóc 5 ha cao su. Với bản tính siêng năng cần cù, hai vợ chồng anh xin nhận trồng và chăm sóc 14 ha. Vườn cây cao su của anh chị lên rất xanh tốt, tỷ lệ cây sống vượt chỉ tiêu nông trường giao. Mấy năm liền, anh được bầu là Chiến sỹ thi đua cơ sở. Ngoài việc chăm sóc 14 ha cao su trong thời kỳ kiến thiết, anh còn ký hợp đồng với Lâm trường Tân Biên trồng và chăm sóc 4 ha cây rừng gồm các giống: sao, dầu, gõ…ở Trảng Sim.  Khi cây rừng chưa khép tán, anh trồng xen cây keo. Anh đã 2 lần chặt keo bán cho vựa cây làm cừ  thu về hàng chục triệu đồng. Trong thời gian đó, Nông trường hướng dẫn cho anh khai hoang lô đất ở bìa rừng cao su để làm thổ cư. Anh đã kiên trì vừa khai hoang vừa rà tháo mìn do bọn lính Pôn pốt cài lại trong chiến tranh Biên giới Tây Nam và khai hoang hoàn chỉnh 7 công đất làm thổ cư. Hằng năm, anh gom các khoản lợi nhuận, được bao nhiêu anh mua đất trống để trồng mỳ, trồng cao su… Năm 1997, anh trồng được 2 ha cao su và đã đưa vào khai thác mủ từ chục năm nay. Các năm sau đó, anh còn tằn tiện mua thêm được 4 ha. Hiện nay cao su anh trồng trên 2 ha đất mới mua sắp đến ngày khai thác mủ. Lúc quy mô sản xuất của gia đình đã phát triển tốt, anh xin nghỉ việc ở nông trường để chuyên tâm xây dựng kinh tế gia đình. Trong thời gian đó, anh giúp sức vợ hoàn thành định mức cạo mủ của nông trường, giúp chị liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua hằng năm.

          Trong thời gian xây dựng và phát triển kinh tế, anh chị đã nuôi dạy 4 đứa con khôn lớn, các cháu đều ngoan hiền và có học vấn. Hiện một cháu đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm đang dạy trường huyện; cháu thứ 3 tốt nghiệp Cao đẳng kinh tế làm kế toán cho nông trường và đang theo học đại học tại chức; cháu út đã học xong Cao đẳng công nghệ thông tin; cháu thứ hai học xong lớp 9 xin vào làm công nhân cạo mủ của nông trường.

          Năm 2006, anh nhận thấy sản xuất đã cho thu nhập ổn định, bốn đứa con đều đã trưởng thành, anh quyết định bán bớt 2ha đất trồng mỳ và gom các khoản lơi nhuận lại cất một căn nhà rộng hơn 300 m2 . Căn nhà được xây dựng theo kiểu đa dụng, có phòng ngủ và các phòng rộng để anh có thể dành cho Hội cựu chiến binh, Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh địa phương họp hoặc các con có thể đưa bạn bè về nhà tổ chức các buổi họp mặt vui vẻ. Xung quanh nhà anh bài trí nhiều chậu hoa kiểng như: mai, sứ, xanh… Phía bên xây nhà nuôi gà thả vườn, nuôi heo rừng.

          Khi có nhà và có cuộc sống khá ổn định anh bắt tay vào giúp đỡ các đồng đội cũ và những gia đình có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn trong khu dân cư. Đặc biệt, trong những năm gần đây anh luôn dành một khoản tiền để đi thăm những gia đình neo đơn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn vào dịp lễ, tết. Những khi đồng đội cũ bị bệnh hoặc gia đình họ có chuyện không may anh đều mang quà đến thăm hỏi. Khi Hội cựu chiến binh ấp và Chi Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh cần địa điểm để họp hành, anh đã sắp xếp để cho các đồng đội tổ chức họp và tình nguyện góp bữa cơm mời tất cả mọi người dự họp cùng ăn…

          Tiếp xúc với anh, chúng tôi hỏi nguyện vọng của anh trong thời gian tới. Anh cười xởi lởi: vợ chồng chúng tôi đi lên từ nghèo khó, nhờ may mắn và được nhiều người quan tâm giúp đỡ nên mới có cuộc sống đầy đủ hôm nay. Khi đã có cuộc sống khá giả, chúng tôi càng quan tâm hơn những người có hoàn cảnh khó khăn. Tôi mong sẽ có thu nhập ổn định, vợ chồng chúng tôi sẽ trích sẽ một khoản tiền nhất định để giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh nghèo khó, nhất là những đội đội cũ đã từng chiến đấu, làm việc trên tuyến đường Trường Sơn ác liệt năm xưa!

                                                                         Võ Cường

Ảnh dưới: Cựu chiến binh Phạm Chí Tình đang chăm sóc chậu xanh kiểng trước sân nhà.