Thứ hai, 26/06/2017

Tìm người ký tên...

author Admin 2014-05-14 08:44:00

 

         TÌM NGƯỜI KÝ TÊN TÁC GIẢ

 HAI BÀI THƠ ĐĂNG BÁO TƯỜNG ĐẠI ĐỘI

Trong những ngày vừa qua Ban liên lạc Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam  Sư đoàn  472 tổ chức chuyến đi thăm chiến trường xưa. Trong chuyến đi này đa số anh em mấy chục năm nay mới gặp lại, chuyện chung, chuyện riêng, chuyện cũ, chuyện mới thôi thì cứ nổ như ngô rang trong suốt cuộc hành trình.

Ngồi ở hàng ghế cuối xe “bác” Phạm Sậu, quê Thanh Hóa nguyên là kỹ sư cầu đường phụ trách trung đội khảo sát của Sư đoàn nay đã U 70, song trí nhớ còn tốt và câu chuyện anh kể lại hóm hỉnh.

Anh nhờ tất cả các đồng chí trong chuyến đi này là nữ quê ở Nghệ An tìm hộ hai tác giả ký tên trong hai bài báo tường cách đây gần 40 năm.

Năm ấy “bác” Sậu cùng một số anh em trung đội khảo chốt tại Khe Hoa. Vì toàn "đực rựa", nghề khảo sát nay đây mai đó, hơn nữa công việc khảo sát trên một tuyến khoảng 10Km thường đi sớm về muôn, nên anh em không tự nấu mà nhờ Đại đội 3 Tiểu đoàn 55 Trung đoàn 99 nấu hộ. Cũng vì công việc đi sớm về muộn, nên rất ít khi ăn cơm cùng đơn vị và thường nhờ chị em tổ nuôi quân giành phần, anh em về lúc nào thì ăn lúc ấy. Có nghĩa là giữa anh em khảo sát Sư đoàn với chị em nuôi quân cũng có chút ít tình cảm nhưng chẳng ai trong tổ biết tên của các chị nuôi.

 Trong những năm tháng mở đường Trường Sơn, các chi đoàn thường hay có những đợt phát động thi đua. Mà khẩu hiệu thi đua đều có những từ như: “Quyết tâm”, “Tiến lên” ở đầu.

Hôm ấy, Liên chi đoàn Đại đội phát động thi đua với chủ đề: Tiến lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…và phát động phong trào toàn đơn vị thi đua tăng gia cải thiện đời sống bộ đội.

Mấy anh em khảo sát vừa đi thực địa về đang ngồi ăn cơm bỗng thấy hai cô bộ đội có đôi bím tóc rõ đẹp ngấp ngó ngoài cửa. Là người nhiều tuổi nhất ‘bác” Sậu cất tiếng hỏi.

-Mấy em có việc gì đó?

Với động tác rón rén, một trong hai cô lên tiếng:

-Bọn em là nuôi quân của đơn vị, hôm nay chi đoàn phát động đoàn viên làm báo tường với chủ đề “tăng gia” và “tiến lên”, nhà em mới vào bộ đội, không quen làm báo tường, các anh là kỹ sư có chữ nghĩa viết hộ cho mỗi đứa em một bài.

Nghe hai tiếng nuôi quân “bác” Sậu ta nghĩ ngay đến việc phải gây cảm tình để đáp lại những phần cơm các cô đã giành cho anh em trong thời vừa qua.

- Được rồi, các em có giấy bút không.

Rất nhanh, một cô đưa ra hai miếng bằng khổ giấy học trò cắt từ giấy gói bộc phá được ép ngay ngắn.

- Dạ nhà em đã chuẩn bị sẵn nhờ các anh viết hộ, sáng mai lấy.

Chưa kip hỏi han gì thêm hai cô bộ đội đã biến vào trong đêm tối.

Đêm ấy, được đồng đội động viên, Phạm Sậu khơi cây đèn dầu, dập dập, xóa xóa hoàn thành 2 bài báo tường để trên bàn làm bằng thùng bộc phá. Sáng dậy đi làm và không quên kèm theo mấy chữ: “báo tường của hai cô nuôi quân”.

Bẵng đi mấy ngày anh em khảo sát chẳng còn nhớ đến việc “bác” Sậu làm báo tường hộ chị nuôi, nhưng ngày nào đi làm về cũng thấy cơm canh của tổ khảo sát thịnh soạn.

Một buổi sáng thứ hai đầu tuần, xuống công trường của đại đội 3 gần đó anh em được nghe các đồng chí bộ đội bàn tán xôn xao về việc chấm báo tường của Liên Chi đoàn và có 2 bài thơ được đánh giá cao và đã gây được tiếng cười vang toàn Đại đội.

Bài thứ nhất đầu đề là: Tiến lên

Tiến lên ta quyết tiến lên

Tiến lên ta quyết tiến lên hàng đầu

Hàng đầu thì biết đi đâu

Đi đâu ta quyết hàng đầu tiến lên !

 

Bài thơ thứ hai đầu đề là: Tăng gia 

Chi đoàn phát động tăng gia

Chị em ta quyết trồng cà dái dê

Cà dái dê năng xuất ghê

Từ nay ta cứ dái dê ta trồng !

Hai bài thơ khi được “bác” Phạm Sậu đọc lên mấy tay nguyên là lính khảo sát và một số anh chị em trong đoàn đi đều còn nhớ. Và một thời nó được truyền miệng từ đơn vị này đến đơn vị khác thuộc Sư đoàn 472 như những bài đồng dao của bộ đội tạo cho mọi người những phút cười đùa sảng khoái sau những ngày mở đường mệt nhọc.

Người sáng tác đích thị là “bác” Phạm Sậu nhà ta đây rồi, vậy hai chiến sỹ nuôi quân ký tên vào hai tờ báo tường tên là gì, đến nay trong đoàn không ai còn nhớ. Nhờ các đồng đội nữ quê Nghệ An và các CCB Bộ đội Trường sơn – đường Hồ Chí Minh Sư đoàn 472 tìm hộ.

Nguyễn Văn Vỵ