Thứ hai, 26/06/2017

Em không dám!

author Admin 2014-02-25 03:11:00

Chuyện vui

 

Chuyện vui:

EM KHÔNG DÁM…!

   Ngày xưa có cậu ấm con nhà giầu, lên đường vào kinh đi thi, có chú tiểu đồng đi theo để hầu hạ. Đường xa, nắng gió, chú tiểu đồng vắt chiếc khăn lên vai để tiện lau chùi mồ hôi, bụi bặm. Trên đường đi gặp gió chẳng may chiếc khăn rơi xuống đất. Nhiều lần như vậy chú tiểu đồng buột miệng: Sao mày cứ rớt mãi vậy ? Vì có tiếng hay kiêng kỵ nên cậu ấm nghe nói, liền mắng chú tiểu đồng:

- Đi thi kỵ nhất là tiếng rớt, sao mày cứ mở miệng là nói ra, xúi quẩy lắm ! Hay mày muốn tao rớt phải không ?

   Chú tiểu đồng hoảng sợ lặng thinh, không dám động đậy. Đi được một quãng, gặp cơn gió chiếc khăn lại rơi xuống đất. Chú nhặt lên, buộc chặt vào đầu nói:

-         Bây giờ trở đi thì mày không… “đậu”xuống đất được nữa !

          Ấy là chuyện xưa. Ngày nay chuyện kiêng cữ đâu phải hiếm. Có một vị “Xếp” do "sống lâu lên lão làng” nên xếp ung dung ngồi trên ghế tha hồ thu hái lộc và thậm thụt của công. Ở vào thời mở cửa lại nhiều dự án nên “ Xếp” thu được nhiều khoản tiền béo bở. Giữa lúc đó thì nhà nước có chương trình  phòng chống tham nhũng. Vì vậy “Xếp” càng lo sợ, một ngày nào đó sẽ bị bật khỏi ghế và mọi toan  tính sẽ bị phơi bày, bị ngồi tù.

   Vì vậy trong một lần ngồi trò chuyện với nhân viên dưới quyền “ Xếp” lưu ý tất cả mọi người, nhất là cô thư ký riêng, dù bất cứ trong trường hợp nào cũng không được dùng từ “tù”. Mọi người thấy bứt rứt, nhưng không ai dám ho hoe.

   Thế rồi do quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá, cần thiết phải ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ mới vào sản xuất. Để đáp ứng yêu cầu đó, xét thấy mình non kém nên “Xếp” đăng ký đi học, một mặt hiểu biết thêm, mặt khác có tấm bằng để củng cố cái ghế. Tuy nhiên nói là đi học, nhưng thi thoảng “Xếp” mới có mặt ở lớp. Với lý do bận công tác hội họp liên miên, ấy vậy mà cứ đến “ hẹn lại lên” hết lớp này đến lớp khác, thời gian trôi qua đã đến kỳ thi tốt nghiệp. Biết không còn cách nào khác “Xếp” liền bàn với cô thư ký đã tốt nghiệp đại học, đến ngày thi làm bài hộ rồi tìm cách đưa vào toa lét của nhà trường, “Xếp’ sẽ xin phép ra lấy.

    Kỳ thi xong xuôi “Xếp” chắc mẩm 100% đậu “ Bảng vàng” nào ngờ hôm nhà trường ra bảng, không thấy tên “Xếp” đâu cả, “Xếp” bực tức liền làm đơn phúc khảo bài thi.

  - Đem bài ra, quả là bút xa gà chết, vì môn toán dưới điểm trung bình, giáo viên phúc khảo nói: Lẽ ra BCE là một góc tù, chứ không phải là: không nhọn, không vuông ! Đến đấy “Xếp” tức lộn ruột, quay về cơ quan vừa trông thấy cô thư ký “ Xếp” quát: Góc BCE, sao cô không viết mà lại ghi là góc không nhọn, không vuông?

    Cô thư ký rụt rè, khép nép đáp:

    Dạ thưa “Xếp” nhưng anh đã cấm bất kỳ trong trường hợp nào cũng không được dùng từ “”, nên em không dám viết góc ạ!!!

       Bùi Hoằng  

______________________________

              Bùi Văn Hoằng

Hà Bình – Hà Trung – Thanh Hoá

Email :hoang1592@gmail.com