Thứ hai, 26/06/2017

Chỉ huy hội thao

author Admin 2014-01-08 11:06:00

        CHỈ HUY HỘI THAO

            Chuyện xảy ra thời kỳ chống Mỹ. Xã A - một xã của tỉnh Hà Tĩnh. Hôm ấy,  xã đội tổ chức hội thao quân sự. Đồng chí Huyện đội trưởng và một trợ lý huyện đội cùng vài ba cơ quan có liên quan trong huyện cùng về dự.

          Xã đội trưởng là một "lính mới" vừa nhận nhiệm vụ, kinh nghiệm không nhiều nhưng tính lại mộc mạc, chân chất và thực tế.

          Hội thao bắt đầu. Xã đội trưởng (XĐT) bắt đầu chỉ huy cuộc hội thao.

          XĐT hô: Nghiêm! Kính thưa đồng chí Huyện đội trưởng. Kính thưa đồng chí... (nhìn thấy một trợ lý huyện đội đứng phía sau đồng chí Huyện đội trưởng nhưng XĐT không biết gọi chức danh là gì. Còn một số đồng chí đại diện các cơ quan của huyện XĐT cũng không biết rõ chức vụ, tên cơ quan. Thế là XĐT cứ mộc mạc tiếp tục): Kính thưa đồng chí bộ đội đứng sau khu (sau đít) đồng chí Huyện đội trưởng. Cùng các cơ quan lặt vặt đứng quanh đồng chí Huyện đội trưởng...

          Nghe XĐT "kính thưa" như vậy khiến những người có mặt dự hội thao hôm ấy không nhịn được cười.

          XĐT, tiếp tục điều hành: Tất cả chú ý! Đội hình quay trái! Hướng...(lẽ ra XĐT phải hô "hướng phía trước đi đều bước", nhưng anh không hô như vậy. Nhìn thấy bãi cứt trâu to trên bãi cỏ ở phía xa, XĐT coi đó là vật chuẩn), XĐT liền hô: Hướng bãi cứt tru (trâu) đi đều bước!

          Đến đây thì tất cả đều ngã lăn ra cười về sự "mộc mạc và thực tế" của XĐT.

          Hồng Châu