Thứ hai, 26/06/2017

Cách chữa say rượu và nghiện rượu

author Admin 2013-02-06 06:08:00

           MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHỮA SAY

                   VÀ NGHIỆN RƯỢU

Uống rượu trong những ngày Lễ - Giỗ - liên hoan, tiệc tùng và đặc biệt  là những ngày mừng Xuân đón Tết đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa của người Việt Nam. Về tác dụng lợi, hại của việc uống rượu tôi xin không đề cập ở đây vì các đồng chí đã biết. Nay tôi nêu lên một số phương pháp đề phòng trước khi uống cho bớt say hoặc đã say rồi thì có cách làm cho mau hồi tỉnh (Theo Đông Y và kinh nghiệm dân gian). Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác có dạy:

Không nên uống rượu lúc đói, cần phải ăn lót dạ các thức ăn có chất bột đường, hoặc trước khi uống rượu từ 10 đến 15 phút ta ngậm một chút muối rồi nuốt dần sẽ hạn chế sự hấp thụ rượu nhanh và sẽ làm giảm bớt tình trạng say rượu. Đối với người đã bị say rượu rồi thì có rất nhiều cách chữa như:

Cũng theo Y Tổ Hải Thượng: Dùng nước sạch thấm cho ướt hết da đầu bệnh nhân, rồi lấy khăn tẩm nước đắp lên vùng ngực, bụng kết hợp dùng vôi ăn trầu bôi hết dưới lòng hai bàn chân để phủ kín huyệt Dũng Tuyền, và day bấm hai huyệt thái xung hai bên bệnh nhân chung sẽ mau tỉnh cơn say rượu.

Trong dân gian có rất nhiều cách chữa: Nếu bệnh nhân còn tỉnh táo ta cho ăn các loại trái cây như cam, chanh, quýt, bưởi, dưa hấu, lê, táo hoặc cho bệnh nhân uống một trong các thứ sau: Nước dấm thanh, sữa bò, nước cơm, nước vắt từ củ cải trắng, nước hòa bột sắn dây, nước vắt từ lá non cây dong riềng, nước nấu từ đậu đen, đậu xanh (để nguyên vỏ). Nếu đau đầu nhiều cho uống nước ép từ quả cà chua, nếu ngủ nhiều cho uống một li cà phê pha đậm đặc. Các loại thức uống trên đều cho thêm mật ong hoặc đường trắng.

Đông Y có bài thước chữa say rượu rất hiệu nghiêm:

1/ Trần bì     16g          3/ Đại táo        5 quả       5/ Nhân sâm    10g

2/ thanh bì    12g         4/ Thục địa      20g         6/ Long nhãn    15g

Sắc với hai bát sứ nước còn một bát cho bệnh nhân uống 3 lần cách nhau 10 phút bệnh nhân sẽ hồi tỉnh.

Nhân đây cũng xin giới thiệu kinh nghiệm bản thân tôi đã dùng bài thuốc: Cai rượu

1/ Ké đầu ngựa: 500g    2/ Đương quy: 20g    3/ Thục địa: 30g   

4/ Kỷ tử: 30g    5/ Đại táo: 10 quả

Các vị thuốc trên ngâm trong 2 lít rượu sau ba tuần cho người nghiện rượu uống một ngày hai lần sáng tối. Mỗi lần khoảng 30ml. Có trường hợp chưa uống hết số rượu trên người nghiện rượu đã rất sợ và không dám uống rượu nữa.

                                                                   Lương y:  Hương Ngàn

                                                                 CCB Trường Sơn TP Vũng Tàu

                                                                   ĐT:       0913172139