Thứ bảy, 24/06/2017

Hoạt động của Sư đoàn 471

author Admin 2014-09-03 11:23:00

HOẠT ĐỘNG HỘI

 

           GẶP MẶT CÁC CHIẾN SĨ VĂN NGHỆ SƯ ĐOÀN 471 TẠI HẢI PHÒNG

 

Một ngày đầu tháng 12 năm 2011, Ban Liên lạc CCB Sư đoàn 471 phối hợp với Ban Liên lạc Sư đoàn 471 Hải Phòng đã tổ chức buổi giao lưu giữa các cựu chiến binh Sư đoàn 471 với CLB Văn nghệ Trường Sơn tại Đồ Sơn. Hơn 100 trên tổng số hơn 400 hội viên là cán bộ, chiến sĩ cựu chiến binh của Sư đoàn 471 đến từ các quận huyện trong thành phố đã tham dự. Trong số các hội viên 471 tại Hải Phòng có rất nhiều đồng chí là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhiều đồng chí khá thành đạt trên mặt trận mới. Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội, nguyên Chính uỷ đầu tiên của Sư đoàn tham dự buổi họp mặt, giao lưu đầy ý nghĩa này. Ban Liên lạc Sư đoàn 470 Hải Phòng là khách mời của buổi giao lưu.

Đồng chí Đào Xuân Quý, Trưởng ban Liên lạc Sư đoàn 471 Hải Phòng (hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phú Bích, quận Kiến An, Hải Phòng) đã xúc động phát biểu khai mạc buổi họp mặt. Đồng chí đánh giá: Cuộc giao lưu lần này, lần đầu tiên những chiến sĩ Văn công của Sư đoàn 471 về sinh sống tại Thành phố Hoa phượng đỏ được gặp gỡ các chiến sĩ văn công 471 hiện là thành viên của CLB Văn nghệ Trường Sơn. Chắc chắn, lời ca, tiếng hát năm xưa của các chiến sĩ văn nghệ 471 sẽ vang lên...Chúng ta gặp nhau để nhớ lại ngày hôm qua và đáyống trách nhiệm với ngày hôm nay…

Đúng vậy. Tập thể CLB Văn nghệ 471 Hải Phòng đã mở đầu buổi giao lưu bằng một ca khúc “Hành khúc Sư đoàn 471 Anh hùng” nhạc và lời Vũ Minh Vỹ - một cán bộ sáng tác của Sư đoàn 471, hiện là nhạc sĩ sáng tác và chỉ đạo nghệ thuật của CLB Văn nghệ Trường Sơn. Ca khúc đã được các chiến sĩ văn nghệ Hải phòng trình bày rất chuyên nghiệp, đã chinh phục người nghe. CLB văn nghệ 471 Hải Phòng với nhiều giọng ca nữ ngọt ngào và rất phong độ đã mang đến cho buổi gặp mặt những tình cảm dạt dào, ấm nóng con tim những cựu chiến binh Trường Sơn năm xưa.

CLB Văn nghệ Trường Sơn - mà các cựu chiến binh Sư đoàn 471 hiện góp mặt gần 10 thành viên - đã mang xuống Hải Phòng một chương trình chọn lọc dài hơn 30 phút với nhiều thể loại: Tốp ca nam nữ, tốp nữ, tốp ca nam, múa, hát múa, hợp xướng, đơn ca...thể hiện qua những tiết mục do nhạc sĩ của CLB sáng tác, dàn dựng công phu, đầy ấn tượng. Chương trình biểu diễn của CLB Văn nghệ Trường Sơn đã để lại ấn tượng mạnh đối với những người tham dự.

Sự “bốc lửa” của các chiến sĩ văn nghệ năm xưa đã “truyền lửa” tới các cựu chiến binh Sư đoàn dự cuộc hợp mặt. Nhiều cựu chiến binh đã lên sân khấu với những bài ca đi cùng các chiến sĩ Trường Sơn một thời máu lửa. Nhà báo Phạm Thành Long, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Liên lạc Sư đoàn cũng chẳng đừng được trước không khí “Trường Sơn” của buổi gặp mặt. Anh đã góp vui bằng bài hát “Trên đỉnh Trường Sơn ta hát” của Huy Du. Mọi người ai cũng bất ngờ trước giọng hát truyền cảm và rất chuẩn về nhạc của anh.

Không khí “máu lửa” được nhân lên với sự nhiệt tình “cháy hết mình” của Nguyễn Lâm - cựu chiến sĩ văn nghệ Sư đoàn quê Hải Phòng. Anh là một tay đệm đàn oóc tuyệt vời. Lời ca như không muốn dứt. Quá giờ ngọ rồi mà cuộc giao lưu như chưa một ai muốn dừng...

Xúc động tham dự và chứng kiến buổi giao lưu đầy ấn tượng này, Thiếu tướng Võ Sở đã nói trong sự nghẹn ngào: “Cám ơn các đồng chí cho tôi được sống lại những giây phút chan chứa tình đồng chí, đồng đội, tình người năm xưa trên Trường Sơn. Sống lại một thời Sư  đoàn  471 chúng “Ta sinh ra giữa mùa mưa vất vả. Còn trong nôi mà rau cháo nuôi nhau” như câu thơ của Tư lệnh sư đoàn Nguyễn An đã viết ngày nào. Cám ơn các đồng chí đã góp phần làm nên thành tích Sư đoàn Anh hùng năm xưa, nay các đồng chí vẫn tiếp tục tô thắm thêm truyền thống của Trường Sơn, truyền thống của Sư đoàn trong cuộc sống mới. Tôi nhiệt liệt biểu dương Ban Liên lạc Sư đoàn 471 tại Hải Phòng đã hoạt động tích cực và ấn tượng, đáp ứng nhiệt tình nhu cầu tình cảm của đồng đội…”

Khi nghe đồng chí Chủ tịch biểu dương Ban Liên lạc Sư đoàn tại Hải Phòng, tất cả các đồng chí dự họp ai cũng nhớ tới lần gặp mặt ấn tượng diễn ra ngày 4 và 5 tháng 6 năm 2011. Gần 900 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn các thời kỳ của Hải Phòng và một số địa phương phía Bắc đã về họp mặt tại Đồ Sơn. Tay bắt mặt mừng, gặp nhau trong nước mắt, trong tiếng cười, tiếng khóc. Một số đồng chí từ TP Hồ Chí Minh, từ Tây Nguyên, từ miền Trung đã vượt hàng trăm ki lô mét để về gặp nhau tay bắt, mặt mừng…Ngần ấy con người ăn nghỉ hai ngày đêm đều do Ban Liên lạc đài thọ miễn phí. Nhiều đồng chí ở xa, hoàn cảnh khó khăn còn được tài trợ tiền tàu xe để về dự. Chi phí cho lần gặp mặt ấy đã tiêu tốn hơn 400 triệu đồng của Ban Liên lạc 471 Hải Phòng…

Giờ chia tay, các cựu chiến binh 471 Hải Phòng không ai muốn rời. Nhiều người đứng chặn trước cửa xe để tiếp tục chuyện trò không dứt. Những phút bên nhau thật quý. Gặp gỡ rồi chia tay. Gặp gỡ rồi để càng thêm yêu cuộc đời, để càng thêm quý cuộc sống hôm qua và hôm nay.

                                                                                                                                                                                           Bài và ảnh Hồng Châu

 

Tiết mục “Tiếng hát trên đường Trường Sơn”

Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội, nguyên Chính uỷ Sư đoàn 471 phát biểu trong buổi gặp mặt.

 

Đồng chí Đào Xuân Quý, Trưởng ban Liên lạc Sư đoàn 471 Hải Phòng phat biểu khai mạc buổi giao lưu.

 

 Tiết mục “Chiều Nghĩa trang Trường Sơn”, nhạc và lời Vũ Minh Vỹ, do CLB Văn nghệ Trường Sơn trình bày.