Thứ sáu, 23/06/2017

Chiến thắng 30/4 một mốc son chói lọi.

author Admin 2017-03-23 10:31:00

Chiến thắng 30/4 một mốc son chói lọi

     Cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa xuân 1975, mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, đã đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đến thắng lợi hoàn toàn, giải phóng Miền Nam thống nhất Tổ quốc, non sông liền một dải. Từ đấy không còn cảnh chia ly. Thắng lợi ấy là kết quả 30 năm đấu tranh bền bỉ của một dân tộc, không sợ hy sinh gian khổ.

     Một đất nước non trẻ đã phải đương đầu với nhiều thế lực hung bạo, sau khi giành được độc lập ngày 2/9/1945, thì đến ngày 23/9/1945, giặc Pháp  xâm lược, rồi toàn quốc kháng chiến đến cuộc kháng chiến chống Mỹ. Nhưng đối với dân tộc Việt Nam thì: “Không có gì quí hơn độc lập tự do-Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Cũng với tinh thần đó: “ Ai có súng thì dùng súng, ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc, ai cũng phải ra sức chống thực dân cứu nước”(Hồ Chí Minh). Toàn dân tộc Việt Nam nghe theo tiếng gọi của Người, nhất tề đứng lên đem hết sức người, sức của, làm nên một Điện Biên chấn động địa cầu, bởi thế mà: “Chín năm làm một Điện Biên, nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”( Tố Hữu). Với chiến thắng đó, buộc đế quốc Pháp, phải ngồi vào bàn ký Hiệp định Giơ ne vơ chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương.

   Thế nhưng bản Hiệp Định chưa ráo mực, với bản chất thực dân hiếu chiến, đế quốc Mỹ núp dưới bóng Pháp, trực tiếp xâm lược nước ta dựng lên chế độ tay sai bù nhìn Ngô Đình Diệm, âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta. Chúng đặt ra những chế độ hà khắc, kéo máy chém đi khắp Miền Nam để tàn sát đồng chí, đồng bào của chúng ta.Chúng xây dựng các ấp chiến lược, lập ra những vành đai trắng nhằm cô lập những chiến sĩ Cộng sản, những người yêu nước với quần chúng nhân dân.

     Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 3 năm 1960, cùng với sự ra đời của: “ Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam”, nhân dân Miền Nam nhất tề đứng lên, phá ấp chiến lược, diệt ác trừ gian, tiến hành ba mũi giáp công, mở rộng vùng giải phóng.    

     Đế quốc Mỹ ồ ạt đưa quân vào Miền Nam, thực hiện chiến lược: “ Chiến tranh cục bộ”, quân dân ta đã tích cực tham gia phong trào: “Tìm Mỹ mà đánh, tìm Ngụy mà diệt”, biến ý định lập  “Vành đai trắng” của Mỹ thành những “Vành đai diệt Mỹ”. Khắp miền Nam, từ thành thị đến nông thôn, thi đua lập công, nhiều cá nhân và tập thể được bầu là “Dũng sĩ diệt Mỹ”.

     Nhân dân Miền Bắc, vừa sản xuất vừa chiến đấu, chi viện sức người, sức của cho chiến trường Miền Nam, đồng thời đập tan các cuộc đánh phá của máy bay Mỹ. Đặc biệt là trận chiến 12 ngày đêm trên bầu trời thủ đô Hà Nội đã làm nên: “Trận Điện Biên Phủ trên không”. Mỹ phải ký hiệp định ngừng ném bom từ vĩ tuyến 20 trở ra và rút quân đội Mỹ về nước (1-1973). Để thực hiện lời dạy của Bác : “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”.  Hiệp định Pa-ri về Việt nam, ta đã “đánh cho Mỹ cút”, song Mỹ vẫn giữ lại hơn 2 vạn cố vấn quân sự, lập ra bộ chỉ huy quân sự , tiếp tục viện trợ kinh tế, quân sự cho chính quyền Sài gòn. Được sự viện trợ của quân Mỹ, chính quyền Sài Gòn ngang nhiên phá hoại Hiệp định Pa ri, chúng mở các cuộc hàn quân lấn chiếm. Quân và dân ta đã đẩy lùi mọi cuộc càn quét lấn chiếm của địch, giữ vững vùng giải phóng.

      Nắm bắt được tình hình, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã họp hội nghị lần thứ 21tháng 7/1973. Trên cơ sở nhận định kẻ thù vẫn là Mỹ và Tập đoàn Nguyễn Văn Thiệu, chúng đang phá hoại hòa bình, hòa hợp dân tộc, ngăn cản nhân dân ta đi tới độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc. Hội nghị nêu rõ nhiệm vụ cơ bản của cách mạng Miền Nam trong giai đoạn hiện tại là: tiếp tục cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân, tiếp tục con đường bạo lực, kiên quyết đấu tranh trên cả ba mặt quân sự, chính trị, ngoại giao.   

      Cuối năm 1974 đầu năm 1975, trong tình hình so sánh lực lượng ở Miền Nam, thay đổi có lợi cho cách mạng, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đề ra kế hoạch giải phóng miền Nam trong hai năm 1975-1976. Tuy nhiên Bộ Chính trị nhấn mạnh: “ Nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975, thì lập tức giải phóng Miền Nam trong năm 1975”.

     Thực hiện kế hoạch giải phóng Miền Nam, ta tập trung chủ lực mạnh với vũ khí, kỹ thuật hiện đại, mở chiến dịch qui mô lớn ở Tây Nguyên. Trong trận mở màn ở Buôn Ma Thuột ngày 10/3/1975, ta đã giành thắng lợi, hệ thống phòng thủ của địch ở Tây Nguyên rung chuyển quân địch rối loạn, mất tinh thần. Ngày 14/3/1975 Tây Nguyên được giải phóng, đến 21/3, quân ta tiến đánh vào căn cứ của địch ở Huế và chặn đường rút chạy của chúng và đến ngày 26/3 thành phố Huế và toàn tỉnh Thừa Thiên được giải phóng. Đà Nẵng là thành phố lớn thứ hai ở Miền Nam, một căn cứ quân sự lớn của Mỹ, Ngụy đã bị cô lập. Sáng ngày 29/3, từ ba phía quân ta tiến vào thành phố và đến 3 giờ chiều toàn bộ thành phố Đà Nẵng được giải phóng.

    Thừa thắng xốc tới, quân ta tiến công Xuân Lộc, Phan Rang, những căn cứ phòng thủ phía đông Sài Gòn. Đến 5giờ chiều 26/4, chiến dịch Hồ Chí Minh bắt đầu. Cùng lúc năm cánh quân của ta phá tan phòng thủ của địch tiến vào Sài gòn và đến trưa ngày 30/4, xe tăng của ta tiến thẳng vào Dinh Độc lập, bắt sống toàn bộ chính quyền Sài gòn.

     Lúc 11giờ30 phút lá cờ cách mạng tung bay trên nóc Dinh Độc lập, chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng. Thắng lợi đó “Mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta một trong những trang vàng chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, đi vao lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ 20, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”

   Đảng và nhân dân ta đã đi một chặng đường dài 30 năm, đầy gian khổ và đầy chông gai nhưng cuối cùng chúng ta đã đến đích và đã thực hiện được ý nguyện của Bác Hồ là:

                                          “Tiến lên!  Chiến sĩ đồng bào.

                                     Bắc Nam xum họp Xuân nào vui hơn!”

                                                                                                                    

             Bùi văn Hoằng

Hà Bình-Hà Trung-Thanh Hóa

Email :hoang1592@gmail.com