Thứ hai, 26/06/2017

Phút cảm động ở Nghĩa trang Trường Sơn.

author Admin 2014-09-01 03:25:00
Có một kỷ niệm mà tôi không bao giờ quên dù đã 3 năm trôi qua. sự việc xảy ra trong chuyến hành hương nhân kỷ niệm 50 năm Đường Trường Sơn Hồ Chí Minh, Ban Liên lạc chiến sĩ Trường Sơn Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận đã tổ chức chuyến ...

Có một kỷ niệm mà tôi không bao giờ quên dù đã 3 năm trôi qua. sự việc xảy ra trong chuyến hành hương nhân kỷ niệm 50 năm Đường Trường Sơn Hồ Chí Minh, Ban Liên lạc chiến sĩ Trường Sơn Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận đã tổ chức chuyến đi về nguồn thăm lại chiến trường xưa đặc biệt là về dâng hoa và thắp hương tại Nghĩa trang Trường Sơn.

   Sau khi 250 cán bộ chiến sĩ và các cựu Thanh niên xung phong cùng với Tập đoàn Taxi Mai Linh dâng hương hoa, mặc niệm xong, đoàn người như dòng nước lũ tràn về các khu mộ nơi các anh hùng liệt sĩ đang nằm yên nghỉ để thắp hương, dâng hoa lên từng ngôi mộ. Tâm trạng mỗi người đều mong muốn được tìm thấy những đồng đội trước đây cùng một đơn vị hoặc người thân, người bạn cùng một quê hương sinh trưởng.

   Nữ chiến sĩ Đoàn Thị Chiến (Phân ban liên lạc Bà Rịa - Vũng Tàu) như có điều gì mách bảo, đi thẳng đến khu mộ liệt sĩ Tỉnh Hải Hưng, ngay hàng bia đầu tiên Chiến đã tìm thấy ngôi mộ liệt sĩ Vũ Thị Nhiên cùng quê Chí Linh - Hải Dương, cùng nhập ngũ một ngày ở cùng một trung đội, hai người thân nhau như chị em ruột. Chiến òa khóc ôm lấy tấm bia thảm thiết gọi bạn: "Nhiên ơi, gần 40 năm nay chị em mình mới gặp lại nhau, nhưng tại sao lại gặp nhau ở đây...?"; Tiếng Chiến nhỏ dần...nước mắt giàn giụa... Một đồng chí đang thắp hương gần đấy thấy Chiến gần như ngất xỉu, sau động tác ghi nhanh một tấm ảnh đã dìu Chiến đứng dậy, Chiến vẫn giãy giụa không muốn rời khỏi ngôi mộ.


   Bác sĩ quân y Huỳnh Kim Mai, một nữ tình báo kể: "Có một lần trên đường hành quân vào Nam, khi qua một trọng điểm vừa mới bị máy bay địch oanh tạc đã cấp cứu cho một đồng chí bị thương nặng ở bụng, sau khi sơ cứu vết thương tôi đã lấy một cái bát úp lên vết thương cho ruột khỏi bị lòi ra ngoài. Trước khi cho tải thương về trạm phẫu thuật, người thương binh cố nói trong đau đớn: Tôi là Nguyễn văn Côi, quê ở Thiệu hóa - Thanh Hóa, nếu như chẳng may tôi không về được nữa thì tôi nhờ bác sĩ báo tin cho vợ tôi là..............với nhé!". Một điều không thể ngờ tới là hôm nay chị lại gặp lại chính người thương binh ấy ở đây, nước mắt chị chảy thành dòng nhỏ xuống tấm bia, mãi hồi lâu chị mới đứng dậy được.

 

   Chiến sĩ Lê Hữu Ngàn Đại đội 6 - D53, BT31 đã không nén nổi cảm xúc đau buồn trong khu vực các liệt sĩ Tỉnh Hải Hưng; Chỉ trong mười phút vội vàng đã ghi lại được tên tuổi 15 liệt sĩ cùng quê hương Huyện tiên Lữ - Hưng Yên, trong đó có liệt sĩ Phạm Văn Tường người cùng xã, anh đã ghi vội được một số ảnh bia mộ của các liệt sĩ với ý định gửi về quê báo tin. 


   Đứng trước ngôi mộ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Nhạ, nguyên là Trung đội trưởng công binh đã anh dũng hy sinh trên một trọng điểm ác liệt khi đang chỉ huy đơn vị lấp hố bom giải phóng mặt đường để thông xe (Sau này trọng điểm đó được đặt tên là Đèo Cô Nhạ) Anh đọc lại bài thơ anh viết tặng cô cách đây trên 30 năm nhưng anh vẫn nhớ rõ từng câu, từng chữ.

    Tiến sĩ, kỹ sư Võ Kim Cương (con trai đồng chí Võ Bẩm, người đầu tiên được Bác Hồ và TW Đảng giao nhiệm vụ mở đường Trường Sơn) cho biết:  Tháng 7 tới đây là ngày giỗ người cha kính yêu của mình, hôm nay gia đình tổ chức mang hương hoa đến để thắp hương cho các liệt sĩ tại nghĩa trang Trường Sơn trước. Một việc làm hết sức đáng trân trọng mà chúng ta ít thấy có trong đời thường.

    Còn biết bao nhiêu những trường hợp nữa mà các đồng chí trong đoàn đã tìm thấy là những người ruột thịt thân thiết, người đồng đội, người bạn của mình: Đồng chí Tạ Trọng Đối đã tìm thấy mộ một người em, một người bạn; đồng chí Phạm Văn Hùng đã tìm thấy hai, ba người đồng đội của mình, mà không thể kể hết được mọi trường hợp.

   Thời tiết lúc này đang nắng ở nhiệt độ cao nhưng có một trận mưa nước mắt đang đổ xuống thấm ướt từng ngôi mộ các liệt sĩ nghĩa trang Trường Sơn.

                                     Lê Hương Ngàn.

                CCB Trường Sơn Bà Rịa Vũng Tàu