Phát động cuộc thi "Hào khí Trường Sơn"

Ngày đăng: 04:45 22/03/2018 Lượt xem: 2.227
PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “HÀO KHÍ TRƯỜNG SƠN”
 
      Sáng nay, 22.3.2018, tại trụ sở Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, số 34 Lý Nam Đế, Hà Nội, Ban Tổ chức cuộc thi “Hào khí Trường Sơn” đã chính thức tổ chức phát động cuộc thi.
Chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19.5.1959 – 19.5.2019), Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã phối hợp với Tập đoàn Thái Bình Dương và Báo CCB Việt Nam tổ chức cuộc thi viết mang tên “Hào khí Trường Sơn”.
    Điều hành lễ phát động cuộc thi “Hào khí Trường Sơn”, có: Thiếu tướng Hoàn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Trường Sơn Việt Nam – Trưởng ban Tổ chức cuộc thi; Anh hùng LLVTND Phan Văn Quý, Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương, Phó trưởng BTC; Đại tá Nguyễn Duy Tường, Tổng Biên tập báo CCB Việt Nam, Phó Trưởng BTC – Trưởng ban Giám khảo. Các thành viên khác của Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi cũng có mặt đông đủ dự Lễ phát động cuộc thi này.
    Tới dự Lễ phát động cuộc thi, về phía Hội TSVN có: Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội, các Phó Chủ tịch, Thiếu tướng: Nguyễn Bá Tòng, Hoàng Kiền, Lương Sĩ Nhung. Thiếu tướng Nhà văn Hồ Sĩ Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Hội cùng một số Trưởng ban của Hội đã tới dự. Các đại biểu còn có: Trung tướng Nguyễn Song Phi, Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Đại tá Cao Hồng Chiến, Phó Tư lệnh Binh đoàn 12, Đại tá Trần Sơn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Binh đoàn 12; TS. Lê Doãn Hợp, nguyên Ủy viên TƯ. Đảng, nguyên Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Quỹ Tâm – Tài Nghệ An; Bác sĩ Trịnh Đình Cần, Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ Gia đình Liệt sĩ Việt Nam. Tới dự còn có đông đảo các phóng viên đại diện các cơ quan báo chí và truyền thông của Trung ương và Hà Nội.
     Thiếu tướng Hoàn Anh Tuấn, Trưởng BTC cuộc thi đã phát biểu khai mạc. Đồng chí nhấn mạnh mục đích của cuộc thi này nhằm: Tôn vinh tinh thần chiến đấu, hy sinh anh dũng của quân và dân ta trong 16 năm (1959 - 1975) trên tuyến đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyền thoại; tôn vinh những đóng góp to lớn của những cựu chiến binh, cựu TNXP Trường Sơn và của đơn vị kế thừa Bộ đội Trường Sơn – Binh đoàn 12 - trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Phát hiện và tôn vinh những tấm gương sáng Trường Sơn trong cuộc sống đời thường hôm nay… Vì vị trí và tầm vóc của Trường Sơn, vì ý nghĩa của cuộc thi, đồng chí mong rằng cuộc thi “Hào khí Trường Sơn” sẽ được các cơ quan báo chí và truyền thông hỗ trợ thông tin để người Việt Nam trong và ngoài nước biết và hưởng ứng tham gia đông đảo và có chất lượng cuộc thi này…
      Đại tá Nguyễn Duy Tường, Phó Trưởng BTC – Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi, thay mặt BTC đã công bố Thể lệ cuộc thi (Chúng tôi xin đăng toàn văn kèm theo). Đồng chí thông báo: Ban Giám khảo cuộc thi gồm các nhà báo, nhà văn có uy tín: Nhà báo Phạm Thành Long, Trưởng ban Tuyên truyền – Thi đua Hội TSVN, Phó Trưởng ban. Các Ủy viên: Đại tá Nhà văn Phạm Hoa; Đại tá nhà văn Ngô Vĩnh Bình, nguyên Tổng Biên tập tạp chí Văn nghệ Quân đội; Thượng tá Nhà văn, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Đại tá Nguyễn Huy Thiêm, Phó Tổng Biên tập báo CCB Việt Nam…
      Sau khi nghe toàn bộ Thể lệ cuộc thi, các nhà báo: Đức Dụ, báo CCB VN; nhà báo Đặng Bích Trang, Tạp chí Sự kiện và nhân chứng; nhà báo Trần Quyết, báo Nhân dân; phóng viên Truyền hình Đối ngoại VTV4 Đài Truyền hình Việt Nam đã đặt nhiều câu hỏi với Ban Tổ chức cuộc thi.
      Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn và Đại tá Nguyễn Duy Tường đã lần lượt giải đáp thỏa đáng các câu hỏi mà các nhà báo đã đặt ra. Về đề xuất: mong muốn BTC tổ chức giao lưu gặp gỡ và tri ân các nhân vật của các bài viết đoạt giải cuộc thi của nhà báo Bích Trang, Đại tá Nguyễn Duy Tường trân trọng cám ơn. Nếu có điều kiện về kinh phí, BTC sẽ kết hợp thực hiện vào dịp Tổng kết và trao giải cuộc thi.
      Đại tá, nhà thơ Hồng Thanh Quang, Tổng Biên tập báo Đại Đoàn kết trong phát biểu của mình đã bộc bạch: Cuộc thi “Hào khí Trường Sơn” thật ý nghĩa. Tôi cũng là con một cán bộ Trường Sơn. Từ năm 1951, cha tôi đã học lái xe ở Trung quốc, ông vào Trường Sơn rất sớm. Hiện cha tôi đã 94 tuổi rồi (Cha của nhà báo Hồng Thanh Quang là Đại tá Đặng Hồng Tâm, nguyên Phó Chính ủy Binh trạm 36, sư đoàn 471). Nhiều nhân vật – những nhân chứng làm nên Trường Sơn huyền thoại năm xưa đã ra đi. Cuộc thi này hy vọng sẽ có thêm nhiều câu chuyện và nhân vật được viết về chính những nhân chứng ấy… Báo Đại Đoàn kết tình nguyện là đơn vị bảo trợ thông tin cho cuộc thi đầy ý nghĩa này. Hàng tháng chúng tôi 2 số, mỗi số có 2 trang “Tinh hoa Việt”. Chúng tôi sẽ dành 1 trang miễn phí để viết về cuộc thi “Hào khí Trường Sơn”…
BTC cuộc thi đã nhiệt liệt hoan nghênh đề xuất của nhà báo Hồng Thanh Quang.
      Trung tướng Nguyễn Song Phi, Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam phát biểu đã đánh giá cao cuộc thi “Hào khí Trường Sơn”. Năm 2019 Hội CCB Việt Nam cũng tròn 30 tuổi. Đây là 2 sự kiện rất có ý nghĩa đối với những người lính của chúng ta. Kết quả của cuộc thi “Hào khí Trường Sơn” sẽ là kinh nghiệm để chúng tôi tổ chức cuộc thi chào mừng 30 năm Hội CCB VN…
      TS Lê Doãn Hợp trong phát biểu của mình đã bộc bạch: Tôi đã vượt Trường Sơn 6 tháng 13 ngày để tới chiến trường Nam Bộ. Chiến trường Trường Sơn - hệ thống hậu cần cho cuộc chiến tranh của dân tộc ta thật là vĩ đại. Có thể nói thế hệ bộ đội ta trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước trong đó có Bộ đội Trường Sơn là thế hệ vàng của Quân đội ta và dân tộc ta. Tôi đã tự tổng kết cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam có 5 cái nhất: Ác liệt nhất. Tình cảm đẹp nhất, tình quốc tế trong sáng nhất; trách nhiệm cao nhất với Đảng và nhân dân và hưởng thụ thì thấp nhất. Viết về cuộc chiến tranh vĩ đại của dân tộc ta thì văn học, nghệ thuật và lịch sử phản ánh chưa hết, chưa xứng với tầm vóc của nó. Hy vọng cuộc thi “Hào khí Trường Sơn” sẽ góp thêm vào việc làm ý nghĩa đó…
       Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn đã cám ơn các đồng chí đại biểu và các nhà báo đã có những câu hỏi, những lời phát biểu tâm huyết với cuộc thi. BTC sẽ nỗ lực hết sức mình để tổ chức thành công tốt đẹp, xứng đáng với ý nghĩa cao đẹp của cuộc thi.
       Nhân dịp này Đại tá Nguyễn Duy Tường, thay mặt BTC đã giới thiệu ý nghĩa của Lô gô cuộc thi “Hào khí Trường Sơn”: Trên nền của chiếc huy hiệu Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, BTC gắn thêm 3 chiếc ngòi bút – biểu tượng cho 3 cơ quan tổ chức cuộc thi viết này. Mỗi ngòi bút có màu sắc đặc trưng cho 3 đơn vị: Màu xanh lá cây là màu sắc biểu trưng của Hội TSVN. Ngòi bút màu xanh dương là màu sắc đặc trưng của Tập đoàn Thái Bình Bình Dương. Ngòi bút màu đỏ là đặc trưng của báo Hội CCB VN…
        Nhân dịp này, Tập đoàn Thái Bình Dương đã ký kết văn bản Tài trợ và trao tiền tượng trưng tài trợ cho BTC cuộc thi "Hào khí Trường Sơn" . Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội TSVN đã chứng kiến sự kiện này.

         Buổi Lễ phát động cuộc thi “Hào khí Trường Sơn”  đã kết thúc tốt đẹp vào 11 giờ cùng ngày.

       Tin và ảnh: Khoa Lương, Hồng Huân, Quốc Huy.

                          HÌNH ẢNH VỀ CUỘC HỌP BÁOPhông chính Lễ phát động cuộc thi.


Toàn cảnh cuộc Lễ phát động cuộc thi ( 2 ảnh trên ).Đại biểu Hội TSVN, Binh đoàn 12 và các phóng viên truyền hình dự lễ phát động cuộc thi ( ảnh trên và dưới).


Đại biểu Hội CCBVN và Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ VN dự lễ phát động cuộc thiĐại biểu các phòng ban thuộcTập đoàn Thái Bình Dương và phóng viên các Đài, Báo TW dự lễ phát động cuộc thi ( ảnh trên và 2 ảnh dưới ).

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội TSVN - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi phát biểu khai mạc.Đại tá Nguyễn Duy Tường, Tổng Biên tập báo Cựu Chiến binh Việt Nam, Phó Ban Tổ chức - Trưởng Ban Giám khảo công bố Thể lệ cuộc thi.
Nhà báo Đức Dụ, báo CCB Việt Nam đặt câu hỏi.Nhà báo Trần Quyết, báo Nhân dân đặt câu hỏi.Phóng viên truyền hình Đối ngoại VTV4 - Đài truyền hình Việt Nam đặt câu hỏi.
Nhà báo Hồng Thanh Quang, Tổng Biên tập báo Đại Đoàn Kết phát biểu.
Trung tướng Nguyễn Song Phi, Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam phát biểu.TS Lê Doãn Hợp phát biểu.Bác sĩ Trịnh Đình Cần, Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ Gia đình Liệt sĩ Việt Nam phát biểu.

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi và...Đại tá Nguyễn Duy Tường, Phó Trưởng ban Tổ chức - Trưởng ban Giám khảo giải đáp các câu hỏi của các nhà báo và đại biểu.
Lô gô của Cuộc thi "Hào khí Trường Sơn"Đại tá Nguyễn Duy Tường giới thiệu ý nghĩa của lô gô cuộc thi "Hào khí Trường Sơn".Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi và Anh hùng Phan Văn Quý, Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương ký văn bản tài trợ cho cuộc thi trước sự chứng kiến của Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch hội TSVN và các đại biểu dự lễ phát động cuộc thi ( 3 ảnh trên).Tập đoàn Thái Bình Dương trao tiền tài trợ tượng trưng cho BTC cuộc thi "Hào khí Trường Sơn".
Các đồng chí thành viên BTC chụp ảnh kỷ niệm với các nhân viên Ban Tổ chức lễ phát động cuộc thi.
 
tin tức liên quan