Gặp mặt truyền thống C2371-N237 TNXP Trường Sơn

Ngày đăng: 08:24 14/04/2018 Lượt xem: 730
 
GẶP MẶT TRUYỀN THỐNG
C2371-N237 TNXP TRƯỜNG SƠN

 
      Hướng tới kỷ niệm 43 năm giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc, 53 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước 68 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam. Sáng ngày 13/4/2018, tại Trung tâm văn hóa  phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa. Các cựu TNXP C2371 N237 Ban XD 67 Trường Sơn tổ chức gặp mặt truyền thống nhân dịp 49 năm ngày nhập ngũ (14/4/1969-14/4/2018), để ôn lại một thời tuổi trẻ: Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/Mà lòng phới phới dây tương lai.
     Mở đầu là chương trình  văn nghệ ca ngợi những chiến sĩ mở đường Trường Sơn, ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ vĩ đại.
Tới dự buổi gặp mặt gồm có hơn 40 đồng chí cựu TNXP C2371 N237, Ban Liên Lạc các đơn vị truyền thống C2373, C2376, C972 ĐS - TH -Vinh , C449 N39. Đồng chí Võ Tánh nguyên UVBCH tỉnh Hội cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Phạm Hồ Tân, Chủ tịch Hội cựu TNXP TP. Thanh Hóa, đồng chí Lê Duy Thành Phó Chủ tịch Hội cựu TNXP huyện Đông Sơn; các ông bà đại diện cho các ban ngành đoàn thể phường Phú Sơn.
      Thay mặt Ban liên lạc đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Trưởng ban liên lạc đọc báo cáo quá trình hoạt động của C2371 N237. Trong những năm chống Mỹ cứu nước, theo tiếng gọi thiêng liêng của Bác Hồ:“Không có gì quí hơn độc lập tự do”, tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Hàng vạn thanh niên cả nước nô nức viết đơn tình nguyện gia nhập đội TNXP chống Mỹ cứu nước, trong đó có thanh niên Thanh Hóa. Đội TNXP 34 được thành lập và được điều động vào phục vụ tuyến lửa Quảng Bình, Quảng Trị và được bổ xung cho Ban XD 67. Từ đó Đội TNXP 34 được chính thức mang tên N237 ban XD67. Đơn vị được giao nhiệm vụ mở đường, làm cầu, bảo đảm giao thông 64 km trên tuyến đường 16A từ ngã tư Thạch Bàn, huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình, đi qua các địa danh Bang, Chu Sê, Vít Thù Lù, Dốc Khỉ, Làng Ho, ngã ba Dân Chủ, Chà Lỳ, Sê Păng Hiêng… thuộc hệ thống Đường mòn Hồ Chí Minh trên Trường Sơn.
       Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt dưới mưa bom, bão đạn, cuộc sống thiếu thốn đủ thứ, cái sống, cái chết cận kề nhưng đơn vị đã vượt lên tất cả để hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, bảo đảm giao thông thông suốt trong mọi tình huống. Nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh và rất nhiều đồng chí mang thương tật suốt đời. Tháng 12/1972, đơn vị hoàn thành nhiệm vụ. Một số đồng chí được cử đi học và tiếp tục phục vụ trong các cơ quan, xí nghiệp nhà nước, còn đa số các đồng chí trở về địa phương, vượt lên khó khăn của đời thường, nuôi dạy con cái trưởng thành. Nhưng dù ở đâu làm gì, các đồng chí đều phát huy bản chất tốt đẹp của TNXP.
     Từ những năm 1997, nhiều đồng chí tâm huyết đã nhóm lên ngọn lửa ấm tình đồng đội. Vì thế, một Ban liên lạc được ra đời. Ban liên lạc đã làm tốt nhiệm vụ là nhân chứng lịch sử, kiến nghị với Hội cựu TNXP Thanh Hóa, Sở Lao động Thương Binh & Xã hội tỉnh cùng các cấp xem xét giải quyết các chế độ chính sách người có công kịp thời, đem lại niềm vui cho nhiều đồng chí. Ban liên lạc đã vận động các đồng chí tâm huyết ủng hộ tinh thần và vật chất, cùng với sự chỉ đạo và giúp đỡ về văn bản,  pháp lý của Thường trực tình Hội, hỗ trợ kinh phí của UBND tỉnh, Ban tổ chức chương trình “ Nghĩa tình Trường Sơn” Báo Sài Gòn Giải Phóng và các nhà tài trợ…Đơn vị đã xây dựng và khánh thành nhà bia tại ngã ba Dân Chủ đường 16A, để tri ân 78 cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã hy sinh trên truyến đường. Ban liên lạc cũng đã làm tốt công tác thăm hỏi  các đồng chí đau ốm, chia sẻ niếm vui, nỗi buồn, giúp nhau làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.  Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí vui vẻ ấm tình đồng chí, đồng đội và kết thục bằng ca khúc như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng. /
 
Bùi Văn Hoằng
(CTV Trang TT & BT Trường Sơn )
Email: hoang1592@gamil.com
 

 

Chương trình văn nghệ tại Lễ gặp mặt. 5 ảnh trên.

Ban Liên lạc nhận được nhiều hoa và quà từ các đơn vị. 3 ảnh trên.Đồng chí Võ Tuyển, nguyên Ủy viên Tỉnh Hội TNXP Thanh Hóa phát biểu với đồng đội tại Lễ gặp mặt.


 
tin tức liên quan