Một chuyến đi đầy ý nghĩa nhân văn

Ngày đăng: 10:03 03/12/2018 Lượt xem: 2.309

 MỘT CHUYẾN ĐI ĐẦY Ý NGHĨA NHÂN VĂN
 
     Nằm trong chuỗi chương trình hoạt động tiến tới kỷ niệm 60 năm ngày Mở Đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng (19/5/1959 – 19/5/2019) và nhận lời giúp đỡ Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tỉnh Hà Giang chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội khoá II, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Hội Trường Sơn tỉnh Yên Bái đã tổ chức đoàn cán bộ, hội viên lên chào mừng Đại hội của Tỉnh bạn và thăm lại các cao điểm nổi tiếng ác liệt của những năm tháng quân và dân ta chiến đấu bảo vệ Biên giới phía Bắc của Tổ Quốc.
11 giờ trưa ngày 27/11/2018, đoàn đã lên đến nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Hà Giang (tại huyện Vị Xuyên). Cán bộ, hội viên trong đoàn vô cùng xúc động khi được vào Nhà hương viếng 6 hài cốt các liệt sỹ chiến đấu trên cao điểm 685 (một cao điểm mà trong suốt nhiều năm từ tháng 2/1979 đến cuối năm 1985 ta và địch giành nhau từng mét đất, từng tảng đá và cuối cùng kẻ địch phải rút về bên kia biên giới) vừa được bộ đội Công binh rà gỡ mìn tìn thấy ngày 25/11/2018. Đoàn đã viếng Nghĩa trang Hà Giang và thắp hương tưởng nhớ tri ân các Liệt sỹ.
    Chiều ngày 27/11/2018, Đoàn lên thắp hương tại Đài tưởng niệm các liệt sỹ tại cao điểm 468 Thanh Thuỷ. Tại đây Đoàn đã được Đại uý Nguyễn Hữu Tích (Nguyên là cán bộ tác chiến Sư đoàn 316 nay là Trưởng Ban liên lạc của Bộ đội sư đoàn tại Hà Giang) và Đại tá Vy Văn Thể nguyên là Chủ nhiệm tăng thiết giáp Quân khu 2 (Trong những ngày chiến đấu đồng chí là cán bộ chỉ huy trực tiếp đánh tại cao điểm 1509 và 685). Hai đồng chí đã giới thiệu với đoàn các trận đánh ác liệt tại cao điểm 1509, 685 và 468. Đoàn bùi ngùi súc động khi được biết đến nay trên các cao điểm còn rất nhiều các đồng đội chưa được quy tập vì mỗi mét vuông đất ở đây ta và địch còn gài lại nhiều loại mìn. Mỗi thành viên trong đoàn đều thắp hương cầu mong các liệt sỹ nhanh chóng được đón về nghĩa trang quê mẹ. Khi chia tay ai cũng khắc ghi lời thề bất tử của Bộ đội Hà Giang "Sống bám đá - Chết hoá đá - Thành bất tử" cũng như lời thề thiêng liêng của các chiến sỹ Trường Sơn trong những năm đánh Mỹ "Sống bám đường, chết kiên cường dũng cảm".
     Sáng 28/11/2018, Câu lạc bộ nghệ thuật Trường Sơn tỉnh Yên Bái đã có một chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội với những bài ca đi cùng năm tháng ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước, tỉnh Hà Giang và chùm ca khúc Trường Sơn huyền thoại đã được mọi người vỗ tay không ngớt. Chính chương trình văn nghệ đã kết nối tình cảm của hội viên hai tỉnh Yên Bái – Hà Giang và giúp cho lãnh đạo Tỉnh, Huyện và các Ban, Ngành của Hà Giang hiểu sâu sắc hơn về Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh.
     Tạm biệt thành phố Hà Giang, Đoàn lên thăm cửa khẩu Thanh Thuỷ và đã được các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng đưa ra tận cột mốc bên trong cửa khẩu của hai bên để chụp ảnh lưu niệm và thăm quan.
     Ngày 29/11/2018, Đoàn đã lên đến đồn biên phòng Lũng Cú. Thượng tá Phạm Ngọc Thuỷ, Chính trị viên trưởng đồn biên phòng Lũng Cú đã xuống tận đường đón Đoàn và một nghi lễ đón tiếp rất trang trọng khi toàn bộ cán bộ của Đồn, của các Đội xếp thành hàng dài chào theo nghi lễ và đón Đoàn vào Hội trường. Đồng chí Bùi Hoà Bình – Uỷ viên BCH Trung ương Hội, Uỷ viên Uỷ ban MTTQ tỉnh Yên Bái, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn tỉnh Yên Bái (Trưởng đoàn) đã thân mật giới thiệu thành phần đoàn và thông báo sự phát triển, trưởng thành của Hội Trường Sơn  Việt Nam nói chung cũng như Hội Trường Sơn tỉnh Yên Bái nói riêng. Đồng chí Chủ tịch Hội đã tặng đồn Biên phòng Lũng Cú những quyển sách quý của Hội Trường Sơn Việt Nam và Hội Trường Sơn tỉnh Yên Bái.
      Thay mặt Ban chỉ huy đồn Biên phòng Lũng Cú, Thượng tá Phạm Ngọc Thuỷ đã báo cáo thành tích chiến đấu, bảo vệ và xây dựng chính quyền tại các xã của đồn Lũng Cú được đảm nhận bảo vệ trong những năm qua. Đồng chí Thượng tá Phạm Ngọc Thuỷ cùng Ban chỉ huy Đồn Lũng Cú đã trân trọng trao lá cờ thiêng mang số 385 đã được tung bay trên cột cờ Tổ quốc tại Lũng cú (Thượng cờ ngày 05/10/2018 và hạ cờ ngày 10/10/2018) cho Chủ tịch Hội Trường Sơn tỉnh Yên Bái Bùi Hoà Bình. Câu lạc bộ nghệ thuật Trường Sơn tỉnh Yên Bái đã tặng cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Lũng Cú một chương trình văn nghệ ngắn gọn nhưng hết sức xúc động và lưu luyến.
Đồng chí Thiếu tá Văn Minh Hùng đã cùng đội tiêu binh của Đồn Lũng Cú đưa đoàn Hội Trường Sơn tỉnh Yên Bái lên tận nhà chờ của Cột cờ Lũng Cú và từ đây Đoàn hành quân bộ lên 285 bậc thang tới chân cột cờ. Đội Tiêu binh dưới sự chỉ huy của Thiếu tá phó đồn Trường Văn Minh Hùng đã tổ chức cho Đoàn lễ chào cờ Tổ quốc tại đỉnh núi Rồng trước lá cờ đỏ sao vàng rộng 54 m2 đang phần phật tung bay. Sau lễ chào cờ trang nghiêm Đoàn đã được nữ thuyết minh của Sở Văn hoá Hà Giang giới thiệu về lịch sử của cột  cờ Lũng Cú, giới thiệu lý do dựng cờ trên đỉnh núi Rồng đắc địa, linh thiêng.
       Đoàn của Hội Trường Sơn tỉnh Yên Bái tiếp tục lên 85 bậc thang trong lòng trụ cột cờ để lên vị trí thượng cờ. Giữa đỉnh cao lồng lộng lá cờ đỏ sao vành của Tổ quốc phần phật tung bay trước gió, nhiều hội viên trong đoàn phải nắm chặt lan can cho chắc. Thiếu tá Văn Minh Hùng nói rất nhiều đoàn khách cao cấp của các Đoàn thể, Lãnh đạo nhà nước, các Tỉnh lên đây và chờ nửa ngày chỉ ước một lần được chạm vào cờ nhưng gió cứ thổi cờ lồng lộng và không sao thực hiện được ước mong ấy. Nếu các bác, các cô muốn được chạm vào cờ khi đã thượng cờ rồi thì hiếm có lắm. Đồng chí Bùi Hoà Bình nói các bác cố chờ biết đâu điều kỳ diệu đó lại đến với Hội Trường Sơn. Đứng sau đồng chí Chủ tịch Hội là Đại tá Vy Văn Thể, trợ lý của Đoàn lầm rầm khấn "Các Cụ Tiên tổ linh thiêng, các liệt sỹ linh thiêng cho cờ đứng lại một phút để chúng con được chạm vào cờ một lần". Sau lời khấn của Đại tá Vy Văn Thể là cờ đang tung bay cao trên 7-8 m từ từ đứng im và rủ xuống đúng tầm tay của Chủ tịch Bùi Hoà Bình. Cả đoàn hét vang đầy phấn khởi rồi mọi người truyền tay nhau chạm, hôn lên lá cờ thiêng của Tổ quốc. Các đoàn Hà Nội, Hải phòng, khách nước ngoài thấy thế từ dưới chân cột cờ vội chạy lên để được đón nhận phút giây linh thiêng hiếm hoi đó, nhưng đến hội viên cuối cùng của Đoàn Trường Sơn tỉnh Yên Bái được chạm tay vào cờ thì lá cờ no gió phồng lên và tung bay trước sự nuối tiếc của bao người.
      Thiếu tá Phó đồn trưởng Văn Minh Hùng quá ngạc nhiên và chúc mừng đoàn của Hội Trường Sơn tỉnh Yên Bái. Anh cảm động nói:
     - Các Bác, các Cô, các Chú ạ. Từ giờ đến chiều chẳng ai được dịp như vậy nữa đâu, cháu xin chúc mừng Đoàn.
 
     Có thể nói, đây là một chuyến đi đầy ý nghĩa, một kỷ niệm đẹp của các chiến sỹ Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái.
 
                                                                        Bài và ảnh
                                                             Vân Anh – Tuấn Nghĩa
 

 MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA CHUYẾN ĐI
 
1/ Viếng nghĩa trang Liệt sỹ Hà Giang:  Viếng 6 hài cốt LS tại Nhà hương; Đồng chí Bùi Hoà bình báo cáo kết quả phong trào phát triển Hội trước tượng đài LS;


Thắp hương tưởng niệm các LS (2 ảnh trên).


2- Lên Điểm chốt 468 Thanh Thuỷ (Tại nhà thờ các LS trên điểm cao): Đoàn chụp ảnh trước hang Dơi (hang đón thương binh trên các chốt Thanh Thuỷ năm 1979 đến 1986; Đồng chí Bùi Hoà Bình (áo trắng) Chủ tịch Hội và Đại tá Nguyễn Đình Vỹ lên Nhà thờ các LS tại cao điểm 468;

Đoàn thắp hương và chụp ảnh kỷ niệm tại Nhà Thờ các LS và cột mốc biên giới (3 ảnh trên);
 Đại uý Tích đang kể lại cuộc chiến đấu của 3 Sư đoàn (316, 313 và 312) trong ngày 17/2/1979 tại các cao điểm 1509, 685 và 468 và tượng đài lời thể bất từ "Sống bám đá, Chết hoá đá, Thành bất tử" của Bộ đội Hà Giang.

3- Đồn Biên phòng Lũng Cú: Đồng chí Bùi Hoà Bình thông báo với CB- CS đồn Biên phòng Lũng Cú về quá trình phát triển và trưởng thành của Hội;Và trao sách quý của Hội cho đồng chí Thuỷ; Và đồng chí Thuỷ Báo cáo thành tích của Đồn và trân trọng trao lá cờ thiêng số 385 đã treo trên cột cờ Lũng Cú cho Đoàn; Đoàn chụp ảnh cùng cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Lũng Cú.

5- Tại cột cờ Lũng Cú: Cột cờ Lũng Cú nhìn từ xa;    Phó đồn trưởng đồn Lũng Cú Văn Minh Hùng đang đưa Đại tá Phó Chủ tịch Hội Trường Sơn tỉnh Yên Bái (86 tuổi) lên đỉnh dốc có cột cờ;Lễ chào cờ Tổ quốc trang trọng của Đoàn Hội Trường Sơn trên đỉnh núi Rồng Lũng Cú;  Đoàn nghe thuyết minh về lịch sử cột cờ Lũng Cú;
 Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước khi vượt 85 bậc thang lên điểm thượng cờ;Phút giây linh thiêng Đoàn được chạm tay và hôn lên lá cờ đang lộng gió giữa địa đầu của Tổ quốc.
 
 


tin tức liên quan