Một hội viên VHNT Trường Sơn xuất sắc

Ngày đăng: 03:20 10/02/2019 Lượt xem: 1.602
MỘT HỘI VIÊN HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TRƯỜNG SƠN XUẤT SẮC
                                       
Phạm Thành Long

            


     Có thể nói, Nhà thơ Nguyễn Tất Đình Vân - hội viên sáng lập Hội Văn học nghệ thuật Trường Sơn là hội viên xuất sắc nhất trong số 187 hội viên của Hội năm 2018.
    Nguyễn Tất Đình Vân tên thật là Nguyễn Đình Vân. Anh sinh năm 1944 tại Cửu Yên, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Ninh). Năm 1971, anh vào Trường Sơn với cương vị là Trợ lý Quân y Binh trạm 37, Sư đoàn 470 Trường Sơn. Năm 1976, anh chuyển ngành về công tác tại ngành y tế tỉnh Hà Bắc.  Anh làm Phó Giám đốc Y tế huyện Thuận Thành, sau đó làm Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh. Anh được phong danh hiệu "Thầy thuốc Ưu tú".  Khi huyện Thuận Thành, Bắc Ninh thành lập Hội Trường Sơn, anh là Ủy viên BCH Hội khóa I. Ngày 23/3/2017, Đại hội thành lập Hội Văn học Nghệ thuật Trường Sơn lần thứ Nhất, anh là một trong 87 hội viên sáng lập của Hội.
    Nguyễn Tất Đình Vân có tâm hồn thơ. Anh đã viết khá nhiều thơ từ khi ở Trường Sơn... Năm 2015, tại cuộc thi thơ "Lục bát Trường Sơn", anh đã gửi dự thi với hơn 100 bài. Bài thơ "Tắm suối" của anh đã đoạt Giải Ba cuộc thi. Từ năm 2015 đến nay, bạn đọc của Trang thông tin điện tử Trường Sơn đã rất quen với cái tên Nguyễn Tất Đình Vân. Anh thường xuyên gửi đăng thơ trên Trường Sơn. Chỉ tính riêng năm 2018, anh đã cho công bố 284 bài thơ thuộc các thể loại và các đề tài trên chuyên mục "Văn hóa - Nghệ thuật" và "Thơ văn hội viên" trên Trang báo điện tử Trường Sơn. 
      Năm 2018 cũng là năm đánh dấu thành công về thơ của anh. Tháng 3, anh cho ra mắt tập thơ đầu tay: "79 mùa xuân" - đăng 79 bài thơ viết về Bác Hồ từ khi ở Trường Sơn cho tới những năm tháng sau này. Và cuối tháng 10/2018, anh lại cho ra mắt tiếp tập thơ thứ 2: "Tuyến đường mang tên Bác". Tập thơ gồm 149 bài thơ anh viết về cuộc sống chiến đấu ở Trường Sơn, viết về Trường Sơn khi đã trở về với cuộc sống đời thường... Hai tập thơ đều được xuất bản bởi Nhà xuất bản Hội Nhà văn.
      Chỉ điểm qua số lượng thơ đồ sộ công bố trong năm 2018 của Nguyễn Tất Đình Vân chúng ta đã thấy sức sáng tạo và nguồn cảm hứng của anh lớn tới mức nào. Nguyễn Tất Đình Vân viết nhiều thể loại. Thơ của anh dễ đọc và có nhiều bài thơ khá hay. Ở cái tuổi 76 như anh với sức viết ấy thật đáng nể... 
     Xuân Kỷ Hợi 2019 này chúng ta kỷ niệm 60 năm Bộ đội Trường Sơn. Tôi tin rằng anh sẽ tiếp tục có thêm nhiều bài thơ hay viết về Trường Sơn. Bởi đề tài Trường Sơn giống như là "suối Trường Sơn đầu nguồn mùa nước". Nó mãi mãi không bao giờ cạn trong anh.

     PTL
 
tin tức liên quan