Hội TS Việt Nam tiên phong "Nói không với rác thải nhựa"!

Ngày đăng: 02:40 17/07/2019 Lượt xem: 1.414
HỘI TRƯỜNG SƠN TIÊN PHONG “NÓI KHÔNG VỚI RÁC THẢI NHỰA”


 
Những chai đựng nước trên bàn là những  vỏ chai nước dùng đi dùng lại liên tục từ đầu năm 2012 đến nay tại cơ quan Hội TSVN.

    Rác thải nhựa là vấn đề đau đầu của loài người. Vì, rác thải nhựa phải hơn một 100 năm mới bị phân hủy. Từ lâu rồi, loài người đã thấy tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường Trái Đất, nhất là với đại dương. Các nhà khoa học và các nhà môi trường đã cảnh báo: Chỉ 50 năm nữa, đại dương Trái Đất sẽ không còn cá và các sinh vật biển sinh sống mà thay vào đó là rác thải nhựa. Hiện nay, nhiều vùng đánh bắt hải sản của nước ta, những mẻ lưới cất lên thì 8, 9 phần là rác thải. Tôm cá các loại rất ít ỏi. Thế giới đã cảnh báo rằng: Việt Nam hiện đang là một trong 10 quốc gia có lượng rác thải nhựa đổ ra biển nhiều nhất thế giới…
     Có thể nói, rác thải nhựa đã và đang thách thức cả nhân loại.
    Tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đích thân phát động chiến dịch “Nói không với rác thải nhựa”. Các hình thức, các cuộc vận động “Nói không với rác thải nhựa” đã được phát động rộng rãi trong các cấp, các ngành trong xã hội. Các siêu thị bắt đầu tẩy chay túi nilon gói thực phẩm, thay gói rau bằng lá chuối, lá dong… Các cuộc hội họp tại nhiều địa phương đã không còn các chai nước suối đựng trong các chai nhựa. Thay vào đó là việc nước được đựng trong các loại chai lọ, ấm chén bền vững. UBND Tỉnh Quảng Ngãi đã thay chai nước nhựa bằng các bình thủy tinh…
     Hội Trường Sơn Việt Nam chưa có văn bản nào hưởng ứng chiến dịch “Nói không với rác thải nhựa”. Độc giả xem hình ảnh trên Trang thông tin Trường Sơn, vẫn thấy hình ảnh trên bàn của Văn phòng Hội có rất nhiều chai nước nhựa đựng “nước suối”. Nói như thế không có nghĩa là những người lính Trường Sơn chúng ta mà cụ thể là ở Cơ quan Hội Trường Sơn Việt Nam quay lưng với cuộc vận động “Nói không với rác thải nhựa”. Cơ quan Hội TSVN đã nói không với rác thác nhựa từ năm 2012 rồi. Liên tục từ đó tới nay là Cơ quan Trung ương Hội đã “quay lưng” với chai nhựa đựng nước suối. Chai nước mà bạn đọc thấy trong hình ảnh phản ánh hoạt động của Hội tại trụ sở là những chai nước Lavi loại 330 ml có “tuổi thọ” đã gần 8 năm tuổi rồi. Chúng được sử dụng đi, sử dụng lại nhiều lần.
     Đầu năm 2012, lúc ấy chưa ai phát động phong trào “Nói không với rác thải nhựa”. Nhưng vì là con nhà nghèo, các đồng chí cán bộ Văn phòng Hội đã có sáng kiến dùng các chai nhựa Lavi loại 330 ml đã dùng rồi để đựng nước lọc  dùng lại nhiều lần phục vụ các cuộc họp tại Văn phòng của Hội. Thiếu tá Tạ Thị Rơi là người tiên phong thực hiện chuyện này. Chị là người đến cơ quan sớm nhất. Chị làm vệ sinh những chai Lavi cũ này rồi đóng nước vào mỗi chai, bày lên bàn đúng vị trí ngồi của từng đồng chí trong cơ quan. Nhiều hôm chưa kịp gọi bình nước Lavi loại 20 lít, chị Rơi đã đun nước sôi để nguội rồi đổ vào chai Lavi… Chỉ tính việc làm này, Văn phòng Hội đã tiết kiệm cho kinh phí của Hội nhiều triệu đồng. Nhưng quan trọng nhất là việc làm tiết kiệm này còn hạn chế việc thải rác thải nhựa ra môi trường.
     Thế nới biết, vì là “con nhà nghèo” Hội TSVN đã đi tiên phong trong phong trào “Nói không với rác thải nhựa” từ cách đây gần 8 năm.

     Phạm Thành Long
 
 
 
 
 

tin tức liên quan