Triển lãm "Ký ức Trường Sơn" tại Nam Định

Ngày đăng: 10:57 15/12/2019 Lượt xem: 1.511
TRIỂN LÃM “KÝ ỨC TRƯỜNG SƠN” TẠI NAM ĐỊNH
 

     9 giờ 30 sáng qua, 14/12/2019, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao Thanh thiếu niên tỉnh Nam Định (VHTT TTN) đã khai mạc triển lãm tranh mang tên “Ký ức Trường Sơn” của họa sĩ Trường Sơn Nguyễn Đức Dụ.
Được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Hội TS Nam Định và Tỉnh Đoàn Thanh niên Nam Định đồng tổ chức triển lãm đầy ý nghĩa này.
Triển lãm được trưng bày trong không gian chính của Trung tâm. Tại triển lãm lần này họa sĩ Trường Sơn Nguyễn Đức Dụ trưng bày 39 bức tranh sơn dầu khổ lớn. Có bức tranh rộng tới 6 mét vuông. Đây là những bức tranh sơn dầu được thể hiện từ những bức ký họa tại chiến trường của họa sĩ Nguyễn Đức Dụ năm xưa. Anh vẽ về những trọng điểm, những con người, những con đường nổi tiếng của chiến trường Trường Sơn bằng chất liệu màu sắc của thời hiện đại. Vì thế, hiện thực trong tranh sống động và chân thực với cuộc sống, chiến đấu ác liệt và gian khổ trên Trường Sơn những năm đánh Mỹ.
Từ 9 giờ sáng, hơn 300 đại biểu là những chiến sĩ Trường Sơn đến từ các địa phương trong tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình và Hà Nam; các chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nam Định và Công an Nam Định; các đoàn viên, thanh niên, sinh viên Nam Định đã đổ về Trung tâm. Hội trường của Trung tâm không còn chỗ trống. Tại đây, Ban Tổ chức triển lãm và họa sĩ Nguyễn Đức Dụ đã nhận được nhiều hoa chúc mừng của các cơ quan, đơn vị và đồng chí, đồng đội.
Các nghệ sĩ của Đoàn nghệ thuật Trung tâm Triển lãm và Điện ảnh thuộc Sở VHTT&DL Nam Định đã biểu diễn một chương trình văn nghệ hay chào mừng. Các đại biểu còn được xem 2 ca khúc do Đội Văn nghệ Trường Sơn của Hội TS Nam Định trình diễn; nghe Nghệ sĩ Nhân dân Kim Liên – người đã có thời gian mang tiếng hát văn đầy “ma lực” vào Trường Sơn phục vụ các chiến sĩ Trường Sơn, biểu diễn một bài hát văn.
          Đến tham dự Triển lãm có đồng chí Trần Văn Trung, Phó Bí thư Thừơng trực Tinh ủy, đồng chí Phạm Đình Nghi, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định. Triển lãm còn được đón đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư Thành ủy Nam Định, Giám đốc Công an, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và nhiều ban ngành của Tỉnh và Thành phố.
         Ban Tổ chức Triển lãm có các đồng chí: Giám đốc Sở VHTT &DL Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng ban, đồng chí Triệu Văn Thái, Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Trưởng ban; Đại tá Bùi Ngọc Lại, Chủ tịch Hội Trường Sơn Nam Định, Phó Trưởng ban.
Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực, Thiếu tướng Hoàng Kiền, Phó Chủ tịch Hội Trường Sơn Việt Nam cùng các đồng chí Trưởng, Phó ban Tuyên truyền – Thi đua, Chính sách và Văn phòng Hội đã về chia vui và chúc mừng họa sĩ Nguyễn Đức Dụ. Đồng chí Vũ Hồng Thái, Chủ tịch cùng các đồng chí Phó Chủ tịch, Ủy viên Thường vụ Hội TS tỉnh Thái Bình cũng về dự Triển lãm.
         Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đã phát biểu khai mạc Triển lãm. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nam Định Trần Văn Trung trong phát biểu đã điểm qua những con số mà Đảng bộ, nhân dân tỉnh Nam Định đã đóng góp trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, đóng góp với Trường Sơn. Đồng chí cám ơn Hội TSVN và Họa sĩ Nguyễn Đức Dụ đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định mang đến hình ảnh Trường Sơn huyền thoại cho người yêu nghệ thuật và thế hệ trẻ Nam Định…
Thay mặt Hội Trường Sơn Việt Nam, Phó Chủ tịch Hoàng Anh Tuấn đã trân trọng trao tặng Bằng khen cho Tỉnh Hội Trường Sơn Nam Định về thành tích xuất sắc trong việc phối hợp tổ chức thành công triển lãm này.
Trong niềm xúc động, họa sĩ Đức Dụ đã bày tỏ sự cảm ơn tới Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân và Sở VHTT&DL, Tỉnh Đoàn, Hội TS Nam Định, Bảo tàng Nam Định, Trung tâm VHTT Thanh thiếu niên Nam Định đã giúp đỡ, tạo điều kiện đầy trách nhiệm cho Triển lãm này…
Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Sở VHTT&DL, Hội Trường Sơn Việt Nam và Nam Định đã trân trọng cắt băng khai mạc Triển lãm.
Các khán giả ùa vào tràn ngập phòng trưng bày tranh. Họa sĩ Đức Dụ đã giới thiệu với các đại biểu và người yêu tranh về các địa danh của những bức tranh và hoàn cảnh vẽ những bức tranh này.
Phóng viên truyền hình Quốc phòng đã tranh thủ phỏng vấn em Vũ Ngọc Minh, sinh viên Cao đẳng sư phạm Nam Định. Em trả lời rất hồn nhiên: “Em vô cùng ngạc nhiên khi được xem tranh của chú Nguyễn Đức Dụ. Trường Sơn vĩ đại và hào hùng quá! Đây là lần đầu tiên em được tiếp xúc với Trường Sơn huyền thoại qua tranh…”
Triển lãm tranh “Ký ức Trường Sơn” là một điểm nhấn hoạt động chào mừng 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng, Kỷ niệm 60 năm Bộ đội Trường Sơn tại Nam Định…
Triển lãm mở cửa đến hết ngày 21/12/2019.
 
Tin và ảnh: Khoa LươngTriển lãm trước giờ khai mạc.


Các đại biểu dự Triển lãm.  3 ảnh trên.Từ trái qua: Chủ tịch Hội TS Thái Bình Vũ Hồng Thái; Trung tướng Phí Quốc Tuấn, nguyên Tư lệnh Bộ Tư lệnh Hà Nội; Trung tướng - nhà văn Nguyễn Hữu Ước, nguyên Phó Tổng cục trưởng Xây dựng lực lượng Bộ Công an.Tặng hoa chúc mừng họa sĩ Nguyễn Đức Dụ.Giám đốc Công an Nam Định Phạm Văn Long tặng hoa.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Nam Định Trần Văn Trung tặng hoa chúc mừng.Thiếu tướng Hoàng Kiền, Phó Chủ tịch Hội TSVN tặng hoa chúc mừng.
Trung tướng Phí Quốc Tuấn, nguyên Tư lệnh Bộ Tư lệnh Hà Nội chúc mừng.Trung tướng - nhà văn Nguyễn Hữu Ước tặng hoa chúc mừng.Bí thư Thành ủy TP. Nam Định tặng hoa chúc mừng.Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Phó chủ tịch Thường trực, thay mặt Lãnh đạo Hội TS Việt Nam phát biểu khai mạc triển lãm.Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Nam Định phát biểu chúc mừng triển lãm của họa sĩ Nguyễn Đức Dụ.Phó Chủ tịch Hoàng Anh Tuấn tặng Bằng khen của Hội Trường Sơn Việt Nam cho Hội Trường Sơn tỉnh Nam Định (Chủ tịch Hội Bùi Ngọc Lại nhân) vì đã có thành tích xuất sắc phối hợp với Sở VHTT&DL, Tỉnh Đoàn Nam Định tổ chức thành công Triển lãm "Ký ức Trường Sơn".Họa sĩ Trường Sơn Nguyễn Đức Dụ, Ủy viên BCH Hội Trường Sơn Việt Nam phát biểu cám ơn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và các sở ban ngành tỉnh Nam Định đã phối hợp tổ chức chu đáo, ấn tượng Triển lãm "Ký ức Trường Sơn" tại TP. Nam Định.Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc Triển lãm "Ký ức Trường Sơn".Hướng dẫn viên giới thiệu với các đại biểu về Triển lãm tranh "Ký ức Trường Sơn" của Họa sĩ Nguyễn Đức Dụ. Ảnh trên và ảnh dưới.Trung tướng Phí Quốc Tuấn cùng các cháu thanh niên Nam Định xem triển lãm tranh.


Họa sĩ Nguyễn Đức Dụ giới thiệu với các đại biểu xem tranh về địa danh của từng bức tranh. 2 ảnh trên.Phóng viên Truyền hình Quốc phòng Việt Nam phỏng vấn nhanh sinh viên Cao đẳng Sư phạm Vũ Ngọc Minh tại phòng tranh.Đồng chí Hoàng Anh Tuấn cám ơn Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Trung và Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Nguyễn Tiến Dũng về việc tổ chức thành công tốt đẹp Triển lãm tranh "Ký ức Trường Sơn" tại Nam Định của họa sĩ Trường Sơn Nguyễn Đức Dụ. 

tin tức liên quan