• thiết kế web
 • Hoạt động Hội

  Trở lại Bản Đông

  15/12/2012 | 10:47

                 TRỞ LẠI BẢN ĐÔNG

              Nhận lời mời của Sở Ngoại vụ SaVaNaKhet (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), Hội truyền thống Trường sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã cử đoàn công tác gồm 5 người do Thiếu tướng Nguyễn Bá Tòng, Anh hùng LLVT, Phó Chủ tịch Hội làm Trưởng đoàn sang dự lễ kỷ niệm và thực hiện một số nhiệm vụ khác. Thành viên trong đoàn còn có Đại tá, Nhà văn Phạm Hoa, Trưởng ban Tuyên truyền - Thi đua; Đại tá Vũ Trình Tường, Phó Trưởng ban Lịch sử Truyền thống, Đại tá, họa sĩ Ngân Chài, Giám đốc Bảo tàng Trường Sơn,  Đặc biệt thực hiện cam kết chiến lược truyền thông giữa Hội và Báo Tiền phong, Nhà báo, Nhà văn Xuân Ba - cây bút phóng sự nổi tiếng – được Ban Biên tập cử tham gia chuyến đi với đoàn.

            Đoàn công tác của Hội xuất phát từ  Hà Nội vào sáng sớm ngày 10 tháng 12 năm 2012. Sau một chặng đường dài trên đường Hồ Chí Minh, trong tiết đông se lạnh, dễ chịu và khung cảnh  miền tây các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An núi sông hùng vĩ, đoàn đã vào lữ đoàn 185 của binh đoàn 12, đơn vị sắp kỷ niệm ngày truyền thống, để  thăm hỏi, động viên và có dịp để Nhà báo Xuân Ba tác nghiệp. Tại đây Lữ đoàn đang làm công tác chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm. Không khí của Lữ đoàn thật sôi nổi. Rời 185, vào đến Đông Hà Quảng Trị, tuy đã muộn nhưng Ban chỉ huy Lữ đoàn 284 (đơn vị cũng giàu truyền thống như 185 và có nhiều dấu ấn  công trình cầu đường trên đất SêPôn, SaVaNakhet, Lào), với tình cảm anh em đồng chí đồng đội, đã ân tình đón đoàn vào thăm đơn vị. Qua những lời thăm hỏi của Thiếu tướng Nguyễn Bá Tòng và anh em, hé lộ những ký ức đẹp đẽ của những ngày gian khổ trong cuộc đời người lính công trình. Tại đây Nhà báo Xuân Ba cũng đã tóm bắt được một số ý tưởng, rất mong có ngày trở lại.

            Sáng sớm ngày 11, đoàn công tác tranh thủ qua bên kia Bản Đông để làm trước một số công việc với Ban Tổ chức. Được sự giúp đỡ của Hội Cựu chiến binh Hướng Hóa, đoàn đã qua được bên kia biên giới không khó khăn gì. Đến Bản Đông, các thành viên đã tranh thủ đi xem Bảo tàng, nhất là kiểm tra số hiện vật hiến tặng bạn. Nhìn chung Bảo tàng Bản Đông của bạn mới thành lập nhưng phần ngoài trời, xe tăng, xe tải, máy bay, các loại vũ khí lớn (của ta và của địch) đã trưng bày ổn định. Trong nhà, trưng bày đẹp nhưng phần lớn là bằng hình ảnh, trong đó có nhiều ảnh do Bảo tàng Trường Sơn tặng. Hiện vật khối còn khá khiêm tốn. Sau đó đoàn đã làm việc với Ban Tổ chức buổi lễ của bạn… 

               Bẩy giờ sáng ngày 12 hàng nghìn đại biểu Việt Nam và Lào đã ngồi kín các hàng ghế trước quảng trường Bảo tàng Bản Đông. Hàng ngàn bà con các bộ tộc Lào đứng chật các ngả đường lớn trước Bảo tàng và trường phổ thông Đông Sa Vẳn - công trình do một Ngân hàng thương mại Việt Nam tài trợ. Trên con đường vào vị trí mít tinh, hàng nghìn em học sinh Lào cầm trên tay lá cờ của hai nước nhiệt liệt vẫy chào. Lãnh đạo phía việt Nam có đồng chí Lê Hồng Anh Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương và nhiều lãnh đạo Bộ, Ban, Ngành Trung ương, tỉnh, thành phố. Đặc biệt tham dự có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từng là chỉ huy cao cấp của Quân đội chiến đấu trên chiến trường Lào, trong đó có Chiến dịch Đường 9 – Nam Lào. Chương trình Lễ kỷ niệm và trao giải cuộc thi tìm hiểu tình hữu nghị anh em chiến đấu Việt – Lào đã được Đài truyền hình Việt Nam và Đài Truyền hình quốc gia Lào tường thật trực tiếp.

                 Buổi lễ được tiến hành khá trang trọng. Trong không khí nắng và nóng của miền hạ Lào, hàng nghìn đại biểu vẫn chăm chú lắng nghe phát biểu của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước.  Phát biểu của nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, ông nhấn mạnh kết quả của tình đoàn kết chiến đấu Việt Lào tốt đẹp trong quá khứ, câu hỏi đặt ra cho hiện tại và mai sau là  thế hệ trẻ hai nước có giữ gìn và phát huy tốt được hay không. Vinh dự cho đoàn công tác của Hội, Thiếu tướng Nguyễn Bá Tòng đã được mời làm Trưởng đoàn cựu chiến binh lên nhận hoa của Ban Tổ chức lễ kỷ niệm cấp Nhà nước. Sau đó trong khuôn viên Bảo tàng, thay mặt lãnh đạo Hội,  ông đã trao Bằng chứng nhận hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Bản Đông của bạn.

             Buổi chiều, đoàn lên đường đến NaBo. Đi chừng 40km qua NaBo, qua những cánh rừng nguyên sinh, qua một bản Lào và nhiều nương rẫy sau mùa thu hoạch, đoàn đến một không gian núi rừng hùng vĩ. Nơi này ba bốn dãy núi chụm lại, ở giữa là một thung lũng mênh mông. Bốn bề  nhiều cây rừng nguyên sinh cao lớn có tuổi đời ngàn năm. Ai cũng xúc động. Quan sát nơi đã từng là Sở Chỉ huy  của Bộ Tư lệnh 559. Những cửa hầm giờ đây chỉ còn là dấu tích. Sau khi vào cửa chính hầm dẫn đến hội trường và các phòng nhỏ sâu trong lòng núi. Từ các căn phòng đó địa đạo dẫn về các hướng. Dãy núi trước mặt và khe suối dưới thung lũng là nơi đứng chân của hậu cần, quân y. Trên mặt đất còn vương vãi vài chiếc đế dép, vài mảnh vật liệu ô tô, một miếng sứ dây trần điện thoại. Và kinh ngạc thay, trên một thân cây ngày xưa chỉ bằng bắp chân giờ đây đã trở thành cây cổ thụ nhiều người ôm. Thân cây vẫn còn những chiếc đinh các trinh sát đóng lên để trèo lên cây quan sát. Bây giờ thân cây đã vút cao. Ngửa mặt lên chừng 10m vẫn thấy chiếc đinh sắt to như ngón tay còn đó. Đấy là dấu tích thời gian, những vết sẹo của ký ức vui buồn đã quá vãng trong mỗi người lính….Theo dự kiến, địa đạo sẽ được cơ quan chức năng hai nước đề nghị tôn tạo thành di tích lịch sử. Anh em trong đoàn và nhà báo Xuân Ba đã lục tìm các cửa hầm, nhặt các kỷ vật  và chụp được nhiều ảnh  .

        Sáng 13, theo kế hoạch đoàn đã tới Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình. Trưởng đoàn, Thiếu tướng Nguyễn Bá Tòng và anh em đã làm việc với Văn phòng UBND. Đoàn đã truyền đạt ý kiến trong thư của đồng chí Đồng Sĩ Nguyên đến đồng chí Chánh Văn phòng UBND tỉnh và chuyển cho lãnh đạo tỉnh tập hồ sơ để lãnh đạo tỉnh quan tâm phối hợp cùng với Trung ương Hội hoàn tất hồ sơ đề nghị Nhà nước công nhận Di tích Đường Trường Sơn,  Đường 20 Quyết Thắng là Di tích Quốc gia Đặc biệt.  

         Đợt công tác này là chuyến đi vất vả, ít ngày và phải di chuyển trên một chặng đường dài, làm nhiều công việc và xuất hiện nhiều tình huống ngoài ý muốn phải xử lí, nhưng đã thành công. Nhà báo Xuân Ba đã kịp thời có bài đăng trên báo Tiền phong về chuyến đi này.  

                        Bài và ảnh: Phạm Hoa - Vũ Trình Tường

  VÀI HÌNH ẢNH VỀ LỄ KỶ NIỆM

  Đoàn đại biểu TW Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam

  tham gia buổi Lễ kỷ niệm tại Bảo tàng Bản Đông, Lào.

  Đoàn đại biểu CCB huyện Hương Hóa, Quảng Trị

  tham dự Lễ kỷ niệm.

  Đại biểu Quân đội Nhân dân Lào anh em tham dự buổi Lễ kỷ niệm.

  Thiếu tướng, Anh hùng LLVT Nguyễn Bá Tòng, Phó chủ tịch Hội TTTS - ĐHCM

  (bên phải) với các cháu thiếu nhi Lào tham dự Lễ kỷ niệm.

  Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - cán bộ chỉ huy

  cao cấp của Quân đội ND Việt Nam từng chiến đấu

  ở Mặt trận Đường 9 - Nam Lào phát biểu tại Lễ

  kỷ niệm.

  Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực

  Ban Bí thư phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

  Đại tá Vũ trình Tường, thay mặt TW Hội trao hồ sơ

  thiết kế tôn tạo Hầm Sở chỉ huy 559 ở NaBo cho Bảo tàng

  Bản Đông của nước bạn Lào anh em.

  Đại tá Ngân Chài, Giám đốc Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh đang ghi nhận xét

  về 5 mẫu tượng đài tình hữu nghị chiến đấu Việt Lào đặt tại Bảo tàng Bản Đông.