Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Huyết áp cao có được tiêm vắc xin?

Ngày đăng: 08:06 02/08/2021 Lượt xem: 249

     Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Huyết áp cao có được tiêm vắc xin?

                                                                Nguồn: Báo Điện tử Dân Trí

Khi khám sàng lọc, sau 3 lần đo huyết áp, bác sĩ kết luận mẹ tôi không đủ điều kiện tiêm chủng vì huyết áp cao. Trong khi đó theo khuyến cáo người có bệnh nền tăng huyết áp vẫn có thể tiêm ngừa?Khi khám sàng lọc, sau 3 lần đo huyết áp, bác sĩ kết luận mẹ tôi không đủ điều kiện tiêm chủng vì huyết áp cao. Trong khi đó theo khuyến cáo người có bệnh nền tăng huyết áp vẫn có thể tiêm ngừa?Vậy xin hỏi bác sĩ, bệnh nhân tăng huyết áp có nên tiêm vắc xin Covid-19 không và cần chú ý những gì?Bác sĩ Bùi Văn Thường - Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai trả lời:

Bệnh nhân tăng huyết áp cũng như các bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch mạn tính khác có nguy cơ xuất hiện các biến chứng nặng thậm chí tử vong cao hơn khi mắc Covid 19, vì vậy đây là nhóm đối tượng cần được ưu tiên tiêm chủng sớm để ngăn ngừa xuất hiện các biến cố nặng đó.

Cần lưu ý: Trong thời gian tiêm chủng ( trước và sau tiêm) vẫn tiếp tục duy trì thuốc huyết áp, không được dừng thuốc.

Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Huyết áp cao có được tiêm vắc xin? - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Người huyết áp cao, có bệnh nền nên tiêm vắc xin Covid-19.

Nhiều người băn khoăn, tiêm vắc xin có gây tăng huyết áp không? Không có cơ chế liên quan giữa việc tiêm vắc xin và tăng huyết áp, tuy nhiên một số nghiên cứu quan sát cho thấy có một tỉ lệ xuất hiện tăng huyết áp ngay sau tiêm, điều này được giải thích là do liên quan tới yếu tố tâm lý lo lắng khi tiêm chứ không liên quan trực tiếp đến vắc xin.

Huyết áp bao nhiêu thì có thể tiêm được? Hiện tại không có khuyến cáo huyết áp là bao nhiêu thì có thể tiêm vắc xin Covid 19. Không có chống chỉ định tiêm chủng cho bệnh nhân tăng huyết áp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất khi tiêm chủng, trước khi tiêm, huyết áp nên ở mức giới hạn bình thường (90-140mmHg với huyết áp tâm thu và 60-90mmHg với huyết áp tâm trương).

Trong thực tế khám sàng lọc, có nhiều người cao tuổi, người trung niên huyết áp cao vượt ngưỡng, thậm chí bác sĩ phải kê ngay thuốc hạ huyết áp tại thời điểm khám sàng lọc. Sau khi kiểm tra, huyết áp phải ở ngưỡng an toàn, không thấp và vượt giới hạn như trên bác sĩ mới chỉ định tiêm chủng vắc xin Covid-19, để đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh.

Các bệnh nhân được khuyến cáo về khám, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, để huyết áp ổn định sẽ được tiêm phòng.

Còn với những người cao huyết áp, đang điều trị ổn định, tại thời điểm khám chỉ định tiêm huyết áp không vượt ngưỡng vẫn tiêm vắc xin như bình thường.

Mọi người cần lưu ý, khi huyết áp quá cao (kể cả tiêm hay không tiêm vắc xin) cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến cố tim mạch/ đột quỵ. Ngoài ra, huyết áp cao gây khó khăn cho việc theo dõi, đánh giá một số phản ứng sau tiêm, đặc biệt là các trường hợp phản vệ sau tiêm vắc xin. Các trường hợp dù đã tối ưu điều trị tăng huyết áp nhưng huyết áp vẫn cao thì cần được tiêm ở các cơ sở y tế có khả năng theo dõi, xử trí hồi sức tốt.

( C. H sưu tầm)


tin tức liên quan