Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim

Ngày đăng: 09:43 19/09/2021 Lượt xem: 266

      Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim


                                           Nguồn: Báo Điện tử Thời Đại

Cuộc đời ly kỳ của “người rừng” này đã từng được một hãng phim tài liệu quốc tế dựng lại và công chiếu khiến cho cả thế giới sửng sốt.

 
 
 
 
 

Sau tám năm tái hoà nhập cộng đồng, “người rừng” Hồ Văn Lang qua đời vì căn bệnh ung thư gan. Cuộc đời ly kỳ của “người rừng” này đã từng được một hãng phim tài liệu quốc tế dựng lại và công chiếu cho cả thế giới. (ảnh Công Sáng)

Năm 2013, báo chí trong và ngoài nước rúng động khi phát hiện ra hai "Tarzans" bằng xương bằng thịt. Người cha là Hồ Văn Thanh 85 tuổi và con trai 44 tuổi, Hồ Văn Lang. Hơn 4 thập kỷ, họ chỉ quanh quẩn trong những cánh rừng xa xôi hẻo lánh của huyện Tây Trà, Quảng Ngãi.

Gần 50 năm trước, nơi gia đình “người rừng” Hồ Văn Lang sinh sống chứng kiến một trận bom Mỹ dội xuống. Quá hoảng sợ, người cha Hồ Văn Thanh đã đưa con trai vào rừng ẩn trú. Cuộc sống của hai cha con người rừng hoàn toàn tách biệt với xã hội hiện đại. Cứ mỗi khi thấy có bóng dáng con người xuất hiện thì ông Thanh lại mang con đi sâu vào rừng hơn.

Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim
Cuộc sống của Hồ Văn Lang được tái hiện lại trong phim.

Trong hơn 40 năm đó, cũng có vài lần ông Thanh trở về buôn làng. Nhưng mỗi lần trở về đều rất nhanh chóng. Người thân chưa kịp thăm hỏi, chưa kịp theo dấu thì ông đã đi mất. Kể từ đó, hai cha con “người rừng” sống tách biệt với cộng đồng đến khi được người dân phát hiện. Sau đó, hai cha con “người rừng” Hồ Văn Lang và Hồ Văn Thanh (cha anh Lang) được người dân phát hiện nên tổ chức đưa về làng.

Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim
Anh Hồ Văn Lang ngày đầu được đưa về làng. (ảnh Minh Hoàng/Zing.vn)

Hơn 40 năm cuộc đời đã qua, anh Hồ Văn Lang chỉ bầu bạn với chim muông, thú rừng và người cha thường xuyên bị hoảng loạn, sợ hãi. Họ tìm mọi cách để sinh tồn giữa chốn rừng thiêng nước độc. Các hạt giống được cất giữ trong các ống tre. Quần áo, chăn chiếu đan từ lá cây, vỏ cây khô. Mọi vật dụng hái lượm, săn bắn đều tái chế từ các mảnh kim loại cũ, mảnh bom, đạn rơi vãi trên đường đi kiếm ăn của hai cha con. Tất cả gia tài sống của hai cha con người rừng, khi trở về gói gọn trong một cái gùi cũ nát.

Câu chuyện hai cha con "người rừng" từng gây chấn động báo chí trong nước và nước ngoài. Docastaway (một công ty chuyên cung cấp dịch vụ du lịch tới các vùng hẻo lánh trên thế giới) đã thực hiện một bộ phim tài liệu ngắn về câu chuyện anh Hồ Văn Lang, người được xem là “Tarzan Việt Nam” khi có quãng thời gian 40 năm sống trong rừng, từ khi 2 tuổi.

Câu chuyện của 2 cha con Hồ Văn Lang được anh chàng nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Alvaro Cerezo biết đến và người sáng lập Docastaway đã tìm đến Việt Nam để gặp Hồ Văn Lang. Alvaro thuyết phục Hồ Văng Lang trở lại khu rừng nơi đã sinh sống suốt hơn 40 năm cuộc đời. Cuối tháng 11/2015, nhiếp ảnh gia này lên đường tới Quảng Ngãi để tìm anh Lang. Trong hành trình theo chân Lang trở lại rừng, Cerezo ấn tượng trước kỹ năng sinh tồn tuyệt vời của người đàn ông 45 tuổi. Bên cạnh đó, tính cách hoang dại, hồn nhiên “như một đứa trẻ” cùng quá trình Lang hòa nhập với xã hội văn minh cũng khiến Cerezo vô cùng thích thú.

Alvaro đã có 5 ngày ở cạnh anh Lang và tìm hiểu cuộc sống hoang dã nơi đây. Những khoảnh khắc nguyên sơ của “Tarzan Việt Nam” qua ống kính và ngòi bút của Alvaro đã nhanh chóng được truyền tải lên website Docastaway, thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người trên thế giới.

Điểm lại cuộc đời ly kỳ của “người rừng” Hồ Văn Lang từng được dựng phim

Alvaro Cerezo đã có trải nghiệm thú vị cùng anh Hồ Văn Lang trở lại rừng sâu vào năm 2015, 3 năm sau khi "Tarzan Việt Nam" tái hòa nhập cộng đồng. (Ảnh: Alvaro Cerezo/Docastaway)

Những năm cuối đời, “người rừng” Hồ Văn Lang nhớ rừng nên đã dựng chòi sống một mình ở một bìa rừng gần nhà, thường xuyên gặp người em trai Hồ Văn Tri và dân làng trong những buổi làm rẫy. Khoảng cuối năm 2020, ông Lang liên tục bị những cơn đau hành hạ. Ông Hồ Văn Tri đã đưa anh trai đi thăm khám. Bác sĩ chẩn đoán ông Lang mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên ông Tri buộc phải đưa anh trai về nhà điều trị bằng các loại lá thuốc trên rừng.

Ngày 6/9, lãnh đạo UBND huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi)) cho biết, “người rừng” Hồ Văn Lang (52 tuổi, ngụ huyện Trà Bồng) đã qua đời vào sáng cùng ngày. Anh Hồ Văn Lang qua đời sau thời gian hơn một năm chống chọi với căn bệnh ung thư gan. Dự kiến ngày 7/9, gia đình sẽ tổ chức mai táng cho anh tại quê nhà ở huyện Trà Bồng theo phong tục địa phương.

Câu chuyện từ rừng trở về cuộc sống hiện đại của "Tarzan Việt Nam" thu hút sự chú ý của truyền thông trong nước và quốc tế. Nhiều người còn ví Hồ Văn Lang chính là "chúa tể rừng xanh" ngoài đời thực.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan