Truy cập web đen, hệ lụy khôn lường

Ngày đăng: 07:03 23/11/2017 Lượt xem: 456                    Truy cập web đen, hệ lụy khôn lường                                                                Nguồn:Báo Điện tử Người Đưa Tin


Người dùng nếu truy cập vào các web đen, đồi trụy sẽ gánh hậu quả nặng nề khi rước các mã độc, phần mềm gián điệp hay các phần mềm tống tiền khác… về máy tính.
“Dính chưởng” từ trong ra ngoài

Hiện nay, cùng với các web khiêu dâm bùng nổ thì còn có các web chuyên quảng cáo mại dâm cũng nhan nhản trên môi trường Internet. Điều đáng nói, các web này ngoài hoạt động chui thì còn giăng ra nhiều bẫy để móc túi người dùng.

Điển hình nhất là các trang quảng cáo mại dâm. Điều khiến một số người thích các trang web đen chính là các hình ảnh “tươi mát” của các gái gọi, người bán dâm... được quảng cáo, giới thiệu từng chi tiết. Tuy nhiên, ít ai để ý rằng, tất cả hình ảnh này đều được photoshop (chỉnh sửa, làm đẹp) như thật.

Anh H., một người từng là nạn nhân của gái gọi thời Internet chia sẻ: “Thú thực cũng do mình ham vui nên lên mạng tìm hiểu và truy cập vào một trang gái gọi. Sau đó, “chọn hàng” và thỏa thuận giá là 400.000 đồng/45 phút. Đến khách sạn lấy phòng chờ, một lúc sau có cô gái xuất hiện. Tuy nhiên, đó hoàn toàn là người khác”.
 

truy cap web den he luy khon luong

Không chỉ bị lừa, mà các trang web đen, đồi trụy đang ẩn chưa nhiều rủi ro cho người dùng.

“Tôi không đồng ý, cô gái này khăng khăng khẳng định, mình chính là người trong hình, dù rất xấu so với hình. Quyết định hủy kèo, nhưng khi xuống đến quầy lễ tân, ngay lập tức có hai thanh niên áp lại. Một người hất hàm nói, đã kêu là phải đi, không đi cũng trả tiền. Quá sợ hãi, tôi đành đưa tờ 500.000 đồng cho cô gái và thề cạch đến già”, anh H. hối hận.

Tương tự, anh N.T.B., ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM cũng chia sẻ bị móc sạch ví và còn bị ăn mấy bạt tai. Khi đó, anh và một người bạn nữa do có mấy ly bia nên rủ nhau đi “vui vẻ”, tuy nhiên, vào phòng là cô gái liền đòi tiền trước. Anh B. yêu cầu thanh toán sau nhưng cô này nhất quyết không chịu.

“Cự cãi qua lại, cô này lấy điện thoại ra bấm số, chừng vài phút sau một thanh niên bặm trợn tiến vào tát tôi một cái và yêu cầu trả tiền. Vừa móc ví ra thì tên này cướp lấy hết tiền trong ví, rồi cả hai bỏ đi. Tôi nhục nhã quá nhưng không dám trình báo công an”, anh B. nói.

Thực tế, ngoài chuyện thiệt hại khi đi “ăn hàng”, người dùng truy cập vào các web đen còn gánh hậu quả nặng nề khi rước các mã độc, phần mềm gián điệp hay các phần mềm tống tiền khác... Chuyên gia công nghệ Nguyễn Đăng Tư (hiện đang du học tại Singapore) cảnh báo: “Chắc nhiều người đã biết về câu chuyện của trang web đen lớn nhất thế giới Pornhub phát tán mã độc tấn công người dùng như thế nào. Đó là bài học cho những ai hay truy cập vào web đen, đồi trụy”.

Đánh cắp thông tin, đòi tiền chuộc

Cũng theo chuyên gia này, thời gian qua, giới công nghệ còn phát hiện thêm virus tống tiền mang tên “muốn khóc” - WannaCry thường lưu trú trên các trang web đen. Khi tiếp cận được máy tính, mã độc này có thể khóa mọi dữ liệu trên các hệ thống máy tính và chỉ cho chủ nhân của nó có thể xem được bước tiếp theo phải làm gì. “Toàn bộ thông tin còn lại trên máy tính đã bị mã hóa, nói chính xác hơn là đã bị hack. Nếu muốn truy cập trở lại thì người dùng buộc phải trả một khoản từ 300 đến 600 USD”, ông Tư cho biết.

Chuyên gia này cho biết thêm: “Hacker nhanh chóng chỉ cho người dùng thanh toán bằng cách trả bitcoin với đầy đủ hướng dẫn chi tiết. Đặc biệt nó nguy hại khi máy tính có kết nối mạng nội bộ (LAN), vì vậy, chỉ cần một thành viên nào thường truy cập web đen... thì dễ dàng đưa tên tống tiền này về làm hại doanh nghiệp. Đây cũng là đối tượng mà hacker của mã độc này nhắm đến, nhất là các tập đoàn lớn. Hiện, 150 quốc gia đã ghi nhận mã độc này, trong đó có Việt Nam”.

Ngoài ra, trên các trang web đen, đồi trụy thường xuyên có rất nhiều banner, góc quảng cáo nhấp nháy liên tục. Đây thực chất là các điểm phát tán mã độc, phần mềm gián điệp... dẫn dụ người dùng truy cập vào. Thậm chí, trên khung của banner, góc quảng cáo, chúng thiết kế dấu x (dùng để tắt quảng cáo) giả tạo để người dùng click chuột tắt nhưng thực chất, nó không hề có chức năng đó mà lại đưa người dùng đến một link khác.

truy cap web den he luy khon luong

Mới đây, giới công nghệ còn phát hiện thêm con virus tống tiền mang tên “muốn khóc” - WannaCry thường lưu trú trên các trang web đen, đồi trụy

Thực tế cho thấy, khi PV truy cập vào một số trang nhạy cảm, kể cả các trang giới tính, dụng cụ người lớn đều dễ dàng bắt gặp các banner quảng cáo này. Các dấu x thật được thiết kế rất kín kẽ, trong khi dấu x giả lại hiện diện một cách lộ liễu, người dùng càng bấm thì các link mới xuất hiện càng dày đặc. Các link này đều ẩn chứa các mã độc, phần mềm gián điệp, chỉ cần người dùng đi tiếp vài bước sau đó là rước ngay chúng về máy tính của mình. Khi đó, chúng sẽ nằm ẩn mình trong máy mà người dùng không hề hay biết, đồng thời chép lại toàn bộ thông tin và gửi về máy chủ của các hacker (thường ở nước ngoài). Đặc biệt các thông tin tài khoản, mật khẩu của email, facebook, zalo, ngân hàng, ví tiền điện tử... dễ dàng bị đánh cắp và hacker sẽ vét sạch tiền trong tài khoản của người dùng.

Chưa hết, với công nghệ hiện đại trong thời buổi cách mạng công nghệ 4.0, các banner quảng cáo này sẽ theo người dùng đi bất cứ máy tính nào mà họ ngồi trước nó. Lúc này, người dùng sẽ thắc mắc vì sao, máy tính của mình luôn xuất hiện các quảng cáo nhạy cảm, trong khi người khác lại không? Và rồi, kiểu gì máy tính của bạn cũng “dính chưởng”, hậu quả là khôn lường.

Theo điều tra của PV báo Người Đưa Tin, hiện nay ngoài các chiêu thức trên còn có hàng loạt kiểu lừa đảo khác từ các trang web đen. Một trong số đó là sử dụng công nghệ để móc túi người mê các trò đồi trụy: chatsex, livestream cảnh giường chiếu... Theo đó, các đối tượng lừa đảo chỉ cần lập ra các website, sau đó, sử dụng các ứng dụng phần mềm ghép webcam để lừa đảo.

Khi đó, các đối tượng lừa đảo tìm kiếm các video clip “sô hàng” có sẵn trên môi trường Internet rồi tạo ra các nick hấp dẫn với mác sinh viên, nhân viên ngân hàng, người mẫu, diễn viên... rồi ghép vào webcam đang phát trực tiếp để dụ người xem. Để xem các pha, kích dục... kiểu này, người xem phải gửi mã thẻ cào, mỗi lần thường từ 50.000 – 100.000 đồng, nhiều khi các đối tượng còn yêu cầu 200.000 – 300.000 đồng. Chỉ trong thời gian vài ba phút, các đối tượng lừa đảo thu lợi hàng triệu đồng/lần. Càng có nhiều người yêu cầu thì số tiền càng được nâng lên.

Theo tìm hiểu của PV, các trang web đen, đồi trụy thường đặt máy chủ ở nước ngoài nên rất khó kiểm soát.Chứa mã độc, virus, phần mềm gián điệp

Trao đổi với PV, đại diện Công an TP.HCM cho biết: “Thực chất các trang web đen không chỉ trục lợi bằng cách thu tiền người xem, quảng cáo… mà các trang này còn lừa đảo, dẫn dụ người dùng đến link chứa mã độc, virus, phần mềm gián điệp... đó là các phần mềm hỗ trợ người dùng xem phim giả tạo. Đối với các đối tượng lập web đen sẽ bị xử phạt theo hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy và có thể bị khởi tố hình sự. Tùy theo mức độ vi phạm mà có khung hình phạt tương ứng”.

tin tức liên quan