Thời tiết Tết nguyên đán trên cả nước

Ngày đăng: 07:06 07/01/2020 Lượt xem: 234


                      Thời tiết Tết nguyên đán trên cả nước


                               
                                               
Nguồn: Báo Điện tử Vietnamnet

Theo Phó giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia Hoàng Phúc Lâm, 10 ngày cuối tháng 1 là khoảng thời gian rét nhất năm ở miền Bắc. 


Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ về đêm ở khu vực Bắc Bộ dao động từ 12 - 15 độ, ban ngày ở mức 18 - 21 độ.

Thời tiết Tết nguyên đán trên cả nước
Bắc Bộ đón Tết nguyên đán trong tiết trời rét

Các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ với nhiệt độ thấp nhất 14 - 17 độ, nhiệt độ trưa chiều trong khoảng 20 - 29 độ.

Khu vực Tây Nguyên  Nam Bộ  có thời tiết tốt, trời nắng, một số nơi có thể nắng nóng; nhiệt độ trưa chiều dao động từ 33 - 35 độ, nhiệt độ về đêm và sáng sớm ở mức 21 - 24 độ.

Các đợt rét đậm tập trung chủ yếu trong tháng 1 và tháng 2 với khoảng 3 - 5 đợt nhưng không kéo dài. Trong thời gian này đề phòng khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết ở khu vực vùng núi thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Tại Bắc Bộ trong giai đoạn nửa đầu năm 2020, nguồn nước trên các sông suối trong khu vực này tiếp tục thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, thiếu hụt nhiều vào các tháng đầu năm 2020. Hạ lưu lưu vực sông Hồng thiếu hụt từ 20 - 30%.

Mùa khô năm 2020, tình hình thiếu nước, khô hạn khả năng xảy ra tại một số tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc.

Trong khi đó, Nam Bộ mực nước thượng lưu sông Mekong xuống dần và ở mức thấp. Từ nay tới tháng 2 khả năng xảy ra hạn hán và xâm nhập mặn ở ĐBSCL ở mức sớm, sâu hơn và gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm. Trong một số thời điểm ranh mặn trên các sông có khả năng xâm nhập tương đương mùa khô năm 2015 - 2016.

Các tỉnh đồng bằng Nam Bộ cần xây dựng các kế hoạch, kịch bản phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn để chủ động ứng phó với diễn biến thực tế trong thời gian tới. Đặc biệt là các tỉnh Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang. 

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan