Người tham gia BHYT 5 năm liên tục được hưởng thêm những quyền lợi gì?

Ngày đăng: 06:50 11/04/2020 Lượt xem: 302

Người tham gia BHYT 5 năm liên tục được hưởng thêm những quyền lợi gì?

Thứ sáu, 10/04/2020 | 06:57 GMT+7
 

Quyền lợi của những người đã tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) 5 năm liên tục trở lên được nâng lên rất nhiều theo quy định tại khoản 15, Điều 1 Luật Luật BHYT sửa đổi, bổ sung 2014.

Người tham gia BHYT 5 năm liên tục được hưởng thêm những quyền lợi gì? - Ảnh 1

Người tham gia BHYT 5 năm liên tục được hưởng thêm nhiều quyền lợi. Ảnh minh họa

Từ 1/8/2017, thẻ BHYT theo mã số BHXH (mẫu thẻ mới) chỉ in "Giá trị sử dụng: từ ngày... tháng... năm...", chứ không in giá trị sử dụng đến ngày... tháng... năm... như trước đây.

Theo đó, để biết giá trị sử dụng thẻ BHYT, người tham gia BHYT có thể tra cứu trên cổng thông tin BHXH Việt Nam theo mã số ghi trên thẻ.

BHYT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giảm bớt gánh nặng tài chính cho người bệnh. Hầu hết người bệnh chỉ được thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh (KCB) trong phạm vi chi trả của BHYT, ngoại trừ trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số…

Tuy nhiên, đối với những trường hợp đã tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên, quyền lợi của họ của được nâng lên rất nhiều.

Theo khoản 15, điều 1 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung 2014 có nêu: Người bệnh được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB trong phạm vi được hưởng nếu có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Như vậy, khi người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến), người dân sẽ được cấp "Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm" và được hưởng 100% chi phí KCB BHYT cho các lần KCB tiếp theo.

Khi được cấp giấy chứng nhận này, người dân sẽ không phải thanh toán phần cùng chi trả 5% hoặc 20% chi phí KCB (hiện nay, khi đi KCB đúng tuyến, hầu hết người bệnh chỉ được thanh toán 95% hoặc 80% chi phí trong phạm vi được hưởng).

Hiện tại, mức lương cơ sở áp dụng mức 1,49 triệu đồng/tháng thì số tiền cùng chi trả phải lớn hơn 6 x 1,49 triệu đồng = 8,94 triệu đồng.

Từ 1/7/2020, lương cơ sở áp dụng mức 1,6 triệu đồng/tháng thì số tiền cùng chi trả phải lớn hơn 6 x 1,6 triệu đồng = 9,6 triệu đồng.

Theo đó, từ 1/7/2020, người bệnh phải thanh toán số tiền cùng chi trả lớn hơn so với thời điểm hiện nay thì mới được hưởng quyền lợi nêu trên.

Theo Thông báo 2298/TB-BHXH ngày 14/11/2018, người có đủ điều kiện hưởng BHYT 5 năm liên tục phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm: Thẻ BHYT; Giấy tờ tùy thân có ảnh (bản sao); Hóa đơn, chứng từ thanh toán viện phí (bản chính).

Sau khi có đủ các giấy tờ này, người bệnh nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi tham gia BHYT để được giải quyết.

Do vậy, khi đi KCB, người bệnh nên lưu giữ hóa đơn, chứng từ cẩn thận để có căn cứ cho cơ quan BHXH giải quyết chế độ đảm bảo quyền lợi cho mình.

Thủy Tiên (T/h)
(PS st Theo ĐS&PL)


tin tức liên quan