Theo đó, các hợp đồng trang bị dòng trực thăng tấn công Mi-28N Night Hunter (Thợ săn đêm) đã được chuyển đổi sang phiên bản nâng cấp Mi-28NM để nâng cao hiệu quả chiến đấu trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết.

Bộ Quốc phòng Nga quyết định chuyển đổi sang dòng trực thăng Mi-28NM do khi tăng số lượng đặt mua, giá thành xuất xưởng của chúng gần như tương đương với phiên bản cũ Mi-28N, nhưng lại có tính năng chiến đấu ưu việt hơn. Cùng với đó, các thử nghiệm giai đoạn cuối của trực thăng Mi-28NM đã hoàn thành trong năm 2019 và nó đã sẵn sàng để sản xuất hàng loạt.

Quân đội Nga nâng cấp phi đội trực thăng “Thợ săn đêm”
Mi-28NM chính là đối trọng với dòng trực thăng AH-64E Guardian của Mỹ.

Nga công bố các hình ảnh đầu tiên của nguyên mẫu phiên bản trực thăng tấn công nâng cấp Mi-28NM từ cuối năm 2016. Mi-28NM được trang bị kết cấu cánh quạt hoàn toàn mới và hệ thống hỗ trợ điều khiển cải tiến giúp nâng hiệu năng tổng thể của động cơ thêm 13%, tăng tốc độ bay tối đa của máy bay lên 340km/giờ. Cùng với đó, Mi-28NM cũng được trang bị hệ thống hỗ trợ quan sát bằng quang-ảnh nhiệt và radar cung cấp góc nhìn toàn cảnh xung quanh máy bay trong bất kỳ điều kiện nào cho phi công. Hệ thống điều khiển kép tương tự như trên các máy bay tiêm kích cũng được trang bị trên Mi-28NM cho phép hai phi công có thể trao đổi quyền điều khiển máy bay để tập trung cho nhiệm vụ chiến đấu.

Điểm nhấn khác trên Mi-28NM là công nghệ gây nhiễu và đánh chặn tên lửa giúp tăng khả năng sống sót khi hoạt động ở độ cao thấp. Kênh trao đổi thông tin mã hóa được bảo mật cao cũng giúp Mi-28NM có thể tương tác tốt với các đơn vị đồng minh trên chiến trường, trong đó có tổ hợp máy bay không người lái. So với người tiền nhiệm Mi-28 "Thợ săn đêm", phiên bản nâng cấp có tính năng chiến đấu vượt trội từ 2 tới 2,5 lần. Với động cơ mới mạnh mẽ, kết cấu cánh quạt được thiết kế lại để tối ưu lực nâng và hạn chế phát ồn, hệ thống điện tử trên khoang hiện đại, Mi-28NM sẽ “ác mộng” đối với các mục tiêu trên bộ.

Quân đội Nga nâng cấp phi đội trực thăng “Thợ săn đêm”
Nguyên mẫu Mi-28NM được cho là đã thử nghiệm khả năng chiến đấu tại chiến trường Syria.

Quá trình chế tạo trực thăng Mi-28NM sử dụng 100% thiết bị, khí tài có nguồn gốc nội địa của Nga. Điều này giúp Nga tránh phụ thuộc vào nguồn phụ tùng nhập khẩu từ các quốc gia SNG như nhiều dòng trang bị quân sự khác. Hiện tại, một dòng tên lửa chống tăng mới có tầm bắn tới 15km được phát triển trên cơ sở tên lửa Ataka đang được phát triển dành riêng cho dòng trực thăng Thợ săn đêm phiên bản mới này.

Quân đội Nga dự kiến sẽ mua khoảng 98 đơn vị trực thăng Mi-28NM tới năm 2027.

TUẤN SƠN (theo Izvestia)