Dự báo thời tiết nắng nóng gay gắt diễn biến ra sao trong tuần tới?

Ngày đăng: 03:43 28/06/2020 Lượt xem: 256


   Dự báo thời tiết nắng nóng gay gắt diễn biến ra sao trong tuần tới?

                                       Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia

Theo nhận định từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định nắng nóng gay gắt sẽ dịu dần ở khu vực Bắc Bộ trong tuần tới nhưng vẫn sẽ tiếp diễn ở khu vực Trung Bộ.
 


Hôm qua (27.6), nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên ngày hôm nay (28.6), ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C.

Riêng khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30 - 50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 18 giờ.

Khu vực Hà Nội, hôm nay (28.6) có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo, đợt nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến đầu tháng 7.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Hôm nay (28.6), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng đã đưa ra dự báo thời tiết tuần tới cụ thể cho các vùng.

Khu vực Hà Nội

Từ 28 - 29.6 nắng nóng gay gắt 37 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Từ 30.6 - 1.7 có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; từ ngày 2.7 nắng nóng dịu dần. Riêng từ ngày 30.7 chiều tối và tối có mưa dông, có nơi mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Bắc Bộ

Từ 28 - 29.6 nắng nóng diện rộng 34 - 37 độ C, vùng đồng bằng nóng gay gắt 37 - 39 độ C.

Từ đêm 29.6 - 3.7 có mưa rào và dông rải rác, riêng Tây Bắc, Việt Bắc có khả năng mưa to, có nơi mưa rất to. Thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khoảng 30.6 - 3.7, hệ thống sông Hồng có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Nguy cơ sạt lở đất, lũ quét có khả năng xảy ra tại các nhiều tỉnh, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng.

Khu vực Trung Bộ

Từ 28.6 - 3.7, nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng ở Trung Bộ nhiệt độ 35-38 độ C; từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế 37 - 40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ

Chiều và tối có mưa dông, ngày nắng gián đoạn, từ 28.6 - 1.7 cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

( C. H sưu tầm)
tin tức liên quan