Lần đầu tiên triển khai phần mềm chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Ngày đăng: 06:38 26/06/2019 Lượt xem: 192

Lần đầu tiên triển khai phần mềm chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 vừa tổ chức ra mắt phần mềm trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ. Đây là hai bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam triển khai phần mềm này.

Phần mềm RAPID được triển khai tại Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115

Đến nay, tại Đông Nam Á có 3 quốc gia triển khai phần mềm RAPID. Đại diện Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, nếu như trước đây can thiệp nhồi máu não giờ vàng chỉ trong vòng 6 giờ sau khi bệnh nhân có biểu hiện đột quỵ, với phần mềm RAPID có thể cho phép mở rộng cửa sổ điều trị lên đến 24 giờ.

Theo số liệu thống kê, 100 ca áp dụng phần mềm RAPID có thể điều trị thành công 49 ca, nhưng nếu không có phần mềm thì chỉ có 19 ca điều trị thành công. Việc Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 triển khai toàn bộ phần mềm RAPID trong chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị đột quy não, giúp tăng tỷ lệ cứu sống bệnh nhân, giảm tỷ lệ tàn phế, sớm đưa người bệnh hòa nhập cộng đồng.

Trong 2 ngày cài đặt ở Bệnh viện 115 và Gia An 115 đã có 6 ca chẩn đoán đột quỵ bằng phần mềm RAPID. Các bác sĩ cho biết, đột quỵ não xảy ra khi có sự hình thành huyết khối gây thuyên tắc mạch máu não và gây hoại tử các tế bào não. Khi bị đột quỵ não, bác sĩ điều trị sẽ sử dụng các kỹ thuật cao để tái thông, làm tan cục máu đông, hồi phục tổn thương, hạn chế di chứng yếu liệt.

Tuy nhiên bên cạnh những vùng tổn thương đã xác định rõ sẽ có những vùng có nguy cơ tổn thương, có nguy cơ hoại tử trong những giờ tiếp theo, sẽ khó xác định được bằng các phương pháp hình ảnh học thông thường. Phần mềm RAPID sẽ khắc phục được khó khăn này. 

TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, nếu thấy được còn vùng có nguy cơ tổn thương thì chứng tỏ bệnh nhân còn cơ hội. Ngược lại bệnh nhân hoại tử não hết rồi có nghĩa bệnh nhân không còn cơ hội. Phần mềm RAPID cho thấy được vùng não nằm trong nguy cơ hoặc sẽ chết trong những giờ tiếp theo. Từ đó, các bác sĩ sẽ có hướng điều trị thích hợp, tăng khả năng hồi phục cho bệnh nhân.

An Nhiên
PS st Theo infonet

tin tức liên quan