Đã chứng minh ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt một số tài liệu bí mật vụ Nhật Cường và trách nhiệm trong 2 vụ án

Ngày đăng: 09:44 05/09/2020 Lượt xem: 242

Đã chứng minh ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt một số tài liệu bí mật vụ Nhật Cường và trách nhiệm trong 2 vụ án

 PVCT Thứ sáu, ngày 04/09/2020 19:11 PM (GMT+7)
 
Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, Cơ quan điều tra đã chứng minh ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chiếm đoạt một số tài liệu bí mật, trong đó có tài liệu vụ Nhật Cường.
 
 

 

Chiều nay (4/9), tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ, báo chí đã nêu câu hỏi đến đại diện Bộ Công an để thông tin rõ hơn việc khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội (đã bị tạm đình chỉ). Ông Nguyễn Đức Chung có mối liên hệ thế nào với vụ án Công ty Nhật Cường?.

Ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh 1.

(đồ họa Việt Anh).

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Ngày 28/8, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, thực hiện bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội về hành vi Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Công an đã thông báo ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến một số vụ án.

"Đối với vụ án Chiếm đoạt tài liệu bí mật, Cơ quan điều tra đã chứng minh ông Chung có chiếm đoạt một số tài liệu bí mật và trong số các tài liệu đó có một số tài liệu liên quan đến vụ Nhật Cường", Tướng Xô nói.

Đối với vụ Nhật Cường, theo Thiếu tướng Xô, Bộ Công an đã khởi tố 28 bị can về 4 tội danh gồm: Tội buôn lậu; Tội vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Tội rửa tiền; Tội vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số 28 bị can, bị can Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường bị khởi tố cả 4 tội danh và hiện đang bỏ trốn, bị truy nã.

Tóm tắt lại vụ án, Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin, Bùi Quang Huy lấy tư cách pháp nhân của Nhật Cường để tổ chức buôn lậu 260.000 sản phẩm điện thoại, thiết bị điện tử trị giá 3.200 tỷ đồng, thu lời bất chính 236 tỷ đồng. Ngoài ra, về việc trốn thuế, bị can Huy đã lập sổ sách kế toán để che giấu các hoạt động phạm tội, trốn thuế khoảng 30 tỷ đồng.

Qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra thấy rằng, có gói thầu số hoá của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và đã làm rõ hành vi Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, với thiệt hại 19,8 tỷ đồng."Trong việc này có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung", Tướng Xô nói.

Đối với vụ án Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại UBND TP. Hà Nội và các đơn vị liên quan, theo Tướng Xô, Cơ quan điều tra xác định quá trình triển khai xử lý ô nhiễm nước hồ tại Hà Nội bằng chế phẩm Redoxy-3C, mặc dù Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với công ty của Đức, sản xuất riêng chế phẩm cho Hà Nội.

"Nếu ký trực tiếp với công ty này thì là chuyện rất bình thường nhưng quá trình mua sản phẩm lại ký qua công ty khác. Quá trình điều tra thấy rằng, do phải ký với đại lý như vậy nên gây thất thoát cho Nhà nước khoảng 41 tỷ đồng.

Trong việc này, có vai trò Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ông Chung có một phần trách nhiệm. Còn trách nhiệm đến đâu, mức nào thì cơ quan điều tra đang làm rõ", Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Trước đó, vào ngày 28/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng, Lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Đức Chung (sinh năm 1967, trú tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về hành vi “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. 

Trước nữa, vào ngày 11/8/2020, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đối với ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Nguyễn Đức Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Quyết định nêu rõ, tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Nguyễn Đức Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật.

Thời hạn tạm đình chỉ công tác là 90 ngày, kể từ ngày ra quyết định tạm đình chỉ công tác.


tin tức liên quan