"Bộ đôi hoàn hảo". TG: Phí Mạnh Cầm

Ngày đăng: 08:34 08/09/2020 Lượt xem: 41
Bộ đôi hoàn hảo
 
         Câu chuyện bộ đôi mà tôi muốn nói đến đó là hai vợ chồng anh Nguyễn Sơn Hải và chị Phạm Thị An- đều là hội viên Hội truyền thống Trường Sơn xã Hương Ngải (Thạch Thất- Hà Nội). Hai anh chị rất tích cực với phong trào của Hội.
         Anh Hải sinh năm 1951, nhập ngũ tháng 4 năm 1970, anh là lính của Binh trạm 44 Sư đoàn 471 Đoàn 559 anh hùng, trong những năm tháng sống chiến đấu tại chiến trường anh đã cùng đồng đội có mặt ở đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, và cũng tại đây mối tình của anh với chị Phạm thị An cô gái quê lúa Thái Bình là chiến sỹ kho KO2-Binh trạm 44 rồi về tiểu đoàn an dưỡng cùng sư đoàn 471 đã nảy nở, để rồi đến năm 1976 sau khi được ra quân về địa phương, anh chị chính thức kết hôn trở thành đôi vợ chồng đồng chí. Trong suốt thời gian tại ngũ anh chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lính Trường Sơn. Về với đời thường rồi, ngoài việc tập trung chăm sóc gia đình, dạy dỗ con cháu, hai anh chị rất tích cực trong công tác xã hội, công việc trong thôn xóm, không nề hà khó khăn; Đều là hội viên Hội CCB xã, anh chị rất tích cực với phong trào của Hội, anh là Thường vụ Hội CCB xã nhiệm kỳ 2012-2017. 
         Anh là những người đầu tiên đặt nền móng để thành lập Hội truyền thống Trường Sơn xã Hương Ngải, năm 2019 tại Đại hội lần thứ hai Hội truyền thống Trường Sơn xã Hương Ngải anh được bầu tái cử Chủ tịch Hội; năm 2016 anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn huyện Thạch Thất; Trên những cương vị đó, anh lại càng có điều kiện để đóng góp cho sự phát triển của Hội, chị An luôn là người ủng hộ anh mọi mặt để anh toàn tâm, toàn sức cho phong trào, đúng như ai đó đã nói phía sau sự thành công của người chồng là bóng dáng của người vợ. Anh chị là một hội viên rất tâm đắc và luôn tự hào về truyền thống của Hội Trường Sơn, tự hào về những đóng góp của mình. Với cương vị là Phó Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn huyện anh thường xuyên cùng các đồng chí trong Thường vụ, Ban chấp hành Hội luôn chú trọng đến sự gây dựng và phát triển của huyện Hội, chỉ đạo sâu sát các Hội xã, thị trấn trong huyện, trên địa bàn huyện Thạch Thất hiện nay đã có 20/23 xã, thị trấn đã thành lập Hội và đi vào hoạt động rất nền nếp và hiệu quả; Anh là hội viên Hội văn học nghệ thuật Trường Sơn Việt Nam, chính anh cũng là người quy tụ, thành lập được câu lạc bộ thơ Trường Sơn của Hội bộ đội Trường Sơn huyện Thạch Thất, đến nay đã xuất bản được 5 tập thơ với tựa đề Trường Sơn- Một thời để nhớ với gần một ngàn bài thơ, hầu hết tác giả đã từng một thời là lính Trường Sơn nay đã ngót nghét bảy mươi tuổi rồi, trong đó anh đóng vai trò nhạc trưởng; Nhiều buổi giao lưu thơ do câu lạc bộ tổ chức như những thước phim quay chậm phản ảnh chân thực, khách quan cuộc sống và tinh thần quả cảm của những người lính Trường Sơn thuở chiến tranh. Chính anh, chị đã có những tập thơ riêng của mình - Thơ Hương Đoài  ra mắt cuối năm 2017 với hơn năm chục bài thơ với nhiều thể loại, và tập thơ Lính Trường Sơn với 84 bài ra mắt đầu năm 2020 được in tại nhà xuất bản Thanh niên chi nhánh nhà in 18b Hoàng Quốc Việt, thực sự đó là những nỗi niềm, sự tự hào của người lính Trường Sơn.
         Với Hội truyền thống Trường Sơn Việt Nam, anh cũng rất gắn bó, coi đó như mái nhà chung của người lính Trường Sơn, anh đã hai lần dâng tặng Hội phiên bản huân chương lao động hạng Ba và hạng Nhì do Nhà nước tặng Hội truyền thống Trường Sơn Việt Nam  được chạm  khắc công phu bằng gỗ mít và sơn thếp đang  được treo trang trọng tại phòng họp trụ sở trung ương Hội Trường Sơn Việt Nam.
         Vợ chồng anh Nguyễn Sơn Hải đúng là một bộ đôi hoàn hảo, một đôi vợ chồng người lính cựu, nay giữa đời thường, dù đã lớn tuổi vẫn gắn bó với phong trào của Hội ở cơ sở, vẫn phát huy tốt phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của người lính Trường Sơn, những đóng góp của anh chị được Hội truyền thống Trường Sơn huyện Thạch Thất, Thành Hội, Trung ương Hội ghi nhận và đánh giá cao.

 
Ảnh: vợ chồng hội viên Nguyễn Sơn Hải và chị Phạm Thị An
 
Phí Mạnh Cần

tin tức liên quan