"Cuộc hội ngộ của những người một thời nơi trọng điểm 12 Cua - Binh trạm 38

Ngày đăng: 04:34 21/06/2022 Lượt xem: 408
CUỘC HỘI NGỘ CỦA NHỮNG NGƯỜI MỘT THỜI
NƠI TRỌNG ĐIỂM 12 CUA - BINH TRẠM 38
 
       Những năm tháng chiến tranh trên tuyến đường Trường Sơn, vào những tháng đầu năm 1971- Binh trạm 38 được tách ra từ Binh Trạm 36 của Đoàn 559. Với chủ trương vừa đa dạng các loại hình vận tải vừa nhằm giảm thiểu thiệt hại so với vận chuyển bằng ô tô trên đường bộ… Khi ấy Binh trạm 38 được Bộ Tư lệnh 559 giao một nhiệm vụ mới, đó  là hoạt động vận chuyển theo đường sông để đưa hàng vào chiến trường miền Nam.
       Kế hoạch vận tải đường sông của Binh trạm 38 thực hiện chưa được bao lâu thì bọn Mỹ phát hiện và lập tức chúng tập trung tìm mọi cách để đánh phá và ác liệt nhất là đoạn sông Mê Kông qua A-To-Pư Hạ Lào vào tới ngã 3 Đông Dương (B2).
       Có lần việc vận chuyển gạo được cho vào túi nilon xanh dày của Trung Quốc sau đó được thả xuống sông rồi các chiến sỹ của Binh trạm đi theo để đẩy hàng, trong trường hợp những túi gạo bị vướng vào đá hay cành cây trên sông hoặc có lúc bị địch thả bom đánh phá làm một số bao gạo bị vỡ rách, gạo ướt nhiều không thể khắc phục để tiếp tục vận chuyển vào tuyến trong nên các chiến sỹ vận tải của Binh trạm 38 đã tặng đội điều trị chúng tôi đê làm bánh hay bún cho bệnh nhân ăn.
       Đồng đội Nguyễn Đoan Hùng (1) quê ở Bắc Giang kể: Anh là tay thợ mộc giỏi cùng đồng đội đóng hàng trăm chiếc thuyền để vận chuyển, xong chưa kịp sử dụng đã bị máy bay đánh hỏng hết… Nhưng với nhiệm vụ được giao và tinh thần của người chiến sỹ, chúng tôi cứ làm mặc cho định phá. Phải có niềm tin chiến thắng, hơn nữa bởi vì chúng tôi có sức mạnh và tình đồng chí, đồng đội, có đội ngũ cán bộ Chính trị luôn đi sâu cùng động viên, cùng ở, cùng làm với anh em chiến sỹ. Trong đội ngũ cán bộ Chính trị ấy nổi bật là Đại tá Mai Duy Cần (2) quê Thanh Hóa, ngày đó anh Cần là trợ lý Chính trị Sư đoàn 471, anh  luôn động viên gần gũi cùng đơn vị quyết chiến thắng…
       Hôm nay - ngày 8 tháng 5 năm 2022 Từ quê hương Thanh Hóa anh Cần cũng ra Hà Nội vui cùng với Hội chúng tôi. Trong niềm vui buổi gặp mặt này, mỗi người trong chúng tôi lại ùa về bao kỷ niệm là ký ức của một thời Trường Sơn để rồi lại cùng nhau chia sẻ và ôn lại những ký ức ấy…
       Trung uý Phan Thanh Hải (hiện ở 66 Hồ Tùng Mậu - Cầu Giấy) anh là người được nằm trong đội hình khi Binh trạm được chuyển cả bộ khung về phục vụ vận chuyển cơ giới cho Quân khu 5 (Làng Hồi xã Phước Long), xây dựng cơ sở vận chuyển mùa khô 1974. Anh Hải nói: Chỉ 1 mùa khô chúng tôi vận chuyển bằng 5 năm gùi thồ của Quân khu 5…
      Anh Trần Văn Lợi (3) - Trưởng ban thông tin, anh Luyện Văn Tân (4) - Tiểu Ban Quân nhu F471 từ Hưng Yên lên vui cùng, anh Trương Thế Lại - Tiểu đoàn 22 đầy dũng cảm của Binh trạm đã nhiều lần đưa xe an toàn chuyển hàng vào Nam trong mùa khô 1972.
       Nguyễn Đôn Thưởng (5) - Anh là thống kê kho P3 ngày đó những người lính chỉ biết chiến đấu và góp sức mình với niềm mong nhanh đến ngày chiến thắng. Anh bền bỉ trên Trường Sơn 12 năm từ 1970 - 1982. Sau hoà bình anh đã tham gia chống FunRo và bảo vệ vùng biên giới phía Tây Nam.
       Quân Y sỹ Nguyễn Bắc Sơn đã nhiều lần trên trọng điểm nơi bị địch đánh phá ác liệt. Nhưng người chiến sỹ Quân y không bao giờ lùi bước trước bom đạn kẻ thù cứu chữa thương binh một cách giỏi giang trên trọng điểm. Anh từ phường Kim Tân - TP Lào Cai về vui dự họp mặt và cũng  để gặp lại cô gái đã có thời gian cùng anh tham gia học thêm nghiệp vụ ngành Y – Cô giáo có cái tên “Rùa Vàng” ngày xưa trên chiến trường Trường Sơn.
       Rồi anh Trần Ngọc Lâm (6) - Anh từ Hoà Bình về. Ngày đó anh là Tuyên văn của Binh trạm và đã bao lần mang lời ca tiếng hát động viên cán bộ chiến sỹ thêm niềm vui chiến thắng. Anh Lâm còn nhớ nguyên kỷ niệm về lần vào tháng 4 năm 1971 anh được chính uỷ Nguyễn Liệu phân công là người đi đón đoàn Văn công Hà Bắc vào phục vụ chiến trường, trong đoàn có chị Minh Chính cùng 7 chị, 9 anh tại Nam Sông Bạc. Nay anh vẫn muốn tìm lại những ca sỹ đó – những người đã một thời họ Trường Sơn mang tiếng hát vào với Trường Sơn…
       Cho đến hôm nay - 08 tháng 5 năm 2022 đã hơn 50 năm rồi, chúng tôi được Trưởng ban 5 của Binh trạm 38 Nguyễn Hữu Cổng và anh Vũ Hồng Khanh (hiện ở 250 Nguyễn Huy Tưởng - Thanh Xuân - Hà Nội), anh nguyên là Thống kê Binh trạm.  
       Các anh nhớ lại những năm đi chiến đấu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên chiến trường. Trong bối cảnh mùa mưa nơi nước bạn Lào kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10, công tác vận chuyển bị ảnh hưởng lớn – Mùa mưa năm 1971 ấy toàn tuyến Trường Sơn nói chung và Binh trạm 38 nói riêng bộ đội phải ăn đói và nhiều ngày phải đứt bữa… Khi ấy chúng tôi mới thấy ý nghĩa câu thơ của Thủ trưởng - Chính uỷ Nguyễn An - câu thơ xúc động ấy đã tiếp sức để chúng tôi vượt qua:
“Ta sinh ra giữa mùa mưa vất vả
Còn trrong nôi mà rau cháo nuôi nhau…”
       Cuộc gặp mặt hôm nay được chúng tôi tổ chức tại gia đình anh Hồng Khanh - Chúng tôi được vợ chồng anh tiếp nồng hậu - tặng chúng tôi cuốn sách của Phật - dạy cách sống vượt qua bệnh tật và đặc biệt là bài thuốc chống Covid 19 qua đường xịt mà anh Khanh đã dày công nghiên cứu. Anh còn khám bệnh cho chúng tôi phòng tránh các bệnh mãn tính, bệnh tuổi già...
       Sau buổi gặp mặt rời gia đình anh Hồng Khanh. Theo lời mời của tôi các anh đồng đội đã đến Đông Anh để thăm gia đình tôi, niềm vui khôn siết - Chồng tôi – Cựu chiến Binh Lê văn Xuân và con trai tôi đã vui mừng khi được nghe những chuyện của chúng tôi ngày ở Hạ Lào.Tôi tặng đồng đội cuốn Hồi ký “Rùa Vàng ở Trường Sơn” trong cuốn sách có những mẩu viết và hình ảnh ghi lại thời Binh trạm 38. Khi đọc các anh cũng thấy mình trong ký ức cùng thời gian khổ có đói có bom, vượt ngầm có lúc đi qua khu vực Cua Đá hay Dốc 12 cua - Dốc Bô Phiên vùng Tà - Vằn - Oọc Nam Lào Binh trạm đường sông nổi tiếng anh hùng.
       Chia tay đầy lưu luyến, biết nói gì khi cái lớn hơn trong mỗi chúng tôi là nghĩ và nhớ về những người đồng đội đã không có ngày trở về, họ nằm lại giữa Trường Sơn… Còn chúng tôi dẫu sao cũng còn may mắn được trở về với quê mẹ. Giây phút này như có một lời thầm nguyện – Nguyện cho đồng đội chúng tôi mạnh khỏe để rồi hàng năm lại tìm về với nhau và lần nào cũng vậy khi đến với nhau thì:
Gặp nhau vật chất chẳng màng
Tay trong tay chuyện Đại ngàn Trường Sơn


Đồng đội chúng tôi tụ tập tại nhà đồng chí Vũ Hồng Khanh

 Đồng chí Vũ Hồng Khanh tặng quà tặng sách và thuốc phòng chống Covid cho đồng đội
(2 ảnh trên)Bộ ấm chén là quà tặng 50 tuổi Đảng của mình  đã được đồng chí Kim Quy biếu tặng Đại tá Mai Duy Cần


Và một lần hội ngộ tại nhà Dược sỹ Định ôn lại những ngày cùng nhau ở đơn vị cũ - Binh trạm 36


Thắp hương tưởng nhớ Đại tá Đoàn Quang Hải nguyên Chủ nhiệm Quân y Binh trạm 36
và sau đó ông còn là Phó Chủ nhiệm Quân y Sư đoàn 471
 
Trung tá: Nguyễn Thị Kim Quy
Quân Y Sỹ Binh trạm 38. F471
ĐT: 0789 199 968
-------------------------------------------------------------------
* Ghi chú này nhằm cung cấp thông tin để đồng đội tìm đến với nhau:
(1) Nguyễn Đoan Hùng – Nay mang số ĐT: 0947.177.311
(2) Đại tá Mai Duy Cần - Nay mang số ĐT: 0357 528 052
(3) Trần Văn Lợi - Nay mang số ĐT: 0948 192 255
(4) Luyện Văn Tân - Nay mang số ĐT: 0983 858 342
(5) Nguyễn Đôn Thưởng - Nay mang số ĐT: 0393 049 789
(6) Rồi anh Trần Ngọc Lâm -  Nay mang số ĐT: 0912 017 317
(7) Nguyễn Hữu Công -  Nay mang số ĐT: 0913 540 112  

 
tin tức liên quan