Hội CCB huyện Thạch Thất - Hà Nội Đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế

Ngày đăng: 09:31 24/09/2020 Lượt xem: 85
Hội CCB huyện Thạch Thất - Hà Nội
Đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế
 
         Hội CCB huyện Thạch Thất là một trong những tổ chức Hội cấp huyện của thành phố thực hiện hiệu quả bốn đề án của Hội CCB thành phố, nổi bật là công tác giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo và hoạt động tình nghĩa.
         Hội CCB huyện Thạch Thất có 7.980 hội viên sinh hoạt tại 25 Hội cơ sở (25 Hội xã, thị trấn, 2 đơn vị thuộc khối 487). Do vị trí địa lý tự nhiên của huyện trải dài từ đông sang tây, có 3 xã miền núi, còn lại là các xã thuộc vùng bán sơn địa và đồng bằng, yếu tố địa lý cũng có nhiều ảnh hưởng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của nhân dân trong huyện, tình hình kinh tế của mỗi gia đình cán bộ, hội viên CCB cũng có khác nhau. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thường trực, Ban chấp hành Hội CCB huyện xác định cùng với nhiệm vụ xây dựng các tổ chức Hội vững mạnh về tư tưởng, chính trị và tổ chức, việc giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, nâng cao mức sống của hội viên cũng là một khâu đột phá trong công tác Hội. Hằng năm, Thường trực Hội quán triệt đầy đủ các văn bản của Hội cấp trên, đồng thời xây dựng các văn bản chỉ đạo công tác Hội, trong đó có kế hoạch công tác kinh tế và kế hoạch thực hiện Đề án 03 của Thành Hội nhằm giúp đỡ hội viên nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giảm nghèo bền vững cho hội viên với những giải pháp sát tình hình thực tiễn của địa phương.
         Hội đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng chính sách xã hội(NHCSXH) huyện chỉ đạo các Hội xã, thị trấn duy trì hoạt động các tổ tiết kiệm và vay vốn theo quy định của NHCSXH, đảm bảo cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích, sử dụng vốn vay hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hội viên được tiếp cận và thụ hưởng chính sách ưu đãi trong vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Cho đến nay  toàn Hội CCB huyện đã có 50 tổ vay vốn của 19 Hội xã, cho 2.741 hộ vay(có 685 hộ là Hội viên CCB) với tổng số dư là gần 59.577 triệu đồng. Ngoài nguồn vốn vay với NHCSXH, các hội viên còn chủ động vay ở các nguồn khác như NHNN phát triển nông thôn, quỹ tín dụng nhân dân hơn chục tỷ đồng để phát triển sản xuất. đồng thời huy động cán bộ, hội viên xây dựng quỹ nội bộ Hội được 5.200 triệu đồng, bình quân 653.000 đồng/1hội viên để giúp những hội viên gặp khó khăn vay không lãi hoặc lãi suất thấp, tạo điều kiện cho hội viên có vốn sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống hội viên, tạo việc làm cho 1751 lao động. Từ các nguồn vốn trên các hội viên tập trung phát triển kinh tế gia đình, xây dựng được 25 gia trại, trang trại, thành lập được 27 doanh nghiệp nhỏ và vừa, 2 hợp tác xã, có 117 hộ kinh doanh dịch vụ do hội viên là chủ...tạo công ăn việc làm cho gần 1000 hội viên, con em hội viên. Nhiều doanh nghiệp, HTX của hội viên CCB có doanh thu ở mức từ 10 đến trên 50 tỷ đồng/năm, có 26 hộ là hội viên CCB đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã và huyện. Hằng năm, Thường trực Hội đều có kế hoạch đi khảo sát các trường hợp hội viên đặc biệt khó khăn để có biện pháp giúp đỡ. 6 tháng đầu năm 2020 Hội đã tặng 01 bò sinh sản cho hội viên Lê Văn Tiến (xã Kim Quan) và hỗ trợ kinh phí làm 02 nhà mới cho 02 hộ là hội viên Lê Xuân Bính (Thị trấn Liên Quan), hội viên Khuất Văn Viên (xã Lại Thượng) mỗi trường hợp là 40.000.000 đồng; tặng một sổ tiết kiệm cho hội viên Nguyễn Thị Nghiêm (xã Phú Kim). Ngoài ra, bằng nội lực của mình các Hội cơ sở rất tích cực tham gia ở địa phương ủng hộ xây dựng các quỹ như quỹ vì người nghèo, quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19... được 263,94 triệu đồng;Ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 và xâm nhập mặn do Thành Hội phát động được 40 triệu đồng...
        Hiện nay trong toàn Hội CCB huyện chỉ còn 5 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 0,07%, cận nghèo là 25 hộ (0,3 %); số hộ trung bình là 2.171 hộ (27,2%), số hộ khá, giàu: 5.796 hộ (72,6%).
      Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng Hội CCB huyện Thạch Thất với quyết tâm cao, thực hiện tốt công tác giúp nhau phát triển kinh tế, hoạt động tình nghĩa rất hiệu quả, chói sáng tình cảm đồng chí, đồng đội. Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của lực lượng CCB trong nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh và xây dựng nông thôn mới của huyện.

 
Ảnh: Hội CCB huyện bàn giao nhà tình nghĩa cho hội viên.

Phí Mạnh Cần
 

tin tức liên quan
test 123