Bốn nồi bánh chưng mất tích,dự thi của Đại tá, PGS, TS Hà Huy Thông

Ngày đăng: 07:44 09/10/2018 Lượt xem: 563
HỘI TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG SƠN - ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH VIỆT NAM
 
 
 
 
BÀI DỰ THI
"HÀO KHÍ TRƯỜNG SƠN"
 
 
 


Dự thi Hào khí Trường Sơn


                   BỐN NỒI BÁNH CHƯNG MẤT TÍCH

 

 Tết Nhâm Tý 1972 ấy, Cục Chính trị - Bộ Tư lệnh Đoàn 559 chúng tôi đóng quân ở nam Xa-va-na-khét (Lào) được miền Bắc chi viện khá chu đáo. Chúng tôi có đủ gạo nếp, đậu xanh. Vì ở rừng, có sẵn lá dong, nên việc tổ chức gói bánh chưng khá thuận lợi. Đúng chiều 27 Tết, Chính trị hiệp lý viên Đặng Văn Lại và trưởng phòng hành chính Nguyễn Văn Vinh cùng tổ nuôi quân phấn khởi, khẩn trương gói bánh. Khoảng 5 giờ chiều, bánh chưng đã được xếp đầy 4 nồi quân dụng. Phòng hành chính đào 4 bếp Hoàng Cầm để nấu bánh ở cạnh suối, cách tổ nuôi quân khoảng 50-60 mét. Khoảng 9 giờ tối, các nồi bánh đều sôi sùng sục, toả hương thơm nức. Nhưng bỗng "Oàng! Oàng! oàng...". Đất rừng rung chuyển, cây đổ ngả nghiêng, khói lửa mịt mù... Sau tiếng bom dứt, chúng tôi đi kiểm tra: tất cả cán bộ, chiến sĩ của cơ quan đều an toàn, chỉ có 4 nồi bánh chưng là biến mất. Cục trưởng Ngô Thành Vân nói đùa:
- "Thằng RF - 5" này thính thật. Nó bay trên trời mà cũng "ngửi" thấy mùi bánh chưng để phá đám.

Sáng hôm sau, trưởng phòng hành chính báo cáo Cục trưởng rằng, gạo nếp và đậu xanh đã hết sạch, không còn gì để cho cơ quan Cục ăn Tết. Cục trưởng cười:
- Đồng chí có nhớ câu đối Tết của các cụ ta ngày xưa không?
- Dạ có: "Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh - Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ".
Cục trưởng vui vẻ khen ngợi và giải thích:
- Đồng chí nhớ tốt lắm. Tết truyền thống là phải có 6 thứ và chúng ta có đủ 6 thứ ấy để đón Tết. Về "cây nêu và tràng pháo" thì Trung đoàn cao xạ ở sau Sở chỉ huy đã có đủ rồi. Tết này các đồng chí ấy nhất định phải nổ mấy chục "tràng pháo" để trừng phạt bọn F4, F5. Còn "bánh chưng xanh'' ta sẽ lấy ống bương để nấu cơm lam - Cơm lam là đủ hương vị bánh chưng đấy. "Thịt mỡ" thì đồng chí cấp cho mỗi phòng 3 hộp thịt, loại hộp 1kg ấy. Về "dưa hành" đã có mấy xoong rau môn thục muối hôm qua, chắc đã chua rồi. Còn "câu đối đỏ" thì đồng chí nói trưởng phòng Tuyên huấn cấp cho mỗi phòng 5 tờ giấy đỏ, để kẻ khẩu hiệu và viết câu đối mừng xuân...

Đúng trưa ngày 29 Tết, Cục Chính trị chúng tôi tổ chức ăn Tết theo tinh thần của Cục trưởng, rất vui vẻ. Và chiều hôm đó, hầu hết cán bộ của Cục được phái xuống các sư đoàn, các binh trạm để động viên chiến dịch "Tổng công kích vận chuyển lập công mừng Xuân dâng Đảng". Tết "Chiến dịch Tổng công kích" ấy, mặc dù gian khổ, thiếu thốn, khó khăn, song Đoàn 559 chúng tôi vẫn vận chuyển chi viện cho các chiến trường vượt thời gian, chỉ tiêu và kế hoạch.
 
Đại tá, PGS, TS Hà Huy Thông
Chủ tịch Hội Trường Sơn quận Cầu Giấy


THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ:
 
- Họ và tên: HÀ HUY THÔNG
- Chức vụ:   Chủ tịch Hội Trường Sơn quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
- Địa chỉ:     P11, A7, Bắc Nghĩa Tân, phường Nghĩa Tân,
                   Cầu Giấy, Hà Nội
- Điện thoại: 0913 275 476
- Email:        hahuythong.hvqp@gmail.com


 
tin tức liên quan