Trận mưa đá tại TP Hồ Chí Minh bất thường, chưa từng xảy ra vào cuối mùa mưa

Ngày đăng: 07:07 25/08/2021 Lượt xem: 180

Trận mưa đá tại TP Hồ Chí Minh bất thường, chưa từng xảy ra vào cuối mùa mưa

                                          Nguồn: Báo Điện tử Thời Mới

        Trận mưa đá tại TP Hồ Chí Minh bất thường, chưa từng xảy ra vào cuối mùa mưa


 

Tuy nhiên, mưa đá chỉ xuất hiện trong thời gian rất ngắn (vài phút), kích thước hạt mưa đá cũng chỉ như hạt ngô, và xảy ra vào thời điểm tháng 5-6 là chủ yếu, chưa ghi nhận trận mưa đá nào vào cuối tháng 8 như trận mưa hôm 22/8.

“Hiện tượng mưa hôm qua khá bất thường, vì thông thường mưa đá xảy ra ở Nam Bộ, TP Hồ Chí Minh vào thời điểm đầu mùa mưa, và gần kết thúc mùa mưa (tháng 5, tháng 6 và cuối tháng 10)”, ông Quyết nói. Cũng trong trận mưa tối qua ở Nam Bộ, còn xuất hiện lốc, vòi rồng ở Bến Tre. Đây cũng là hiện tượng khá hiếm ở khu vực này. Theo ông Quyết, những hiện tượng bất thường nói trên cho thấy, do biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết, thủy văn cực đoan diễn ra thường xuyên hơn, phức tạp hơn và phá vỡ những quy luật thông thường.

 

Trận mưa đá tại TP Hồ Chí Minh bất thường, chưa từng xảy ra vào cuối mùa mưa -0

Hiện tượng mưa đá chiều 22/8 tại TP Hồ Chí Minh.

Nguyên nhân của mưa đá được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia lý giải là do điều kiện nhiệt ẩm cao trong không khí có sự bất ổn định lớn (xáo trộn rất mạnh), dòng không khí chuyển động đi lên (dòng thăng) đưa khối mây nóng ẩm lên rất cao, vượt qua tầng đối lưu (càng lên cao nhiệt độ càng giảm), cho đến mực 0 độ, hơi nước bị ngưng kết, khi hạt đủ lớn, thắng được lực trọng trường rơi xuống đất.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời điểm cuối tháng 8 và tháng 9,10 là cao điểm mùa mưa ở Nam Bộ, sẽ xuất hiện những trận mưa có lượng lên tới hàng trăm milimét trong vài giờ, gây ngập lụt đô thị, mưa kèm dông, lốc xuất hiện nhiều hơn, nhất là thời điểm tháng 10, 11 khi bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động xuống vĩ độ thấp, hoàn lưu của nó ảnh hưởng xuống cả các tỉnh phía Nam.

Ngoài ra, thời điểm cuối năm, gió chuyển hướng (gió Tây Nam giảm và thay thế bằng trường gió Đông Bắc) cũng gây nên các hiện tượng dông, lốc, gió giật. Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân nên kiểm tra tình trạng mái tôn, gia cố cho chắc chắn, quan sát những cây cổ thụ gần nhà, phát hiện tình trạng mục cần báo ngay cho cơ quan chức năng xử lý. Khi có mưa dông, thấy dấu hiệu gió mạnh, sấm, sét, cần đóng chặt các cửa nhà, cửa sổ, rút các thiết bị điện ra khỏi ổ, không đứng gần chỗ có nước đọng để phòng tránh dông, sét.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan