Bất ngờ được chuyển 50 triệu vào tài khoản, nổi lòng tham ăn ngay quả đắng

Ngày đăng: 08:44 11/12/2021 Lượt xem: 184

Bất ngờ được chuyển 50 triệu vào tài khoản, nổi lòng tham ăn ngay quả đắng


                                        Nguồn: Báo Điện tử Vietnamnet

Nếu một ngày, tài khoản ngân hàng của bạn bỗng nhận được một khoản tiền mà không rõ người gửi, bạn hãy cẩn thận vì đó có thể là trò lừa đảo tinh vi. Thời gian qua, nhiều đối tượng đã chủ động chuyển nhầm tiền để lừa đảo.


Chiêu thức lừa đảo mới

Gần đây, một số tài khoản cá nhân bỗng dưng nhận được một khoản tiền. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, có đối tượng tìm đến đòi tiền cho vay kèm theo lãi suất ở mức "cắt cổ".

Mới đây, chị H. (42 tuổi, TP.HCM) bỗng dưng thấy 30 triệu đồng chuyển vào tài khoản. Sau đó, chị nhận được lời mời kết bạn zalo, người này xác nhận đã giải ngân khoản vay thành công và yêu cầu chị thanh toán nợ đúng hạn trong vòng 1 tháng. Chị đề nghị chuyển lại ngay số tiền vừa nhận được nhưng người kia yêu cầu chị phải trả cả gốc lẫn lãi, lên tới gần 45 triệu đồng nếu tất toán ngay. Khi chị liên lạc với ngân hàng để tra soát giao dịch và dọa sẽ báo công an thì người kia mới xin lại tiền.

Một trường hợp khác là chị H.T.V. Một ngày tháng 5/2021, chị V. nhận được tin nhắn thông báo tài khoản được cộng thêm 30 triệu đồng. Đến khi chị rút 29 triệu đi mua sắm thì buổi tối, chị nhận được tin nhắn với nội dung xin lại tiền, vì lúc sáng chuyển nhầm.

Trường hợp khác là anh V.H.T. (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Một ngày, anh T. nhận được hơn 2 triệu đồng vào tài khoản. Khoảng nửa tiếng sau, có số điện thoại lạ gọi đến cho biết đã lỡ chuyển nhầm cho anh và mong được anh chuyển lại. Chị ta nói rằng đang ở nước ngoài nên nhờ anh đăng nhập vào dịch vụ chuyển tiền quốc tế qua một đường link. Sau khi điền xong thông tin, anh T. phát hiện thấy mấy chục triệu đồng trong tài khoản của mình bị rút sạch.

Đáng chú ý, một số đối tượng cố tình chuyển nhầm tiền để đẩy chủ tài khoản ngân hàng vào đường dây vay lãi nặng.

Bất ngờ được chuyển 50 triệu vào tài khoản, nổi lòng tham ăn ngay quả đắng
Tin nhắn có tên thương hiệu của ngân hàng và chứa đường link dẫn tới trang web lừa đảo (Ảnh minh họa: Dân Trí).

Điển hình là trường hợp của một người phụ nữ tên O. (ở quận Ba Đình, Hà Nội). Chia sẻ trên trang cá nhân, chị O. cho biết, ngày 12/6 chị nhận được hơn 45 triệu đồng chuyển vào tài khoản kèm nội dung khó hiểu. Chiều cùng ngày, một tài khoản zalo lạ kết bạn với chị và nói rằng, công ty tài chính đã giải ngân khoản vay của chị trong khi chị không thực hiện bất cứ thủ tục vay mượn nào. Sau đó, đối tượng chuyển nhầm tiền liên tục nhắn tin hăm dọa.

Chiêu thức lừa đảo này từng được một số kẻ gian sử dụng vào năm 2020, nhắm vào những người hiền lành, nhẹ dạ cả tin. Cụ thể, sau khi có được một số thông tin cá nhân của người dùng, như tên tuổi, số điện thoại hay thậm chí là địa chỉ, các đối tượng lừa đảo sẽ cố ý "chuyển nhầm" một khoản tiền đến cho "con mồi". Kẻ lừa đảo sẽ giả danh là người thu hồi nợ của một công ty tài chính nào đó để liên hệ với "con mồi". Lúc này, chúng có thể yêu cầu người dùng trả lại số tiền kia như một khoản vay cùng với một khoản lãi "cắt cổ".

Một chiêu thức khác của các đối tượng lừa đảo là lập ra trang web giả mạo, có giao diện khá giống với website của ngân hàng. Sau đó, tìm kiếm những trường hợp khách hàng chuyển khoản nhầm và đóng giả nhân viên ngân hàng hỗ trợ khắc phục sự cố chuyển nhầm, nhận nhầm. Khi bị hại tin thật, nhóm này gửi đường link để họ đăng nhập vào trang web giả mạo để chiếm đoạt thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản thật của khách hàng.

Vào đầu tháng 5, Công an quận Đống Đa, TP. Hà Nội bắt giữ nhóm đối tượng chuyên giả danh ngân hàng lừa đảo người chuyển khoản nhầm để chiếm đoạt tiền của họ. Để tránh bị truy vết, nhóm này chuyển tiền từ tài khoản người bị hại vào tài khoản ví điện tử sử dụng sim rác, từ các ví điện tử sẽ chuyển tiền nạp vào game có máy chủ đặt tại nước ngoài.

Đại diện của ngân hàng V. cho hay, mỗi năm hệ thống ghi nhận hàng trăm lượt khách hàng đề nghị tra soát giao dịch do chuyển nhầm vào hệ thống của ngân hàng này. Điều này đồng nghĩa với việc có hàng trăm chủ tài khoản bỗng dưng nhận được tiền.

Làm gì khi người lạ chuyển tiền vào tài khoản?

Theo cơ quan công an, khi chủ tài khoản bỗng dưng nhận được một khoản tiền "chuyển nhầm" cho mình thì không sử dụng số tiền ấy vào việc chi tiêu cá nhân mà nên liên hệ với ngân hàng hoặc cơ quan công an để giải quyết. Nếu đó là tiền chuyển nhầm thật, đại diện ngân hàng sẽ liên hệ để làm việc.

Nếu là số tiền nhỏ thì chủ tài khoản có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê rồi đối chiếu với những thông tin nhận được và tiến hành chuyển lại. Đối với số tiền lớn thì chủ tài khoản nên sắp xếp thời gian đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng để thực hiện việc xác minh.

Người dân tuyệt đối không chuyển hoàn cho người lạ khi không có bên thứ ba làm chứng, tránh bị phiền toái sau này. Đồng thời không chuyển hoàn vào một tài khoản khác với tài khoản đã chuyển cho mình, phải chờ ngân hàng giải quyết trước.

Khi nhận được điện thoại từ ngân hàng, chủ tài khoản cần kiểm tra xem có đúng là số của ngân hàng không. Để chắc chắn hơn, chủ tài khoản nên đến ngân hàng làm việc trực tiếp. Không bao giờ cung cấp mã OTP, tên đăng nhập, password của tài khoản ngân hàng cho bất cứ ai kể cả họ có tự xưng là người thân, bạn bè, nhân viên ngân hàng hay cơ quan chức năng...

Theo Điều 228, 230, 579 Bộ luật Dân sự 2015, khi tình cờ nhận được khoản tiền lạ từ người chưa từng có mối quan hệ với mình và cũng không có bất cứ giao dịch nào với họ liên quan đến số tiền này, người nhận được xem là đang chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật. Vì vậy, người nhận phải hoàn trả cho chủ sở hữu hoặc giao nộp số tiền đó cho UBND hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết để nhận lại.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan