Ông Putin và ông Tập Cận Bình thảo luận về sự "hung hăng" của Mỹ

Ngày đăng: 01:17 15/12/2021 Lượt xem: 298

Ông Putin và ông Tập Cận Bình thảo luận về sự "hung hăng" của Mỹ

                                             Nguồn: Báo Điện tử Dân Việt

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến vào hôm nay, trong đó một chủ đề thảo luận là về sự "hung hăng" của Mỹ,
theo NY Post.

 

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ hội đàm trực tuyến hôm nay 15/12. Ảnh AP

Theo Điện Kremlin, 2 nhà lãnh đạo Nga-Trung Quốc sẽ thảo luận về những căng thẳng đang diễn ra ở Đông Âu trong bối cảnh Nga tăng cường lực lượng dọc biên giới với Ukraine.

“Các vấn đề quốc tế, đặc biệt là trên lục địa châu Âu, rất, rất căng thẳng ngay bây giờ và đòi hỏi sự thảo luận giữa các đồng minh”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

“Chúng tôi nhận thấy những lời lẽ rất hung hăng từ phía NATO và Mỹ và điều này đòi hỏi sự thảo luận giữa chúng tôi và Trung Quốc", ông Peskov nói thêm.

Phát ngôn viên Điện Kremlin tiếp tục nói rằng cuộc họp giữa ông Putin và ông Tập Cận Bình cũng sẽ đề cập đến các vấn đề bao gồm năng lượng, thương mại và đầu tư.

Cả Moscow và Bắc Kinh đều có những xích mích với Washington trong những tuần gần đây. Trong khi vấn đề Ukraine chiếm ưu thế trong cuộc gặp trực tuyến giữa Biden và Putin vào tuần trước, Mỹ và Trung Quốc cũng đã "chiến tranh ngôn từ" gay gắt về các chủ đề bao gồm yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông và tình trạng của Đài Loan.

Trong cuộc họp trực tuyến tuần trước, ông Biden nói với ông Putin rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào Ukraine sẽ phải hứng chịu "các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ" từ Mỹ và các đồng minh châu Âu, nhấn mạnh rằng Washington đã sẵn sàng thực hiện các bước mà họ chưa từng thực hiện vào năm 2014, khi Nga sáp nhập Crimea.

Ông Biden cũng đã nói chuyện với ông Tập vào tháng trước trong một nỗ lực ngoại giao nhằm đảm bảo “sự cạnh tranh” giữa hai quốc gia mà “không dẫn đến xung đột”.

Hai bên không thảo luận về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 trong cuộc họp nhưng đã nói về thương mại, nhân quyền, Afghanistan, Iran, Triều Tiên, Đài Loan, Hồng Kông, Tây Tạng, Tân Cương, “một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, An ninh y tế, khủng hoảng khí hậu và nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu, theo bản tin của Nhà Trắng. 

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan