Báo Hàn Quốc: Em gái ông Kim Jong-un được thăng chức

Ngày đăng: 08:49 19/12/2021 Lượt xem: 194

               Báo Hàn Quốc: Em gái ông Kim Jong-un được thăng chức

                                                      Nguồn: Báo Điện tử Dân Trí

Em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Kim Yo-jong đang củng cố quyền lực với việc liên tục được thăng chức gần đây, báo Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

 

Bà Kim Yo-jong tham gia một sự kiện tưởng niệm 10 năm ngày mất của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il hôm 17/12 (Ảnh: Yonhap).

Theo Yonhap, trong bản tin về sự kiện tưởng niệm 10 năm ngày mất của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il diễn ra hôm 17/12, hãng thông tấn KCNA đã đề cập đến các thành phần tham dự gồm bà Kim Yo-jong cùng với các thành viên Bộ Chính trị Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Bà Kim Yo-jong được xếp vào danh sách các ủy viên thường trực và ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị Triều Tiên, một dấu hiệu cho thấy, bà có thể đã trở thành ủy viên thường trực hoặc dự khuyết của cơ quan này. Trong bản tin của KCNA, bà Kim cũng được nhìn thấy đứng cạnh ông Kim Yong-chol và hai ủy viên Bộ Chính trị khác.

Bà Kim Yo-jong, 34 tuổi, hiện là Phó chủ nhiệm thứ nhất của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Mới đây, bà được bầu vào Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (SAC) cùng 7 người khác. Trong số 8 thành viên của SAC, bà Kim Yo-jong là người trẻ nhất và cũng là thành viên nữ duy nhất.

Dưới sự dẫn dắt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, SAC là cơ quan quyền lực hàng đầu của Triều Tiên, có nhiệm vụ xem xét và quyết định các chính sách lớn của đất nước, bao gồm các vấn đề quốc phòng và an ninh, đồng thời đảm bảo các chính sách này được thực thi.

Giáo sư Yang Moo-jin tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul nhận định, việc bà Kim Yo-jong tham gia SAC có ý nghĩa quan trọng vì bước tiến này "củng cố vai trò của bà và khiến vai trò đó trở nên cụ thể hơn". Bà Kim Yo-jong ngày càng lên tiếng mạnh mẽ về các quan hệ đối ngoại của Triều Tiên. Bà đưa ra những tuyên bố cứng rắn về các vấn đề ngoại giao quan trọng, bao gồm các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

( C.H sưu tầm)

tin tức liên quan