VinFast sẽ là hãng xe điện hoàn toàn trong năm nay

Ngày đăng: 11:59 06/01/2022 Lượt xem: 136

VinFast sẽ là hãng xe điện hoàn toàn trong năm nay

VinFast công bố giá bán VF e35 và VF e36 từ 1,05 tỷ đồng, giới thiệu thêm 3 mẫu xe điện mới, chuyển thành hãng xe điện hoàn toàn trong năm 2022.

Quang AnhSau LA Auto Show 2021, VinFast tiếp tục góp mặt tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2022 tại Mỹ. Trong lần trình diễn tiếp theo này, hãng xe Việt giới thiệu thêm ba mẫu xe điện hoàn toàn mới, thuộc phân khúc hạng A, B và C.

Hãng cũng công bố giá bán tại Việt Nam của hai mẫu xe điện từng giới thiệu tại LA Auto Show 2021 trước đó.

Hai mẫu xe điện của VinFast tại CES 2022. Ảnh: VinFast.

Hai mẫu xe điện của VinFast tại CES 2022. Ảnh: VinFast.

Bà Lê Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu xuất hiện trên sân khấu tại CES 2022, đưa ra tầm nhìn của hãng về tương lai di chuyển của những mẫu xe điện.

"Sau 4 năm có mặt trên thị trường, VinFast từ một tân binh với các mẫu xe xăng đang ghi những dấu ấn đầu tiên để trở thành một hãng xe điện", bà Thuỷ nói trên sân khấu của VinFast tại CES 2022.

VF5, mẫu xe điện hạng A nhỏ nhất của VinFast. Ảnh: VinFast.

VF5, mẫu xe điện hạng A nhỏ nhất của VinFast. Ảnh: VinFast.

Lần đầu tiên góp mặt tại triển lãm công nghệ hàng đầu thế giới, VinFast đưa ra chiến lược phát triển công nghệ - nền tảng cốt lõi của hãng trong tương lai.

"Chúng tôi đã đầu tư nhiều nguồn lực, hợp tác với nhiều đối tác hàng đầu thế giới để phát triển những tính năng mới trên ôtô điện", ông Hong Sang Bea, Giám đốc Công nghệ VinFast nói. "Trong giai đoạn đầu, VF e35 và VF e36 sẽ ứng dụng công nghệ hỗ trợ lái cấp 2+ và sẽ sớm được nâng lên cấp độ 3 và 4 trong năm 2023 và 2024".

5 mẫu xe điện của VinFast tại CES 2022. Ảnh: chụp màn hình.

5 mẫu xe điện của VinFast tại CES 2022. Ảnh: chụp màn hình.

Những cấp độ mà vị giám đốc công nghệ VinFast nhắc đến hiện là những tiêu chuẩn hàng đầu về ôtô tự hành (Auto Pilot) trên thế giới. Trong thời gian tới, hãng này sẽ tập trung phát triển các dịch vụ thông minh hỗ trợ người lái.

Các chức năng trong hệ sinh thái này có: điều khiển xe bằng giọng nói, trợ lý ảo thông minh, kết nối đa dạng các ứng dụng thương mại điện tử, mua sắm...

Từ những kỳ vọng đó, Tổng giám đốc VinFast toàn cầu công bố hãng sẽ loại bỏ các mẫu xe chạy xăng, chuyển hoàn toàn sang phát triển xe điện, trở thành hãng xe thuần điện ngay trong năm nay. 5 mẫu xe điện đang có mặt tại CES 2022 sẽ giúp VinFast hoàn thiện dải sản phẩm, từ phân khúc hạng A nhỏ nhất đến hạng E lớn nhất, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng.

Mẫu xe điện VinFast VF e35 có tên gọi mới là VF8. Ảnh: VinFast.

Mẫu xe điện VinFast VF e35 có tên gọi mới là VF8. Ảnh: VinFast.

Hãng cũng thay đổi tên gọi, bỏ yếu tố "e" trong VF e35 và VF e36. Từ triển lãm này, các mẫu xe điện VinFast sẽ có tên gọi đơn giản, dễ nhớ hơn, gồm hai ký tự VF và số thứ tự từ 5 đến 9.

Như vậy, các mẫu xe VinFast bán ra thời gian tới sẽ là VF5, VF6, VF7, VF8 và VF9.

Tại Việt Nam, VinFast VF8 (VF e35) sẽ có hai phiên bản Eco và Plus, giá bán lần lượt 1,057 tỷ đồng và 1,237 tỷ đồng. VinFast VF9 (VF e36) sẽ có giá 1,443 tỷ đồng cho phiên bản Eco và 1,571 tỷ đồng cho phiên bản Plus.

Giá bán này được hãng áp dụng từ ngày 6/1 đến 6/4, chưa bao gồm chi phí thuê bao pin. Xe được bảo hành toàn cầu 10 năm, hệ thống pin sẽ được thay thế miễn phí nếu hỏng, hoặc khả năng tiếp nhận sạc còn dưới 70%.

VinFast VF e36 (VF8) là mẫu xe lớn nhất trong dải sản phẩm của VinFast. Ảnh: VinFast.

VinFast VF e36 (VF8) là mẫu xe lớn nhất trong dải sản phẩm của VinFast. Ảnh: VinFast.

Nếu người dùng đặt cọc 10 triệu đồng mua xe từ hôm nay, hãng sẽ tặng kèm gói ưu đãi gồm: voucher 250 triệu đồng, gói tính năng ADAS và Smart Service 132 triệu đồng và gói nghỉ dưỡng Biệt thự Vinpearl toàn quốc dành cho 4 người trong 7 ngày khi mua xe.

Thiết kế phần đuôi xe VinFast VF6. Ảnh: VinFast.

Thiết kế phần đuôi xe VinFast VF6. Ảnh: VinFast.

Cuối chương trình, ba mẫu xe điện mới của VinFast được vén màn. VinFast VF5, VF6 và VF7 lần lượt thuộc phân khúc xe hạng A, B và C. Thiết kế ba mẫu xe do Pininfarina và Torino Design thực hiện, đây là hai trong số những studio danh tiếng hàng đầu thế giới.

Đại diện VinFast cho biết, hai hãng này đều sử dụng ngôn ngữ thiết kế hiện đại nhằm tối ưu tính năng khí động học, vừa tạo trải nghiệm thoải mái khi cầm lái, vừa đề cao sự duy mỹ, thể hiện được những nét cá tính độc đáo, tương ứng với từng phân khúc.

Ba mẫu xe điện mới của VinFast có ngôn ngữ thiết kế đặc trưng của hãng, với hình chữ V thể hiện ở phần đầu và đuôi xe. Phần đầu xe có dải đèn LED định vị kéo dài. Phía dưới là đèn chiếu sáng cỡ lớn, xu hướng chung của ngành công nghiệp ôtô toàn cầu. Đuôi xe vẫn là dải đèn LED kéo dài.

Nhận diện chữ V này được Giám đốc thiết kế của hãng lý giải đại diện cho Việt Nam, VinFast và Vingroup.

Tạo hình dải đèn LED chữ V tại đuôi xe VF7. Ảnh: VinFast.

Tạo hình dải đèn LED chữ V tại đuôi xe VF7. Ảnh: VinFast.

Ngoài việc giới thiệu các mẫu xe mới tại CES 2022, VinFast cũng sẽ trình diễn các công nghệ tiên tiến, ứng dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence), dữ liệu lớn (big data) và máy học (machine learning) được phát triển bởi các công ty thành viên của Vingroup như VinAI, VinBigdata, Vantix và VinBrain.

Với khách hàng tại Mỹ, VinFast ứng dụng công nghệ blockchain vào việc phát hành voucher ưu đãi bằng NFT, hứa hẹn tích hợp nhiều ưu đãi trong tương lai. Các mã đăng ký đặt chỗ sớm đều được phép hoàn tiền hoặc chuyển nhượng từ ngày 6/4.

tin tức liên quan