Nhiều bất thường quanh thảm kịch rơi máy bay Trung Quốc

Ngày đăng: 01:21 22/03/2022 Lượt xem: 114


             Nhiều bất thường quanh thảm kịch rơi máy bay Trung Quốc


                                                                    Nguồn: Báo Điện tử Công An Nhân Dân


Đoạn phim về những khoảnh khắc dường như là cuối cùng của chiếc máy bay Trung Quốc xấu số gặp nạn ngày 21/3 đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Tuy nhiên, chính đoạn phim này cũng cho thấy điểm bất thường về cách mà vụ tai nạn đã xảy ra, theo SCMP.


 

Không một ai trong số 132 người trên chiếc máy bay Boeing 737 số hiệu MU5735 - bao gồm 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn - được cho là còn sống, sau khi chiếc máy bay đâm thằng vào một sườn đồi ở phía nam tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc vào chiều 21/3.

Chuyến bay số hiệu MU5735 khởi hành từ sân bay quốc tế Trường Thủy Côn Minh, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam lúc 13h15 ngày 21/3, dự kiến hạ cánh tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. Tuy nhiên, phi cơ gặp nạn sau hơn một tiếng kể từ khi cất cánh.

Đây được coi là thảm họa hàng không thảm khốc nhất Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Các chuyên gia an toàn hàng không đã nghiên cứu đoạn băng video ghi lại khoảnh khắc máy bay rơi, cũng như dữ liệu chuyến bay để tìm manh mối về nguyên nhân có thể gây ra vụ tai nạn.

“Điều đầu tiên mà các nhà điều tra phải xác định là: máy bay có phải còn nguyên vẹn khi nó chạm đất, hay một bộ phần nào đó đã rơi khỏi máy bay trước đó?” Juan Browne, một phi công Boeing 777 và là vlogger hàng không nổi tiếng chuyên phân tích các sự cố hàng không, cho biết. “Dữ liệu video theo quan sát của tôi cho thấy máy bay còn nguyên vẹn khi rơi”, ông nói.

Nhiều bất thường quanh thảm kịch rơi máy bay Trung Quốc -0

Những mảnh vỡ từ chiếc máy bay được người dân phát hiện. Ảnh: Twitter

Dữ liệu do Flightradar24 thu được cho thấy chiếc máy bay đang bay ở độ cao 29.100 feet vào khoảng 14h20 ngày 21/3 (giờ địa phương) thì đột ngột hạ độ cao. Sau khi lấy lại độ cao trong một thời gian ngắn ở khoảng 7.000 feet, máy bay tiếp tục lao xuống với tốc độ gần 31.000 feet/phút trong vài giây cuối cùng trước khi đâm vào sườn đồi.

Tuy nhiên, chuyên gia Browne nói rằng “cực kỳ hiếm” thấy một chiếc máy bay có trạng thái rơi gần như thẳng đứng như vậy.

Jean-Paul Troadec, cựu giám đốc Cục Điều tra và Phân tích của Pháp về An toàn Hàng không Dân dụng, cũng cho rằng dữ liệu bay của chiếc Boeing xấu số là "rất bất thường", nhưng nhấn mạnh rằng còn "quá sớm" để đưa ra kết luận.

Các nhà điều tra hiện vẫn chưa công bố "hộp đen" của máy bay - thiết bị ghi lại các thông tin như hoạt động của máy bay, các trao đổi phi công và âm thanh trong buồng lái.

Họ cũng có thể sẽ phân tích đoạn video được quay bởi camera an ninh của một công ty địa phương và một camera hành trình từ một chiếc ô tô di chuyển gần khu vực tai nạn ghi lại khoảnh khắc máy bay rơi từ nhiều góc khác nhau, theo The Paper.

Hãng China Eastern đã cho dừng bay tất cả phi cơ 737-800 của hãng sau vụ tai nạn, nhưng chưa công bố thông tin về thương vong.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ cho biết "sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực điều tra nếu được yêu cầu", trong khi Boeing thông báo đang phối hợp và sẵn sàng hỗ trợ China Eastern Airlines.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan