Nguyên Chủ tịch quận Liên Chiểu ‘vấp ngã’ vì túi quà thế nào?

Ngày đăng: 02:39 20/04/2022 Lượt xem: 142


         Nguyên Chủ tịch quận Liên Chiểu ‘vấp ngã’ vì túi quà thế nào?


                                                                      Nguồn: Báo Điện tử VTC

Nguyên Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, Đà Nẵng bị tố cáo nhận túi quà là một số tiền lớn, cơ quan công an đang điều tra, làm rõ.

 

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng vừa họp để xem xét kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Đàm Quang Hưng, Phó Bí thư Đảng ủy Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng trong thời gian giữ chức Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP Đà Nẵng đã báo cáo lên Thành ủy Đà Nẵng việc ông Hưng bị tố cáo trực tiếp nhận “quà biếu” là một số tiền lớn từ bà Trần Thị Phương Dung (48 tuổi, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu). Bà Dung là đối tượng bị Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng khởi tố, bắt tạm giam trong một vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Kết quả điều tra cho thấy, vào năm 2015, Trần Thị Phương Dung đã mua một lô đất có diện tích 414 m2 tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu từ Công ty Vạn Tường do ông Nguyễn Danh Trung (41 tuổi, trú đường Phan Văn Định, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) làm Giám đốc, với giá 300 triệu đồng.

Nguyên Chủ tịch quận Liên Chiểu ‘vấp ngã’ vì túi quà thế nào? - 1

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt tạm giam Trần Thị Phương Dung.

Lô đất này là nằm trong thửa đất 271, tờ bản đồ số 5 mà UBND TP Đà Nẵng đã giao cho Công ty Vạn Tường vào năm 2003 để xây dựng khu đô thị Vạn Tường. Tuy nhiên, công ty này không xây dựng hạ tầng đô thị mà tự ý phân lô bán cho Trần Thị Phương Dung kèm theo hồ sơ gồm đơn xin giao đất xây dựng nhà ở và sơ đồ thửa đất có xác nhận giả mạo của UBND phường Hòa Khánh (cũ) trước năm 2004.

Đầu năm 2018, bà Dung bán lại thửa đất trên cho Tôn Thất Huy Minh với giá 4 tỷ đồng và nhận cọc số tiền 500 triệu đồng. Cùng ngày, Minh thỏa thuận bán lại thửa đất cho bà Nguyễn Thị Thanh Hương (quê Quảng Bình, là Việt kiều Belarus) với số tiền gần 5,8 tỷ đồng. Minh nhận cọc từ bà Hương 700 triệu đồng và hẹn làm hồ sơ xin giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên bà Hương trong vòng 3 tháng.

Sau khi bàn bạc với Minh, Trần Thị Phương Dung đã thuê người làm một bộ hồ sơ gồm đơn xin giao đất đứng tên bà Hương và sơ đồ thửa đất có xác nhận sẵn của UBND phường Hòa Khánh vào năm 2000 nhằm mục đích hợp thức hóa hồ sơ, giúp đủ điều kiện để xin cấp GCNQSDĐ. Tiếp đó, Dung đưa bộ hồ sơ giả này cho Minh để Minh đưa cho bà Hương ký, ghi rõ họ tên.

Bản thân Minh và bà Hương biết được hồ sơ này là giả nhưng tin tưởng Dung sẽ làm được GCNQSDĐ như cam kết. Theo đề nghị của Dung và Minh, bà Hương thống nhất sẽ đưa một số tiền để Dung đi “ngoại giao” và sẽ trừ vào tiền mua đất. Sau đó, Hương mang tiền đến trước UBND quận Liên Chiểu giao cho Dung.Một mình Dung mang túi tiền và hồ sơ vào gặp ông Đàm Quang Hưng, lúc này là Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu để “nhờ vả”.

Tin tưởng vào nguồn gốc lô đất là hợp lệ như trình bày không đúng sự thật của Dung, ông Hưng đã nhận quà và hứa sẽ giúp xử lý nhanh hồ sơ này. Tuy nhiên, khi tiếp nhận hồ sơ theo quy trình, cán bộ chuyên trách về đất đai của quận đã phát hiện hồ sơ này là giả mạo, lô đất không đủ tiền kiện để cấp “sổ đỏ” và báo lại với ông Đàm Quang Hưng. Vì vậy, ông Hưng báo cho Dung biết, đồng thời trả lại cho Dung túi quà, bên trong là 300 triệu đồng tiền mặt.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thanh Hương cho rằng đã giao cho Dung túi quà có 500 triệu đồng để gửi ông Hưng, chưa rõ có hay không việc “thất thoát” 200 triệu đồng khi Dung mang tiền đến phòng làm việc của ông Hưng.

Sau khi Dung gặp ông Hưng, bà Hương tin tưởng nên tiếp tục đưa thêm cho Tôn Thất Huy Minh số tiền gần 2,1 tỷ đồng, Minh dùng số tiền này thanh toán tiếp cho Dung 900 triệu đồng. Đến đầu năm 2019, do không làm được GCNQSDĐ nên Hương yêu cầu Minh trả lại tiền. Đến thời điểm này, Minh mới trả lại cho bà Hương một phần số tiền đã nhận nên bà này làm đơn tố giác Minh và Dung với cơ quan Công an.

Qua điều tra, Trần Thị Phương Dung khai nhận đã đưa 40 triệu đồng cho một người quen để làm giả hồ sơ lô đất. Cả Hương và Minh biết đó là hồ sơ giả nhưng vẫn sử dụng với mục đích “qua mặt” UBND quận Liên Chiểu để được cấp GCNQSDĐ.

Theo Cơ quan điều tra, hành vi của Dung đã đủ yếu tố cấu thành tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” với vai trò chủ mưu, Minh vai trò đồng phạm. Tháng 9/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã bắt tạm giam đối với Trần Thị Phương Dung, đồng thời khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Tôn Thất Huy Minh về tội danh trên. Ngày 21/2, Công an TP Đà Nẵng đã hoàn tất và chuyển kết luận điều tra đến Viện KSND cùng cấp để đề nghị truy tố 2 bị can này.

Nguyên Chủ tịch quận Liên Chiểu ‘vấp ngã’ vì túi quà thế nào? - 2

Cơ quan Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Tôn Thất Huy Minh.

Xung quanh vụ án này còn nhiều vấn đề cần làm rõ liên quan đến việc mua bán đất của Công ty Vạn Tường, việc xác định các đối tượng làm giả hồ sơ và việc “nhận quà” của ông Đàm Quang Hưng…

Hiện Công an TP Đà Nẵng đang chờ kết quả giám định bổ sung đối với 6 file ghi âm giữa các bị can, bị hại và người liên quan trong vụ án để làm rõ dấu hiệu về hành vi đưa và nhận hối lộ. Tuy nhiên, do thời hạn điều tra bổ sung vụ án sắp hết, để đảm bảo việc truy tố, xét xử các bị can Dung, Minh về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, cơ quan điều tra đã tách hồ sơ vụ án có liên quan đến dấu hiệu đưa hối lộ, nhận hối lộ để tiếp tục xác minh nguồn tin tội phạm và xử lý sau.

Tại cuộc họp xem xét các sai phạm của ông Đàm Quang Hưng mới đây, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng đã nhận định, trong thời gian giữ chức Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, ông Đàm Quang Hưng đã vi phạm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Đồng thời, ông Hưng cũng vi phạm pháp luật về phòng chống tham nhũng. Những vi phạm này là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân ông Hưng, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. Cùng với việc phải đối mặt với kỷ luật của tổ chức Đảng và chính quyền, vị cựu Chủ tịch quận còn phải đối mặt với với các chế tài của pháp luật vì “túi quà” nhận từ Trần Thị Phương Dung.

( C.H sưu tầm)

tin tức liên quan