Khoa học vừa đưa ra những tuyên bố bất ngờ về lõi Trái Đất

Ngày đăng: 05:46 28/01/2023 Lượt xem: 97

Khoa học vừa đưa ra những tuyên bố bất ngờ về lõi Trái Đất

Trong một trạng thái bình thường, rất ít người chú ý đến những chuyển động quay bên trong Trái Đất, kể cả các nhà khoa học, nhưng lại "giật mình tỉnh giấc" khi Trái Đất bỗng dưng có một trận động đất hoặc một vụ phun trào núi lửa. Chúng ta có thể đặt nhiều câu hỏi về những chuyển động bí ẩn sâu bên trong lõi Trái Đất và những nguyên nhân có thể dẫn tới những hiện tượng đó.

 

Các nhà địa chất học giờ đây, đã hiểu rõ hơn về động lực học của phần "ruột" của Trái Đất và phát hiện ra rằng lõi sắt rắn bên trong của Trái Đất (vốn quay trong lớp vỏ ngoài nóng chảy) đã quay chậm lại đến mức gần như dừng lại hẳn.

Đây cũng không phải lần đầu tiên một sự kiện đặc biệt như vậy được ghi lại. Các nhà địa vật lý Yi Yang và Xiaodong Song của Đại học ở Bắc Kinh cho biết, "Chúng tôi đưa ra những quan sát cho thấy lõi bên trong gần như đã ngừng quay trong thập kỷ gần đây và có thể đang quay ngược lại trong một dao động nhiều thập kỷ, với một bước ngoặt khác vào đầu những năm 1970."

Khoa học mới chỉ biết rằng lõi bên trong của Trái đất quay liên quan đến lớp phủ bên trên nó, kể từ khi nó được xác nhận vào năm 1996 bởi một số chuyên gia. Kể từ đó, các nhà khoa học đã cố gắng tìm hiểu lõi bên trong quay nhanh hay chậm như thế nào.

Khoa học vừa đưa ra những tuyên bố bất ngờ về lõi Trái Đất

Lõi Trái Đất đang ngừng chuyển động

Lúc đầu, người ta cho rằng, phần lõi này sẽ thực hiện một vòng quay hoàn toàn sau mỗi 400 năm, được điều khiển bởi mô-men xoắn điện từ và được cân bằng bởi lực hấp dẫn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã sớm đưa ra giả thuyết rằng nó quay chậm hơn nhiều, mất 1.000 năm hoặc hơn để quay hoàn toàn. Tốc độ của vòng quay này và liệu nó có thay đổi hay không, vẫn còn đang được tranh luận cho đến ngày nay.

Các nhà khoa học tại Đại học Bắc Kinh đã theo dõi số liệu sóng địa chấn từ các trận động đất lặp đi lặp lại, được gọi là các trận động đất kép đi qua lõi bên trong, từ nam Đại Tây Dương đến Alaska, từ năm 1967 đến 1995 và chỉ ra rằng sóng địa chấn nhanh hơn một phần giây từ những năm 1960 đến 1990. Họ so sánh với các mẫu sóng địa chấn giống hệt vào thời gian gần đây và nhận ra lõi bên trong đã chậm lại và thậm chí có thể đảo ngược. "Mô hình nhất quán toàn cầu này cho thấy rằng vòng quay lõi bên trong gần đây đã tạm dừng quay."

Hai nhà nghiên cứu Yang và Song nói rằng sự dao động thường xuyên, chậm chạp, hầu như không thể nhận thấy này cho thấy "một hệ thống cộng hưởng trên các lớp Trái Đất khác nhau". Nghiên cứu giúp chúng ta hiểu về cách các quá trình sâu bên trong hành tinh ảnh hưởng đến bề mặt của nó – lớp vỏ mỏng mà chúng ta đang sống.

>>>Thế giới sinh vật kỳ diệu bên trong 1 giọt nước biển qua loạt ảnh tuyệt đẹp

Nguồn sciencealert


tin tức liên quan