Tiết lộ đơn vị kết nối điện thoại đỏ của lãnh đạo Trung Quốc

Ngày đăng: 07:00 23/07/2017 Lượt xem: 499Tiết lộ đơn vị kết nối điện thoại đỏ của lãnh đạo Trung Quốc


Mỗi người trong đơn vị vận hành hệ thống điện thoại đỏ bí mật của các lãnh đạo Trung Quốc đều phải ghi nhớ 3.000 số điện thoại và nhận biết giọng nói của từng người.


Có tuổi đời 57 năm, đơn vị này được đặt ở phía tây của thủ đô Bắc Kinh và chịu trách nhiệm kết nối các nhà lãnh đạo cấp bậc cao nhất ở Trung Quốc.

điện thoại, lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình

Các cán bộ trong đơn vị đều là nữ.

Trong đơn vị “Người vận hành kênh 1”, tất cả các cán bộ đều là nữ. Nhiệm vụ của họ là chuyển tiếp các cuộc gọi của lãnh đạo thông qua một hệ thống điện thoại bàn màu đỏ.

Tờ PLA Daily, nhật báo của quân đội Trung Quốc, vừa đăng bài viết tiết lộ rằng đơn vị này nằm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Tham mưu thuộc Quân ủy trung ương.

Những chiếc điện thoại màu đỏ là biểu tượng địa vị trong chính trị Trung Quốc, kết nối các quan chức từ cấp phó tỉnh trưởng lên các cấp cao hơn. Những chiếc điện thoại này không có các phím số, nên người gọi chỉ cần nhấc máy lên rồi nêu tên người họ muốn nói chuyện để cán bộ của đơn vị điều hành kết nối cuộc gọi.

điện thoại, lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình

Hai chiếc điện thoại màu đỏ trên bàn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong thời buổi bùng nộ kết nối số qua di động, hệ thống điện thoại này vẫn hoạt động cho dù nó được đưa vào sử dụng từ thời của nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông.

Theo PLA Daily, hệ thống điện thoại đỏ cũng được giới lãnh đạo Trung Quốc đưa ra các mệnh lệnh quân sự. Hai chiếc điện thoại như vậy đã xuất hiện trên bàn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông có bài phát biểu năm mới được chiếu trên kênh truyền hình nhà nước CCTV năm 2014.

Báo Nhân dân (People’s Daily) năm 2015 viết rằng một chiếc điện thoại màu đỏ trên bàn của ông Tập chỉ được dùng để thực hiện các cuộc điện thoại quân sự bí mật, còn chiếc kia dùng đường dây mã hóa và có thể thực hiện những cuộc gọi bình thường.

Để bảo đảm kết nối nhanh, mỗi cán bộ trong đơn vị vận hành hệ thống điện thoại phải ghi nhớ hơn 3.000 số điện thoại và phải nhận được giọng của các lãnh đạo cấp cao nhất. Những người trực điện thoại cũng phải hiểu tất cả thổ ngữ ở Trung Quốc và phải đánh máy với tốc độ 150 ký tự mỗi phút.

PLA Daily cho biết đơn vị này được đặt ở Jingxi, phía tây Bắc Kinh. Khu vực này là địa điểm diễn ra các cuộc họp quân sự cấp cao nhất.

Nhà phân tích quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh nói rằng một đơn vị quân sự như vậy thường không tiết lộ công việc của họ một cách chính thức. Bài viết nói trên của PLA Daily cho thể là cách “thừa nhận những đóng góp và sự tận tụy của đơn vị để bảo đảm hiệu quả của quân đội”, ông Zhou nói.

tin tức liên quan