Ba anh em sinh 3 cùng đậu vào một khoa của trường Sĩ quan Thông tin

Ngày đăng: 07:27 05/08/2017 Lượt xem: 457


Ba anh em sinh 3 cùng đậu vào một khoa của trường Sĩ quan Thông tin

Ba anh em sinh 3 cùng đậu vào một khoa của   trường Sĩ quan Thông tin
Chị Tân bên 3 đứa con sinh 3 của mình.


Anh em sinh ba học cùng 1 lớp, đi bộ đến trường cả chục năm trời

3 anh em vừa làm nên "kỳ tích" khi cùng đỗ vào khoa Chỉ huy kỹ thuật của trường Sĩ quan Thông tin nói trên là Nguyễn Doãn Mạnh, Nguyễn Doãn Trọng và Nguyễn Doãn Vinh. Anh em Mạnh sinh 3 vào cùng 1 ngày 11/1/1999.

Suốt nhiều ngày qua, căn nhà nhỏ của 3 anh em Mạnh, Trọng và Vinh luôn đầy ắp tiếng cười nói. Rất đông người thân, hàng xóm láng giềng và bạn bè thầy cô cùng đến chia vui khi biết cả 3 anh em cùng đỗ vào đại học với điểm rất cao.

Ba anh em sinh 3 cùng đậu vào một khoa của   trường Sĩ quan Thông tin - Ảnh 1.

Chị Tân bên 3 đứa con sinh 3 của mình.

Chị Thái Thị Tân (42 tuổi, trú khối 2, thị trấn Dùng, Thanh Chương, Nghệ An; mẹ của 3 anh em Mạnh) không dấu hết niềm vui sướng chia sẻ: "Hôm đó vợ chồng tôi đang đi làm thì nghe thằng Mạnh con đầu nó gọi báo là cả 3 anh em đậu vào trường Sĩ quan Thông tin rồi.

Tôi với ông nhà hét lên vì vui sướng. Cũng không nghĩ rằng các con tôi cùng đậu vào một khoa, một trường đại học với điểm cao như thế".

Theo chị Tân, 2 vợ chồng chị kết hôn năm 1994. Đến năm 1995, chị Tân hạ sinh người con gái đầu lòng. Vợ chồng trẻ lại có con mọn nên cuộc sống lúc đó của gia đình chị Tân thiếu thốn đủ bề. Quanh năm gia đình chị làm ruộng nhưng cũng chẳng đủ ăn.

Ba anh em sinh 3 cùng đậu vào một khoa của   trường Sĩ quan Thông tin - Ảnh 2.

Căn nhà nhỏ của gia đình chị Tân nằm sâu trong con hẻm ở khối 2, thị trấn Dùng (Thanh Chương, Nghệ An).

Năm 1999, chị Tân tiếp tục mang thai. Nhưng mãi đến tháng thứ 6, khi chị Tân đi khám thì mới biết mình đang mang thai 3. Lúc này, cả gia đình khá lo lắng. Phần chị Tân lo cho sức khoẻ cả 3 mẹ con, phần chị lo cho kinh tế sau này không có thì các con lại khổ.

"Đợt đó là 24 Tết, tôi phải xuống viện dưới tỉnh để nằm cho ổn định. 2 tuần sau thì hạ sinh được 3 thằng. Lúc mới sinh thì Mạnh và Trọng đều nặng 2,4kg chỉ mỗi Vinh là em út nặng 2,3kg nên giờ nó cũng nhỏ hơn 2 anh.

Khi về đến nhà, cả làng, cả xã đều đến để thăm hỏi và để xem các cháu. Họ nói lần đầu tiên thấy người sinh 3, thai to mà sinh thường rồi cả 3 mẹ con đều khoẻ mạnh như thế. Lúc đó gia đình tôi vui sướng lắm. Đích thân ông trưởng dòng họ đã đến đặt tên cho 3 đứa con tôi", chị Tân kể lại.

Ba anh em sinh 3 cùng đậu vào một khoa của   trường Sĩ quan Thông tin - Ảnh 3.

Chị Tân luôn cười vui sướng, tự hào khi kể về 3 đứa con sinh 3 của mình.

Nhà nghèo, chăm 1 đứa đã khó nay lại chăm cả 4 đứa nên khiến vợ chồng chị Tân khá chật vật. Làm ruộng không đủ sống, vợ chồng chị Tân lại phải kiếm thêm nhiều việc làm thêm khác để kiếm tiền nuôi con.

Những năm học cấp 1 và cấp 2, ba anh em Mạnh, Trọng và Vinh đều học chung một lớp và học giỏi như nhau. Đến khi học cấp 3, ba anh em Mạnh, Trọng và Vinh lại học 3 lớp khác nhau, trong đó Trọng và Vinh học lớp chọn còn Mạnh lại học lớp thường.

Tuy học khác lớp nhưng 3 anh em lúc nào cũng quấn lấy nhau. Mỗi lúc ra chơi hay có bài khó hiểu, 3 anh em lại "tập hợp" lại một chỗ rồi cùng trao đổi và bày cho nhau học.

Ba anh em sinh 3 cùng đậu vào một khoa của   trường Sĩ quan Thông tin - Ảnh 4.

Ảnh chị Tân cùng 3 đứa con lúc mới sinh.

"Nhà nghèo được mỗi cái xe đạp nên thời học cấp 1 thì 3 anh em nó đèo nhau đi học rồi đèo nhau về. Lớn hơn tý thì nó bảo chở 3 mệt nên 3 anh em quyết đi bộ khoảng 2km để đến trường.

Khi 3 con lên cấp 3 thì chị gái đầu đi học dưới Trường Đại học Y khoa nên phải nhường xe đạp cho chị mang xuống đi học. Biết bố mẹ không có tiền mua xe nên chúng cũng chẳng đòi, rồi 3 anh em nó lại thủ thỉ dắt nhau đi bộ đi học cả chục năm như vậy đó", chị Tân chia sẻ.

Anh em sinh ba cùng học giỏi khối A và đậu cùng trường đại học

Ở trường, ở xã ai cũng biết ba anh em Mạnh, Trọng, Vinh đều học giỏi và ngoan ngoãn. Những năm học cấp 2, cả ba anh em đều đạt học sinh giỏi cấp huyện. Riêng Vinh 12 năm liền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Ba anh em sinh 3 cùng đậu vào một khoa của   trường Sĩ quan Thông tin - Ảnh 5.

3 anh em Mạnh, Trọng, Vinh

Chia sẻ với PV, ba anh em Mạnh đều cho biết thích nhất và học tốt nhất là môn Toán và Hoá nên cả ba anh em đều học chuyên về khối A.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, cả ba em đều giành được điểm cao, lần lượt là Mạnh có tổng điểm 24,6 (Toán 8,6. Lý 8,25. Hóa 7,75), Trọng có tổng điểm là 26,95 (Toán 9,2. Lý 8,5. Hóa 9,25) còn Vinh đạt tổng điểm là 27,45 (Toán 9,2, Lý 8,75, Hóa 9,5).

Cả ba anh em Mạnh đều có chung nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường Sỹ quan Thông tin. Ngày 30/7 vừa qua, trường Sĩ quan Thông tin thông báo điểm chuẩn vào trường là 24,5 thì cả 3 anh em vui sướng vì đều trúng tuyển khi chưa cần cộng điểm ưu tiên.

Ba anh em sinh 3 cùng đậu vào một khoa của   trường Sĩ quan Thông tin - Ảnh 6.

Vinh - người em út siêng năng và luôn cùng mẹ nội trợ cho cả gia đình.

Chia sẻ về việc cùng đăng ký vào học một trường, cả ba anh em Mạnh đều cho biết chỉ có lý do duy nhất vì thương bố mẹ không có tiền nên 3 anh em đã chọn đăng ký vào trường quân đội học để đỡ bố mẹ lo và anh em có thể giúp đỡ nhau trong quá trình học.

"Từ nhỏ 3 anh em em đều đi học cùng nhau và lại thương bố mẹ nên bọn em đã quyết định đăng ký vào trường Sỹ quan Thông tin để đi học đỡ cho bố mẹ lo. Hơn nữa 3 anh em học cùng nhau thì có thể giúp đỡ nhau, lo cho nhau tốt hơn", Mạnh - người anh cả chia sẻ.

Ba anh em sinh 3 cùng đậu vào một khoa của   trường Sĩ quan Thông tin - Ảnh 7.

Tập giấy khen dày cộm của 3 anh em Mạnh từ lớp 1 đến lớp 12.

Tự hào vì 3 đứa con mang nặng đẻ đau, chị Tân xúc động chia sẻ: "Hồi nhỏ nhà nghèo bố mẹ lo đi làm nên để mấy chị em nó ở nhà tự lo cho nhau. Chị cả như người mẹ chăm lo, rồi bày cho các em học.

Lớn lên chị đi học thì ba đứa nó tự bảo ban nhau học. Bố mẹ cũng chẳng có gì nên chỉ dặn các con cố gắng học nên người. Giờ các con đã đậu vào đại học bố mẹ và mọi người vui sướng lắm. Giờ chỉ mong các con cố gắng theo học để sau này có ích cho đất nước, cho xã hội và cho gia đình mình".


tin tức liên quan