Dưa vàng sai trái nơi khô cằn sỏi đá

Ngày đăng: 09:01 05/08/2017 Lượt xem: 456

Dưa vàng sai trái nơi khô cằn, sỏi đá

 

Đến thăm Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp công nghệ cao Bình Minh tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình tỉnh Bình Thuận vào những ngày cuối tháng 7. Chúng tôi khá bất ngờ khi thấy dưa vàng nằm la liệt trên mảnh đất từng khô cằn, sỏi đá, nắng nhiều mưa ít này. Không ngờ nơi đây ại có những mô hình nông nghiệp hiện đại.

HTX nông nghiệp công nghệ cao Bình Minh là sự hợp tác của các thành viên cổ đông yêu nông nghiệp, muốn phát triển những thế mạnh nông nghiệp mà Bình Thuận có tiềm năng và đang bước đầu triển khai các hoạt động nghiên cứu ứng dụng, thử nghiệm, trình diễn mô hình sản xuất dưa lưới công nghệ cao.

 ngac nhien: dua vang nam la liet noi manh dat kho can, soi da hinh anh 1

Hiện HTX đang thí điểm trồng 5 loại giống dưa lưới của Nhật, Hà Lan trong hệ thống nhà màng được thiết kế theo công nghệ Israel. Mỗi nhà màng được xây dựng trên diện tích 2000 m2, tổng chi phí đầu tư khoảng 1,3 tỷ đồng. Sau thời gian 2 tháng rưỡi chăm sóc, đến nay đã đến kỳ thu hoạch. Mặc dù năng suất không như mong đợi nhưng chất lượng dưa được các chuyên gia đánh giá cao khi dưa có màu trắng bông, vỏ giòn, vị ngọt thanh, ít hạt, mỗi quả trung bình nặng từ 0,6 đến khoảng 1kg.

Mô hình dưa lưới trồng theo tiêu chuẩn công nghệ cao của HTX Bình Minh đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương và các ban ngành, chuyên gia nông nghiệp trong và ngoài tỉnh. Theo chủ trương phát triển nông nghiệp của Bình Thuận, xã Hòa Thắng là địa phương có nhiều tiềm năng về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Nhiều dự án nước, du lịch được kêu gọi đầu tư vào địa phương này.

Theo ông Phạm Văn Minh, thành viên của HTX Bình Minh tại xã Hòa Thắng: “Mô hình dưa lưới của HTX đã thu hút rất nhiều khách du lịch tham quan. Đây cũng là một trong những hướng đi của nhiều trang trại sản xuất nông nghiệp hiện nay, đó là phát triển nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái”.

Xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình là một trong những địa phương khô hạn nhất tỉnh. Vào mùa khô, tình trạng hạn hán và hiện tượng cát bay, cát nhảy xảy ra tạo thành các đồi cát di động liên kết và chồng chất lên nhau, ngày đêm chuyển dịch từ biển đi vào đất liền làm lấp ruộng đồng, làng mạc, gây tác động mạnh mẽ đến sản xuất nông nghiệp của bà con. Tuy nhiên, nắng nhiều và cường độ cao như Hòa Thắng lại là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của mô hình dưa lưới được trồng trong nhà màng của HTX Bình Minh. Khi trồng cây trong nhà màng sẽ hạn chế được các đối tượng sâu bệnh hại và chủ động các khâu chăm sóc trong quá trình canh tác.

Bình Thuận hiện nay là một tỉnh nông nghiệp với nhiều sản phẩm lợi thế được thị trường trong nước và thế giới công nhận như thanh long, lúa, nước mắm, hải sản tươi sống…Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bình Thuận cần quan tâm phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, trong đó chú trọng phát triển các ngành nghề có lợi thế của địa phương. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng cao, sản phẩm có uy tín, chất lượng và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

 
Theo Đình Hậu (Báo Bình Thuận)
tin tức liên quan