Kiếm tiền triệu từ chạy xe săn châu chấu

Ngày đăng: 11:01 21/08/2017 Lượt xem: 849

Kiếm tiền triệu từ chạy xe săn châu chấu

 

Chỉ với chiếc vợt được chế tạo đơn giản, gắn sau xe máy, từng cặp vợ chồng ở Nghệ An có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày nhờ chạy đi săn châu chấu trên các cánh đồng lúa.

 

 "hot" bac trieu moi ngay tu nghe chay xe san chau chau lam moi nhau hinh anh 1

Từ việc đi săn châu chấu về cho gà vịt, vài năm gần đây, châu chấu trở thành món nhậu đặc sản thu hút nhiều người đi bắt. Việc bắt loại côn trùng này trở thành một nghề kiếm sống của hàng trăm người dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Lượng người gia nhập vào “đội quân” săn châu chấu ngày một đông, nhiều người phải vượt cả trăm cây số sang các cánh đồng tại Hà Tĩnh để hành nghề.

 "hot" bac trieu moi ngay tu nghe chay xe san chau chau lam moi nhau hinh anh 2

Bằng cách buộc 2 cánh lưới ống có đường kính chừng 60cm ở 2 bên thân xe máy, rồi chạy xe “rà” trên các trục đường ven cánh đồng lúa, các “thợ săn” châu chấu có thể vợt được 1,5 – 2kg châu chấu sau 15 phút. Anh Trần Văn Phượng (trú xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu) cho biết, mỗi khi chiếc xe máy chạy đến gây động, châu chấu dưới mặt đất bay lên chui thẳng vào vợt. Cách bắt này chỉ tốn chi phí xăng xe, đỡ vất vả so với nhiều cách dùng vợt thủ công.

 "hot" bac trieu moi ngay tu nghe chay xe san chau chau lam moi nhau hinh anh 3

Sau một vòng chạy quanh cánh đồng, “thợ săn” dừng xe để thu gom thành quả. Anh Phạm Xuân Linh (trú huyện Quỳnh Lưu) cho biết, trung bình mỗi ngày anh bắt được 10 – 11kg châu chấu. Với giá bán cao như hiện nay, mỗi ngày anh có thể kiếm hơn 1 triệu đồng từ nghề săn côn trùng này.

 "hot" bac trieu moi ngay tu nghe chay xe san chau chau lam moi nhau hinh anh 4

Theo anh Linh, giá bán châu chấu khá thất thường. Thời điểm đầu mùa vụ khó săn bắt nên được giá cao. Cao điểm của nghề bắt châu chấu là từ đầu tháng 9, sau khi lúa đã được gặt. Lúc này, nhiều người còn sử dụng lưới căng lên giữa đồng rồi xua đuổi châu chấu về một chỗ. Với cách này, một lần như vậy có thể kiếm được trên chục kg. 

 "hot" bac trieu moi ngay tu nghe chay xe san chau chau lam moi nhau hinh anh 5

Nhiều người vẫn còn lạ lẫm với nghề săn châu chấu, nhưng đối với nhiều gia đình tại huyện Quỳnh Lưu, đó là nghề từ lâu mang lại cho gia đình họ miếng cơm manh áo. 

 "hot" bac trieu moi ngay tu nghe chay xe san chau chau lam moi nhau hinh anh 6

“Nói kiếm tiền triệu rứa chứ cũng vất vả lắm. Chạy giữa nắng nóng như thiêu như đốt cả ngày. Nhiều lúc đi săn ban đêm, không ít lần tôi gặp phải rắn, côn trùng tấn công phải về xức thuốc mấy ngày”, anh Linh cho biết.

 "hot" bac trieu moi ngay tu nghe chay xe san chau chau lam moi nhau hinh anh 7

Châu chấu sau khi bắt được thu gom về các đầu mối tại huyện Quỳnh Lưu rồi chuyển ra Hà Nội tiêu thụ, phục vụ nhu cầu thức ăn nuôi chim cảnh. Ngoài ra, nhiều đầu nậu cũng thu gom châu chấu rồi sơ chế, ướp đá trước khi chuyển ra các quán nhậu, nhà hàng tại Hà Nội.

 
Theo Thành Trung (Báo Phụ Nữ)
tin tức liên quan