Kim Jong Un trở thành 'lãnh đạo tối cao' Triều Tiên như thế nào?

Ngày đăng: 06:53 23/08/2017 Lượt xem: 1.936Kim Jong Un trở thành 'lãnh đạo tối cao' Triều Tiên như thế nào?


Triều Tiên thường xuyên đưa ra những lời đe dọa nhằm vào Mỹ và đồng minh nhưng dưới thời Kim Jong Un, khẩu chiến giữa các bên trở nên gay gắt hơn bao giờ hết.Một Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Kim Jong Un cũng tiến hành thử nghiệm tên lửa nhiều hơn.


 

Triều Tiên, tình hình Triều Tiên, Kim Jong Un
Ảnh: KCNA/Reuters

Thế giới ngày nay biết đến Kim Jong Un như một lãnh đạo trẻ tuổi, quyết liệt theo đuổi tham vọng phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân bất chấp bị Mỹ và Liên Hợp Quốc cấm vận. Tuy nhiên, cuộc sống của cá nhân cùng gia đình ông luôn là một điều bí ẩn.

Theo Business Insider, Kim Jong Un là con của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il và bà Ko Young Hee. Ông có anh trai là Kim Jong Chul và em gái là Kim Yo Jong.

Triều Tiên, tình hình Triều Tiên, Kim Jong Un
Ảnh: Atimes

Năm sinh chính thức của Kim Jong Un được Triều Tiên công bố là 1982 song Bộ Tài Chính Mỹ khi đưa ông này vào diện cấm vận nêu ngày sinh là 8/1/1984.

Khi còn nhỏ, Kim Jong Un sống cùng gia đình. Khoảng thời gian này, Triều Tiên nằm dưới sự lãnh đạo của "Nhà lãnh đạo Vĩ đại" Kim Il Sung, tức ông nội của Kim Jong Un.

Được gọi là Pak Un và dưới danh nghĩa con trai một nhân viên sứ quán Triều Tiên, Kim Jong Un được cho là đã sang Thụy Sĩ học trường quốc tế tiếng Anh ở Gumligen, gần Bern, Thụy Sĩ. Các bạn cùng lớp miêu tả nam sinh này là một người trầm tính, dành phần lớn thời gian ở nhà nhưng rất có khiếu hài hước, hòa đồng với mọi người, kể cả với những học sinh đến từ các cuộc gia đối địch với Triều Tiên.

Triều Tiên, tình hình Triều Tiên, Kim Jong Un
Ảnh: Business Insider

Kim Jong Un thích bóng rổ và thần tượng Michael Jordan. Trong thời gian học ở Thụy Sĩ, nam sinh này treo đầy poster của Jordan trên tường nhà. Tuy là người mập mạp nhưng Kim Jong Un là một người chơi bóng rổ khá tốt.

"Cậu ấy là một cầu thủ cạnh tranh khốc liệt, rất bùng nổ", bạn cùng lớp cũ của Kim Jong Un là Nikola Kovacevic kể với The Mirror.

Sau thời gian học ở Thụy Sĩ, Kim Jong Un trở về nước để theo học tại Trường Quân sự Kim Il Sung cùng với anh trai. Một số thông tin nói họ bắt đầu dự các buổi thị sát chiến trường cùng cha vào khoảng năm 2007.

Vào những năm tiếp giáp với sự kiện Chủ tịch Kim Jong Il qua đời, Kim Jong Un nhanh chóng thăng tiến trong hàng ngũ ban lãnh đạo quân sự và chính trị dù rất ít kinh nghiệm. Theo BBC, ông được thăng cấp tướng 4 sao, giữ ghế Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương của Đảng Lao động, và là thành viên của Ủy ban Trung ương.

Kim Jong Un có một bài hát chủ đề có tựa là "Những bước chân đi" (Footsteps). Mang nội dung tuyên truyền, ca khúc này kêu gọi người dân hãy đi theo những bước chân của Đô đốc Kim.

Triều Tiên, tình hình Triều Tiên, Kim Jong Un

"Nhà lãnh đạo vĩ đại" Kim Il Sung

Nhiều người Triều Tiên coi Kim Jong Un là phiên bản trẻ của "Nhà lãnh đạo vĩ đại" Kim Il Sung. Ông trông rất giống ông nội của mình, từ diện mạo tới kiểu tóc và tính cách.

Sau khi Chủ tịch Kim Jong Il qua đời ngày 17/12/2011, Kim Jong Un trở thành "Lãnh đạo Tối cao" của Triều Tiên, toàn quyền điều hành một quốc gia có quân đội mạnh thứ 4 thế giới và có một kho hạt nhân.

Kim Jong Il không chọn Kim Jong Chul kế nhiệm là vì ông cho rằng người con trai này yếu ớt.

Do vậy, ở độ tuổi 30, Kim Jong Un là nguyên thủ quốc gia trẻ nhất trên thế giới.

Trong số những cố vấn tin cẩn nhất của Kim Jong Un có người cô ruột là Kim Kyong Hui cùng chồng Jang Sung Taek. Có tin cho biết Chủ tịch Kim Jong Il đã ra lệnh cho họ phải kiểm soát quân đội và giúp cháu trai củng cố vị trí trong thời gian học hỏi kinh nghiệm.

Triều Tiên, tình hình Triều Tiên, Kim Jong Un

Jang Song Taek tại một phiên tòa ở Triều Tiên. (Ảnh: Rodong)

Nhưng vào cuối năm 2013, người chú rể này bị xử tử. Đại sứ Triều Tiên tại Anh tiết lộ ông Taek chịu hình thức xử bắn.

Truyền thông Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo trẻ của họ đã lấy bà Ri Sol Ju, một ca sĩ, nhưng không ai biết chính xác đám cưới của họ được tổ chức khi nào.

Triều Tiên, tình hình Triều Tiên, Kim Jong Un

Vợ chồng ông Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA/AP)

Tình báo Hàn Quốc tin rằng cặp đôi cưới nhau năm 2009 và có một con nhỏ. Có tin đồn Ri Sol Ju đã sinh con năm 2012 và đó là một bé gái. Còn có tin vợ chồng ông Kim Jong Un sinh thêm một con nữa vào năm 2015.

tin tức liên quan