Tìm thấy một thành phố bị sóng thần cách đây gần 400 năm trước công nguyên

Ngày đăng: 08:10 09/09/2017 Lượt xem: 388

Tìm thấy một thành phố La Mã bị sóng thần phá hủy năm 365 sau Công nguyên

 
 
 

Dân trí Các nhà khảo cổ học đã phát hiện thấy một hệ thống đổ nát dưới nước – thứ từng thuộc về một thành phố thịnh vượng của La Mã tên là Neapolis - ở ngoài khơi bờ biển đông bắc Tunisi.

Khoảng 1.700 năm trước, thành phố cổ này đã bị một cơn sóng thần cực mạnh cuốn trôi. Các nhà nghiên cứu từ Viện Di sản Quốc gia Tunisi và trường Đại học Sassari ở Ý đã tiến hành thám hiểm từ năm 2010 và cuối cùng đã phát hiện ra tàn tích của thành phố này.

Đám đổ nát dưới nước này trải rộng trên 20 ha và gồm có đường phố, tượng đài và khoảng 100 bể nước được dùng để sản xuất garum – một loại nước mắm lên men khá phổ biến ở Hy Lạp và Rome thời cổ đại.

Theo Mounir Fantar - trưởng nhóm nghiên cứu - thì đây là một phát hiện lớn. “Khám phá này cho phép nhóm nghiên cứu xác định chắc chắn rằng Neapolis từng là một trung tâm sản xuất garum và cá muối rất lớn, có thể là lớn nhất trong thế giới La Mã”.

Được thành lập vào khoảng thế kỷ thứ Năm trước Công nguyên, Neapolis có nghĩa là “thành phố mới” theo tiếng Hy Lạp.

Tuy nhiên, theo những ghi chép cổ xưa thì một phần thành phố này đã bị chìm do một cơn sóng thần do động đất gây ra vào ngày 21/7 năm 365 sau Công nguyên.

Nhà nghiên cứu Fantar cho biết, hiện họ đang tìm kiếm bến cảng và “việc tìm kiếm dưới nước cho phép nhóm nghiên cứu nhận ra những dấu vết khác, đặc biệt là giúp khẳng định chắc chắn rằng Neapolis đã phải chịu đựng trận động đất này vào năm 365 sau Công nguyên”.

Đoạn phim cho thấy cuộc thám hiểm dưới nước do các nhà khoa học thực hiện đã dẫn tới sự phát hiện tàn tích của thành phố La Mã này.

Anh Thư (Theo Sputnik)


tin tức liên quan