Ra mắt tượng Thiếu tướng tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn

Ngày đăng: 02:13 21/09/2017 Lượt xem: 384Ra mắt tượng Thiếu tướng tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn                                                      Nguồn:Báo Điện tử thoibao.today


Nhân 11 năm ngày mất của Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, tại TPHCM nhiều bạn bè đồng nghiệp và những người yêu mến Phạm Xuân Ẩn đã có mặt tại Nhà sách First New để tham dự lễ ra mắt bức tượng Phạm Xuân Ẩn.


Đây là bức tượng do Nhà điêu khắc Lâm Xuân Nới thực hiện với chất liệu Sợi thủy tinh và đá Acrilic. Bức tượng khắc họa hình tượng nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn và chú chó King Dog theo tỷ lệ 1:1.

Để thực hiện bức tượng Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, nhà điêu khắc Lâm Xuân Nới đã mất hơn 2 năm mày mò, nghiên cứu cùng sự góp ý của nhiều bạn bè cũ và gia đình nhà tình báo. Giáo sư Larry Berman (người phác họa chân dung, sự nghiệp Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn qua một số cuốn sách về ông) ủng hộ toàn bộ nhuận bút thu được từ các cuốn sách chi phí cho bức tượng.

Cũng tại lễ ra mắt bức tượng Phạm Xuân Ẩn, ông Nguyễn Văn Phước- Giám đốc Firrst New cho biết các cấp lãnh đạo TPHCM cũng đang xem xét để đổi tên đường Công Trường Lam Sơn (Trước khách sạn Continental và cà phê Grival thuộc quận 1, nơi gắn liền với cuộc đời hoạt động tình báo của Phạm Xuân Ẩn) thành đường Phạm Xuân Ẩn.

Bức tượng Phạm Xuân Ẩn dự kiến được đặt tại con đường ngay sau khi được đổi tên. Cùng với một căn phòng đã được đặt tên Phạm Xuân Ẩn trong khách sạn Continental, khu vực này sẽ là nơi để mọi người có thể đến tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp lẫy lừng của vị tướng tình báo huyền thoại.

 

Hai cuốn sách về Phạm Xuân Ẩn.

Phạm Xuân Ẩn là một trong những vị tướng tình báo nổi tiếng nhất trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng của dân tộc Việt Nam. Trong vai trò là một phóng viên thường trú của hãng Reuter tại Sài Gòn từ những năm 60 thế kỷ trước, Phạm Xuân Ẩn đã cung cấp nhiều thông tin tình báo có giá trị, góp phần làm lên đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước.

 

Phạm Xuân Ẩn nguyên mẫu.

tin tức liên quan