Bên cạnh Kim Jong-un có một người đủ khả năng ngăn chiến tranh Triều Tiên

Ngày đăng: 08:01 26/09/2017 Lượt xem: 453  Bên cạnh Kim Jong-un có một người đủ khả năng ngăn chiến tranh Triều TiênTrong những ngày gần đây, có một nhân vật đang nổi Trong những ngày gần đây, có một nhân vật đang nổi lên như là đại diện quốc tế của Triều Tiên với một loạt phát ngôn quyết liệt, gây sốc. Người đó là Ri Yong-ho, Ngoại trưởng Triều Tiên, cánh tay phải đắc lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.lên như là đại diện quốc tế của Triều Tiên với một loạt phát ngôn quyết liệt, gây sốc. Người đó là Ri Yong-ho, Ngoại trưởng Triều Tiên, cánh tay phải đắc lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

 

ben canh kim jong un co mot nguoi du kha nang ngan chien tranh trieu tien

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh Jewel Samad/AFP/Getty Images


Theo The Guardian, sau một loạt phát ngôn sốc tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tuần trước, tên của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho lập tức trở thành tiêu đề nổi bật nhất trên khắp các phương tiện truyền thông phương Tây cũng như toàn thế giới.

Cụ thể, hôm 23.9, thay mặt cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Ngoại trưởng Ri có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đáp trả bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó.

Ông Ri mạnh mẽ chỉ trích Tổng thống Donald Trump là “người rối loạn tâm thần bị vĩ cuồng và tự mãn” đang lao vào “chiến dịch tự sát” sau khi nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc Bình Nhưỡng có hành động tương tự. Ngoại trưởng Triều Tiên thậm chí còn cay nghiệt gọi ông Trump là "Ngài tổng thống quỹ dữ" và tuyên bố những lời đe dọa của lãnh đạo Mỹ giống "tiếng chó sủa".

Ngoài những phát ngôn công kích cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Ri cũng đã thể hiện rõ quyết tâm của chính phủ Triều Tiên với chương trình hạt nhân khi cho biết sẽ “đối phó với Mỹ bằng biện pháp cứng rắn nhất trong lịch sử” hay dọa thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương.

Mặc dù ông Ri mới chỉ nhậm chức Ngoại trưởng Triều Tiên chỉ 1 năm, nhưng vai trò của ông ngày càng lớn. Ông được nhà lãnh đạo Triều Tiên đặc biệt tin cậy và được tin là một trong số ít người có thể tương tác trao đổi trực tiếp với ông Kim Jong-un.

Theo đó, phóng viên Justin McCurry của The Guardian bình luận, bất chấp ngôn ngữ chua cay mà Ngoại trưởng Triều Tiên vẫn thường sử dụng, ông hiện là nhà ngoại giao có khả năng ngăn chặn chiến tranh xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

Nhận định trên xuất phát từ việc, ông Ri là một chuyên gia về Mỹ và các vấn đề giải trừ quân bị. Trong gần 20 năm, ông Ri là một trong những nhà ngoại giao nắm vai trò quan trọng trong quan hệ của Triều Tiên với Mỹ và là người đối thoại chính với đại diện Mỹ trong các cuộc đàm phán chính thức và không chính thức, theo North Korea Leadership Watch.

Hồi năm 2008, ông được phân công làm trưởng phái đoàn đàm phán trong cuộc họp 6 bên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hay vào năm 2000, ông Ri hộ tống Phó nguyên soái Jo Myong Rok, quan chức quyền lực thứ hai ở Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên, trong một chuyến đến Mỹ. Tại đây, ông đã gặp cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright. Chuyến viếng thăm được hoan nghênh như một bước tiến quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Kể từ khi làm việc trong bộ Ngoại giao từ năm 1978, ông Ri đã kinh qua nhiều vị trí đại sứ tại các nước như Zimbabwe, Thụy Điển và Anh.

Ngoài ra, xuất thân từ một gia đình danh giá được xếp vào hàng “trâm anh thế phiệt” thế hệ thứ 3 ở Bình Nhưỡng và giúp ông Ri nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong chính quyền Bình Nhưỡng và giành được sự tin tưởng đáng kể của lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Ri là con trai của ông Ri Myong Je, cựu biên tập viên của hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA, một trợ tá thân cận của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Nói về Ngoại trưởng Triều Tiên, Ralph Cossa, Chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, người từng gặp ông Ri, cho biết: "Ông ấy là một ngoại trưởng có sức ảnh hưởng. Nhìn chung, Bộ Ngoại giao là tổ chức không có nhiều quyền lực trong Triều Tiên nhưng lời nói của ông ấy có trọng lượng".

Còn ông Thae Yong Ho, cựu Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh, người đã đào tẩu sang Hàn Quốc từng nhận xét: “Quyết định chính xác nhất của ông Kim Jong-un là bổ nhiệm ông Ri làm Bộ trưởng Ngoại giao. Ông ấy là hình mẫu cho mọi nhà ngoại giao Triều Tiên với sự hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ và kỹ năng viết điêu luyện”.

Tương tự, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ và người sáng lập trang web giám sát Triều Tiên 38 North, Joel S. Wit cũng tán dương Ngoại trưởng Ri là người thông minh, suy nghĩ thấu đáo và luôn lắng nghe 1 cách cẩn trọng, luôn đặt ra câu hỏi thể hiện sự hiểu biết cũng như đưa ra câu trả lời an toàn.

Ông Joel S. Wit cũng tin rằng sự xuất hiện của ông Ri có thể là cơ hội quan trọng cho việc tương tác với người có liên hệ trực tiếp với ông Kim Jong-un. Theo đó, một cuộc gặp giữa ông Ri và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson được cho là có thể giúp hạ nhiệt "chu kỳ leo thang căng thẳng" giữa Washington và Bình Nhưỡng hiện nay.

tin tức liên quan